in , ,

20 เคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับเกมเศรษฐี (สำหรับมือใหม่)

ช่วงนี้เกมเศรษฐีระบาดกันถึงขั้นไม่เป็นอันเรียนอันทำงานกันหลาย ๆ คน ส่วนตัวแล้วผมก็เป็นคนหนึ่งที่ติดเกมนี้มากเหมือนกัน แต่ก็ยังเห็นคนที่เล่นไม่ค่อยเป็นหน้าใหม่มาตกม้าตายตื้น ๆ อยู่เรื่อย ๆ เลยพยายามรวบรวมเทคนิคต่าง ๆ มาแชร์กันครับ

line-get-rich

20 เคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับเกมเศรษฐี (LINE Let’s GET RICH)

 1. ลูกเต๋ามีหลายแบบตามการใช้งาน แพงสุดไม่ได้หมายความว่าจะดีสุด (แต่ส่วนใหญ่ก็จะดีกว่า)
 2. การ์ดตัวละครไม่ต้องรีบอัพ รอให้ได้ตัวที่เป็น A+ ก็ยังไม่สาย
 3. การ์ดตัวละครใบเดียวกันสามารถอัพเกรดได้ความสามารถมากกว่าการ์ดไม่เหมือนกัน
 4. ถ้าชนะติดต่อกันโอกาสได้ของดีจะเพิ่มมากขึ้น (ชนะสูงสุดไม่เกิน 5 ครั้ง)
 5. การเล่นแบบ 1-1 โอกาสชนะสูงกว่าแบบ 1-4 ถึงแม้จะได้รางวัลน้อยกว่าก็เถอะ
 6. การ์ดแต่ละใบความสามารถไม่เหมือนกัน สูตรการเล่นส่วนใหญ่ก็จะต่างกัน
 7. ถ้าเล่นนานเมื่อแม้จะถูกปรับทั้งแต้มและเงินมากขึ้น ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าแพงแน่รีบถอดใจเลยจะดีกว่า
 8. การแพ้มีตั้งแต่หมดตูด, เก็บบ้านได้ครบทุกหลัง 3 สี, เก็บบ้านได้ครบทั้งแถว, เก็บเกาะได้ครบ ส่วนความซวยก็เรียงลำดับจากน้อยไปหามาก ดังนั้นนอกจากวางแผนชนะแล้วควรเผื่อแผนไว้แพ้ด้วย
 9. บ้านราคาเริ่มจากถูกสุดไปจนหาแพงสุด
 10. บ้านที่ได้ x2 ตั้งแต่เริ่มเกม มีผลต่อการแพ้ชนะมากหากเล่นเกมระยะยาว (กรณีที่ไม่มีใครชนะแบบพิเศษ)
 11. บ้านสีเขียวอ่อนและเขียวเข้มใกล้จุดเริ่มต้นราคาถูกมาก ไม่ควรซื้อให้ครบ 3 หลัง ควรซื้อแค่ 1-2 ก็พอจากนั้นรอฝ่ายตรงข้ามมาตกแล้วซื้อกลับ เพราะราคาซื้อกลับไม่ได้แพงอะไรนักแถมสร้างแลนมาร์คได้ง่าย ๆ
 12. เมื่อตกบ้านฝั่งตรงข้ามไม่ควรซื้อเลย ควรคิดเยอะ ๆ ก่อนที่จะซื้อเพราะมันต้องจ่ายเป็น 2 เท่า และเงินก็ไม่ได้เข้ากระเป๋าใครแต่เข้ากระเป๋าคู่แข่งเอง
 13. การใช้เงินมือเติบจนแทบไม่เหลือติดตัวอันตรายมาก บางทีเราตกเมืองสำคัญแต่ไม่มีเงินซื้อก็น่าเสียดาย หรือถ้าซวยหน่อยตกฝั่งตรงข้ามต้องขายบ้านกินก็มี
 14. การเสี่ยงดวงด้วยการพนันสามารถปรับเงินให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ (อยู่ด้านขวา) วางแผนให้ดีว่าเราเหลือเงินเท่าไหร่ และคู่แข่งใกล้ชนะหรือใกล้แพง (ถ้าไม่มีอะไรจะเสียก็เสี่ยงให้มันสุด ๆ ไปเลยก็ได้)
 15. ก่อนเริ่มเกมสามารถซื้อลูกเต๋าคู่/คี่ได้ อย่าเสียดายเงินหรืองก เพราะมันวัดผลการแพ้ชนะได้เลย
 16. ลูกเต๋าทอยเบิ้ลตอนต้นเกมมีประโยชน์ แต่ก็ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่เพราะเราควบคุมให้มันเป็นเลขคี่ไม่ได้ และมันก็ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่หากทอยได้ 8 หรือ 12 (บางทีได้การ์ดทำลายเมืองแต่คู่แข่งยังไม่มี หรือแม้กระทั่งจัดเวิร์ดคัพ)
 17. การตกเกาะร้างไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการจ่ายเงินเสมอไป ถ้ารูปเกมไม่ค่อยดีหรือเราเป็นต่ออยู่แล้วพักอยู่ในนั้นก่อนก็ช่วยกดดันคู่แข่งได้
 18. การจัดเวิร์ดคัพจะ x2 ทุก ๆ ครั้ง (สามารถย้ายเมืองใหม่ได้โดยไม่ต้องเริ่มนับใหม่) และเมื่อโดนแลกเมืองหรือซื้อเมืองฝั่งตรงข้ามก็จะได้เวิร์ดคัพไปด้วย
 19. การนั่งเครื่องบินเพื่อวนรับเงินเดือนแล้วกลับมายังตำแหน่งเครื่องบินเหมือนเดิม ไม่ใช่เรื่องที่ฉลาดนัก
 20. Status Bar ตรงกลางแผนที่มีประโยชน์มาก เพราะจะบอกทั้งเวลาที่เหลือ เงินทั้งหมดในเกมนี้ รวมถึงรอบที่เหลืออยู่ ช่วยให้คุณประเมินได้ว่าเกมนี้จะหลบไปพักชิว ๆ รอชนะใส ๆ ที่เกาะร้าง หรือว่าทอยสู้เพื่อให้ได้ที่ 1

ทั้งหมดนี้คือ 20 เทคนิตที่ผมรวบรวมได้จากการเล่นเกมมาร่วมอาทิตย์กว่า ซึ่งก็ยังเห็นมือใหม่มาตกม้าตายง่าย ๆ เอาบ่อย ๆ อย่างเช่นการปล่อยให้คู่แข่งครอบครองเกาะมากเกินไป หรือแม้กระทั่งการไล่ซื้ออย่างไม่ลืมหูลืมตา

หากใครมีเทคนิคเพิ่มเติมจะร่วมแชร์แบ่งปันประสบการณ์มือใหม่กับเรา ก็สามารถโพสต์ที่ด้านล่างได้เลยครับ เดี๋ยวผมจะทำการรวบรวมและอัพเดทเพิ่มให้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500