App 10tricks Ios10 Content
in , , ,

10 เคล็ดลับใน iOS 10 ที่คุณอาจจะยังไม่เคยใช้

สำหรับใครที่กำลังใช้ iOS 10 อยู่ เราลองมาดูกันครับว่า 10 เคล็ดลับใน iOS 10 ที่คุณอาจจะยังไม่เคยใช้ จะมีอะไรบ้างที่เรายังไม่เคยใช้

10 เคล็ดลับใน iOS 10 ที่คุณอาจจะยังไม่เคยใช้

1. Guided Access

รำคาญหรือไม่ เวลาเปิดแอปที่ต้องการให้เด็กเล่น แต่เด็กดันแอบกดปุ่ม Home ออกแอปไปเล่นเกมซะอย่างนั้น เพียงเปิด Guided Access ฟีเจอร์ตั้งค่าล็อกการเข้าถึงภายในแอปนั้น ๆ เช่น ตั้งค่าควบคุมการกดปุ่ม Home เพื่อออกแอป ตั้งค่าให้ปุ่มไหนกดไม่ได้ ปุ่มไหนกดได้ หรือตั้งค่าจำกัดเวลาการเล่น เป็นต้น

App Guidedaccess Content

โดยมีวิธีเปิดใช้งานคร่าว ๆ ดังนี้

  1. เข้าไปเปิดการตั้งค่า Guided Access ได้ที่ Settings > General > Accessibility > Guided Access > และปรับเป็น On
  2. ตั้ง Passcode สำหรับการปลดล็อก
  3. เข้าแอปที่ต้องการและกดปุ่ม Home รัว ๆ 3 ครั้ง เพื่อตั้งค่า และกด เริ่ม เพื่อใช้งานการล็อก
  4. ยกเลิกการใช้งานโดยกดปุ่ม Home รัว ๆ 3 ครั้ง และใส่ Passcode และกด ปิดการใช้งาน

2. Force Touch with Keyboard

เป็นเทคนิคสำหรับการข้ามตัวอักษรที่ต้องการแก้ไขในคีย์บอร์ด เช่น เมื่อเราพิมพ์ข้อความในคีย์บอร์ดที่ยาวมากและต้องการแก้ไขข้อความในส่วนก่อนหน้านั้น ปรกติเราจะใช้วิธีเล็งแม่น ๆ แล้วแตะที่ช่องข้อความ หรือบางคนอาจใช้วิธีกดค้างไว้ที่ช่องข้อความเพื่อซูมและเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถกดค้างที่คีย์บอร์ดส่วนใดก็ได้เพื่อเลื่อนไปแก้ไขได้เช่นกัน

App Forcetouchwithkeyboard Content

*iPhone 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus

3. Japanese Text Emoji

App Japanesetextemoji Content

จากรูปภาพด้านบนเราจะเห็น Emoji แบบญี่ปุ่นน่ารัก ๆ สำหรับใครที่สนใจอยากเพิ่ม Emoji แบบญี่ปุ่นมาใช้ในคีย์บอร์ด ก็สามารถทำได้โดยเข้าไปเพิ่มที่

Settings > General > Keyboard > Keyboards > Add New Keyboard… > เลือก Japanese > เลือก Kana และกด Done

เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้ Emoji แบบญี่ปุ่นได้แล้ว

4. Reduce Motion

ฟีเจอร์ที่ทำให้การแสดงผลเสมือนว่าการเข้าแอปหรือไอคอนลอยแยกอยู่บนภาพ Wallpaper จะเรียกว่าเอฟเฟ็กต์แบบ Parallax ก็ได้ แน่นอนครับว่ามันคงจะสวยและดู Smooth ไม่น้อย แต่เจ้าฟีเจอร์นี้ละครับที่ทำให้เปลืองแบตโดยไม่จำเป็น โดยปรกติ iPhone ที่เราได้มาจะเปิด Reduce Motion อยู่ก่อนแล้ว สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าหรือผู้ที่ต้องการประหยัดแบต ก็สามารถเข้าไปปิดได้ที่

Settings > General > Accessibility > Reduce Motion และปรับให้เป็น On (On คือปิด Off คือเปิด)

App Reducemotion Content

5. Force Touch with Messages

สำหรับ iMessages เมื่อมีการแจ้งเตือน (Notification) มาในระหว่างที่เรากำลังเข้าแอปอื่นอยู่นั้น เราสามารถกดที่ Notification เพื่อพิมพ์ตอบระหว่างใช้งานแอปอื่นโดยตรงได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกแอปไปเข้า iMessages

App Forcetouchwithmessages Content

App Forcetouchwithmessages Content2

*iPhone 6s, 6s Plus, SE, 7, 7 Plus

6. Widgets

ฟีเจอร์ Widgets บน iPhone ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่เป็นส่วนแจ้งเตือน รายงานกิจกรรมต่าง ๆ อย่างง่าย และยังทำให้เราใช้งานแอปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย โดยปรกติเราจะเข้าดู Widget จากหน้า Home หรือหน้า Lockscreen เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถเข้าถึง Widget เพิ่มหรือแก้ไขได้อย่างง่าย คือ การสไลด์ด้านบนของหน้าจอลงมา แม้แต่ตอนที่เรากำลังเข้าแอปอื่นอยู่

App Widget Content

7. Save Fingerprint X2

หากใครที่ใช้การสแกนลายนิ้วในการปลดล็อก iPhone อยู่เป็นประจำ ก็ควรบันทึกและเพิ่มลายนิ้วมือในหลาย ๆ มุม เพื่อทำให้การสแกนนิ้วมือทำได้ง่ายและไวมากยิ่งขึ้น

App Savefingerprintx2 Content

8. Clear All Notifications

คงจะหลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับการแจ้งเตือนต่าง ๆ ผ่าน Notifications ที่เราต้องมานั่งไล่ลบทีละอันในทุก ๆ เช้า เรามีวิธีในการลบที่ง่ายขึ้นครับ เพียงกดค้างไว้ที่เครื่องหมายลบ ก็สามารถลบการแจ้งเตือนทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย (สามารถทำวิธีเดียวกันนี้ในการลบ Tab หน้าต่างใน Safari ได้อีกด้วยครับ เพียงกดที่ Tab หน้าต่างค้างไว้ก็สามารถลบ Tab หน้าต่างทั้งหมดได้เช่นกัน)

App Clearallnotifications Content

App Clearallnotifications Content2

9. Prioritizing Downloads

ใครที่ดาวน์โหลดแอปหรือทำการอัปเดตแอปทั้งหมดที่มีจำนวนมากอยู่เป็นประจำคงจะรำคาญไม่น้อยที่เราต้องมานั่งรอให้แอปอัปเดตเสร็จถึงจะเล่นได้ หรือบางทีเล่น ๆ อยู่ดันเด้งออกซะงั้น นี่เลยครับวิธีสำหรับการกำหนดความสำคัญในการอัปเดตว่าจะให้แอปไหนอัปเดตก่อนและหลัง เพียงกดอัปเดตใน App Store แล้วออกมากดค้างไว้ที่แอปที่ต้องการให้อัปเดตก่อน จะเลือกหยุด ยกเลิก หรือกำหนดให้อัปเดตก่อนก็ได้ครับ

App Prioritizingdownloads Content

10. Photo Markup

นอกจากหมุนภาพและปรับโทนสีของภาพแล้ว อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แอป Photos ใน iPhone สามารถทำได้ คือ Markup ฟีเจอร์ตกแต่งรูปภาพโดยการขีดเขียน ระบายสี เพิ่มข้อความ หรือแปะกล้องซูมไว้ในรูปภาพโดยไม่ต้องง้อแอปตกแต่งภาพ หากใครที่สนใจก็สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Markup เพื่อเติมในเมนูแก้ไขรูปภาพ

App Photomarkup Content

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ 10 เคล็ดลับใน iOS 10 ที่คุณอาจจะยังไม่เคยใช้ ที่แอดมินได้เอามาแนะนำในวันนี้ คงต้องมีบางฟีเจอร์หรือบางเทคนิคที่ชาว iPhoneMod ต้องไม่ทราบหรือแอบลืมไปบ้างละครับ สำหรับใครที่อ่านแล้วยังงง ๆ ก็สามารถดูเพิ่มเติมได้จากวีดีโอด้านล่างนี้เลยครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Narongrit Laowanichwatthana

ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์, มหาวิทยาลัยพัายัพ