in ,

20+ ทริคแอป Procreate อัปเดต 2022 รู้ไว้ใช้คุ้มแน่นอน!

สำหรับคนที่ชอบวาดรูปในแอป Procreate อยู่แล้ว หรือพึ่งเริ่มหัดใช้แอป Procreate แต่ไม่รู้ว่าแอปนี้ทำอะไรได้บ้าง บทความนี้จะพาไปชมทริคใช้งาน Procreate เบื้องต้นกัน ไปชมเลย

20+ ทริคแอป Procreate อัปเดต 2022 รู้ไว้ใช้คุ้มแน่นอน!

1. ปรับอินเตอร์เฟซแบบสว่าง/มืด

ทริคนี้สามารถปรับให้เหมาะสมกับการทำงานของแต่ละคนได้ เวลาทำงานกลางแจ้งแล้วรู้สึกว่ามองไม่เห็นหน้าจอก็สามารถปรับเป็นอินเตอร์เฟซแบบสว่างได้ หรือถ้าทำงานตอนกลางคืนแล้วรู้สึกว่าแสบตาก็สามารถปรับเป็นโหมดมืดได้เลย

ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > กดเปิด/ปิด เมนู อินเตอร์เฟซสว่าง

2. อินเตอร์เฟซสำหรับผู้ถนัดขวา

สำหรับคนที่ชอบใช้งานสองมือควบคู่กัน หรือคนที่ถนัดขวาก็เข้าไปเปิดได้เลย เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และตามความถนัดของแต่ละบุคคล

ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > กดเปิด/ปิดเมนู อินเตอร์เฟซสำหรับผู้ถนัดขวา

3. ปรับแรงกดและน้ำหนักมือ

ช่วยให้ไม่ต้องออกแรงกดที่หัวปากกามากจนเกินไป เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยถนอมปลายปากกาไปได้ในตัว

ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > แรงกดปละการปรับให้เรียบ > ปรับเส้นกราฟให้โค้งขึ้นตามภาพด้านล่าง

4. Shotcut Gesture

แตะ 2 นิ้ว บนหน้าจอจะเป็นคำสั่ง Undo 1 ครั้งแต่ถ้าใช้ 2 นิ้วแตะค้างไว้จะเป็นคำสั่ง Undo ตั้งแต่ต้น

แตะ 3 นิ้ว บนหน้าจอจะเป็นคำสั่ง Redo 1 ครั้งแต่ถ้าใช้ 3 นิ้วแตะค้างไว้จะเป็นคำสั่ง Redo ตั้งแต่ต้น

แตะ 4 นิ้วที่หน้าจอจะเป็นการแสดงผลแบบ Full Screen โดยที่แถบด้านบนและแถบด้านข้างที่เป็นเครื่องมือจะหายไป แต่ถ้าต้องการให้แถบเครื่องมือกลับมา ก็ใช้ 4 นิ้วแตะอีกครั้งได้เลย

5. ปิดใช้งานนิ้วมือสัมผัสหน้าจอ

ทริคช่วยป้องกันเวลาเราเผลอเอานิ้วไปสัมผัสที่ตัวชิ้นงานมันก็จะทำงานเหมือนกับ Apple Pencil แต่ถ้าเราปิดใช้งานก็จะช่วยลดความกังวลว่าจะเกิดลายเส้นที่ไม่ต้องการบนชิ้นงานของเราได้

ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > ควบคุมท่าทาง > ทั่วไป > เลื่อนเปิด “ปิดการทำงานด้วยการสัมผัส”

6. เครื่องมือ Selection

ช่วยให้สามารถแยกวัตถออกจากพื้นหลังได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ควรตั้งค่าประมาณ 20-30% กำลังดีเลยโดยให้ไปที่เครื่องมือ Selection เลือกหัวบรัชเป็นอิสระ แล้วเลือกวัตถุที่ต้องการได้เลย

จากนั้นให้ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > ปรับค่าการมองเห็นบริเวณมาส์กที่เลือก

7. เปิดใช้เคอร์เซอร์บรัช

Brush cursor เป็นการแสดงขนาดและขอบเขตของ Brush เมื่อเราใช้ Apple Pencil วาด เราก็จะเห็นและทราบขอบเขตหรือลักษณะหัว Brush ที่ใช้ ทำให้การวาดสะดวกและแม่นยำ มากขึ้น 
ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > เลื่อนเปิดเมนู เคอร์เซอร์แปรง

8. เปลี่ยนแปรงยางลบให้เป็นบรัชที่ใช้อยู่

ถ้าต้องการให้หัวแปรงยางลบเป็นหัวบรัชที่เราใช้อยู่ให้แตะค้างที่เครื่องมือยางลบค้างไว้จะมีคำว่า ลบด้วยแปรงปัจจุบันปรากฏขึ้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้ยางลบและบรัชเป็นหัวเดียวกันโดยที่ไม่ต้องเข้าไปเลือกให้เสียเวลาแล้ว

9. จอภาพอ้างอิง

กรณีวาดภาพที่มีรายละเอียดเยอะ ก็สามารถเปิดจอภาพอ้างอิงดูเทียบกันได้จะช่วยให้ไม่ต้องหนีบนิ้วซูมเข้าหรือซูมออกบ่อย ๆ ทำให้เห็นภาพรวมของชิ้นงานได้ตลอดเวลา และเห็นการแก้ไขได้แบบเรียลไทม์ด้วย
ไปที่ปุ่มเมนู Action > เลือกตั้งค่า > เลื่อนเปิดเมนู เคอร์เซอร์แปรง

10. เพิ่มพาเลทสี

ถ้าหากต้องการโทนสีหรือพาเลทสีจากรูปภาพที่เราต้องการ ก็สามารถสร้างพาเลทขึ้นมาเองได้
ไปที่แถบสี > พาเลท > แตะเครื่องหมายบวก > เลือก ใหม่จากรูปภาพ เพื่อทำการเพิ่มพาเลทสีจากรูปที่ต้องการ

11. Quick Shape

ช่วยให้วาดรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นตรง สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม ได้ง่ายมากขึ้น วิธีการก็ขึ้นให้วาดรูปทรงที่ต้องการแล้วกดค้างไว้ก็จะได้รูปทรงที่สวยงามมากขึ้น
แต่ถ้าหากว่าอยากได้รูปทรงที่สมมาตรมากขึ้น ให้วาดรูปทรงที่ต้องการแล้วใช้นิ้วแตะค้างที่หน้าจอไว้ รูปทรงของเราก็จะปรับให้เป็นสมมาตรนั่นเอง

12. เครื่องมือเกลี่ยสี

รูปนิ้วมือที่อยู่ระหว่างหัวบรัชและยางลบ คือเครื่องมือการเบลนสีให้เข้ากัน สามารถเลือกหัวบรัชตามงานที่เราต้องการได้

13. การลงสี

สามารถลากสีมาเทลงในกรอบหรือรูปร่างที่เราต้องการได้เลย วิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องมานั่งระบายสีนั่นเอง แต่ถ้าหากว่าต้องการแยกเลเยอร์ระหว่างเส้นกรอบรูปร่างกับพื้นที่สีข้างใน ให้แตะที่เลเยอร์ > เลือก “อ้างอิง” > สร้างเลเยอร์ใหม่ > นำเลเยอร์ไปไว้ข้างล่าง > ถมสีได้เลยโดยไม่ออกนอกเส้น

14. เปิด Alpha Lock

Alpha Lock จะช่วยให้การเติมสีหรือระบายสีอยู่ในขอบเขตของรูปภาพ ป้องกันการระบายสีเลอะออกมานอกขอบ ช่วยให้การลงสีหรือแรเงาแต่ละเลเยอร์ได้ง่ายมากขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือช่วยจำกัดพื้นที่การระบายสีนั่นเอง
วิธีการคือแตะเลเยอร์ที่ต้องการ > เลือก Alpha Lock หรือ ใช้ 2 นิ้วแตะที่เลเยอร์แล้วเลื่อนไปทางขวา > ระบายสีทับเลเยอร์ที่ต้องการ โดยไม่ออกนอกกรอบได้เลย 

15. เปิด Clipping Mask

เทคนิคนี้การใช้งานจะคล้ายกับ Alpha Lock แต่เป็นการแก้ไขแบบแยกเลเยอร์นั่นเอง ถ้าหากไม่ต้องการสิ่งที่วาดเพิ่มเข้าไปแล้วก็สามารถปิดหรือลบเยอร์ออกไปได้เลย
ให้สร้างเลเยอร์ขึ้นมาใหม่ > แตะที่เลเยอร์ > เลือก Clipping Mask > ระบายสีโดยไม่ออกนอกขอบแบบแยะเลเยอร์ได้ทันที

16. รวมเลเยอร์

สำหรับคนที่วาดรูปแล้วสร้างเลเยอร์เป็นจำนวนมากจนทำให้ค้นหาลำบาก ก็สามารถจัดกลุ่ม Layer ให้เป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบได้ เพื่อช่วยให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น วิธีแรกคือ การรวมเลเยอร์ข้างล่าง คือการรวมเลเยอร์ 1 เลเยอร์ด้านล่างให้เป็นกลุ่มเดียวกัน ให้แตะเลเยอร์ที่ต้องการ > เลือกรวมล่าง

วิธีที่สองคือ การจัดกลุ่มเลเยอร์ให้เป็นสัดส่วน แนะนำว่าให้ตั้งชื่อกลุ่มเลเยอร์ให้สอดคล้องกับกลุ่มที่จัดด้วย เช่น ส่วนหัว ส่วนลำตัว ส่วนพื้นหลัง เป็นต้น วิธีการคือ แตะเลเยอร์ที่ต้องการ > เลือกรวมชั้นล่าง, ถ้าต้องการรวมเลเยอร์เพิ่มอีกให้แตะที่ชื่อเลเยอร์ > เลือกรวมชั้นล่าง อีก 1 ครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

วิธีที่สามคือ การรวมหลายเลเยอร์ในครั้งเดียว วิธีนี้สะดวกมากไม่ต้องกดรวมเลเยอร์หลาย ๆ ครั้ง เพียงแค่ใช้นิ้วหนีบช่วงของเลเยอร์ที่ต้องการรวมเข้าด้วยกัน เพียงเท่านี้ก็รวมหลายเลเยอร์พร้อมกันได้แล้ว

17. นำเข้าเลเยอร์จากชิ้นงานอื่น

ถ้าหากต้องการเลนำเยอร์จากชิ้นงานอื่นมาใส่ในชิ้นงานปัจจุบันก็สามารถนำเข้าเลเยอร์ได้เลย โดยที่ไม่ต้องวาดรูปใหม่ วิธีการก็คือ เลือกเลเยอร์ที่ต้องการ > ลากออกมาจากช่องเลเยอร์ > แตะที่คำว่า “แกลลอรี่” > กดเข้าไปที่ชิ้นงานที่ต้องการ > วางเลเยอร์ที่ลากมาได้เลย เพียงเท่านี้ก็เป็นการนำเข้าเลเยอร์เรียบร้อยแล้ว

18. นำเข้ารูปภาพจากแอป Photo, Safari

ในแอปมีเมนูสำหรับการเพิ่มไฟล์, รูปภาพ, ข้อความ หรือถ่ายรูปให้อยู่แล้ว แต่ใน iPad สามารถใช้ฟีเจอร์ Multitasking ลากไฟล์จากแอป Photo หรือ แอป Safari ลงมาบนชิ้นงานได้เลย สะดวกมาก ๆ

19. ดูไทม์แลปวิดีโอที่วาด

ในแอป Procreate จะมีการอัดวิดีโอไทม์แลปในตัวชิ้นงานที่เราวาดให้อัติโนมัติอยู่ ซึ่งเราสามารถเปิดเข้าไปดูได้ โดยไปที่เมนู Action > วิดีโอ > เลือก “การเล่นไทม์แลปซ้ำ”

20. insert a Private photo

เทคนิคนี้จะช่วยให้เวลาที่เราเพิ่มรูปเข้าไปจะไม่ปรากฏเวลา Export วิดีโอไทม์แลปนั่นเอง ใครที่อยากอัดวิดีโอไทม์แลปแล้วไม่อยากให้ติดรูปต้นฉบับก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลย

ไปที่เมนู Action > แตะ “เพิ่ม” > เลื่อนเมนูแทรกรูปภาพไปทางซ้าย > จะปรากฏตัวเลือก insert a Private photo ขึ้นมา แตะที่เมนูได้เลย > เลือกรูปที่ต้องการ วิธีนี้ใช้ได้กับทั้งการแทรกไฟล์ และการถ่ายรูปภาพเลย

21. สร้าง Animation

สร้างภาพ Animation ง่าย ๆ ด้วยตัวเองผ่านแอป Procreate วิธีการก็คือ ไปที่เมนู Action > กระดาษ > เลื่อนเปิด “ตัวช่วยแอนิเมชัน” จากนั้นก็วาดรูปขึ้นมาหนึ่งรูป > กดเพิ่มเฟรม > วาดรูปถัดไป

ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะวาดรูปเสร็จตามที่ต้องการ จากนั้นก็ลองกดเล่น ภาพที่เราวาดจะกลายเป็นแอนิเมชันขึ้นมาทันที นอกจากนี้ก็ยังสามารถปรับความเร็วของภาพ หรือปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ โดยกดที่ “ตั้งค่า”

และสามารถกด Export ออกมาเป็นไฟล์ต่าง ๆ ตามต้องการได้เลย

22. ตั้งค่าการแตะ Apple Pencil

สำหรับใครที่ใช้ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ค่ามาตรฐานคือ แตะ 2 ครั้งจะเปลี่ยนเป็นยางลบ แต่บางครั้งเวลาที่เราใช้งานจริงอาจจะเผลอเอานิ้วไปแตะโดยไม่ได้ตั้งใจ ถ้าใครลองใช้แล้วรู้สึกไม่ถนัดก็สามารถปิดฟังก์ชันนี้ได้

โดยเข้าไปที่การตั้งค่า > Apple Pencil > เลือก “ปิด” การแตะสองครั้ง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University