in

7 Widgets ดี มีประโยชน์ macOS Sonoma Public Beta

แนะนำ 7 Widgets ดี มีประโยชน์ สำหรับ macOS Sonoma เวอร์ชัน Public Beta มีอะไรน่าใช้งานบ้างไปดูกันเลย

7 Widgets ดี มีประโยชน์ macOS Sonoma Public Beta

macOS Sonoma เวอร์ชัน Public Beta เปิดให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดกันแล้ว หนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มเข้ามานั่นก็คือ Widgets ที่สามารถนำมาวางบนหน้าจอโฮมของเครื่อง Mac ได้แล้ว

นอกเหนือจากความโดดเด่น และความสวยงามแล้ว Widgets เหล่านี้ยังมีประโยชน์มาก ๆ ในการใช้ดูข้อมูล หรือเป็นช่องทางลัดต่าง ๆ วันนี้ทีมงานเลยขอมาแนะนำ Widgets ดี มีประโยชน์ให้ได้ดูกัน ใน macOS Sonoma เวอร์ชัน Public Beta นี้

1. Widget Battery

Widgets เดียวกันกับที่มีอยู่ใน iPhone ด้วยการใช้งานที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่เป็นการแสดงข้อมูลที่ดีเอามาก ๆ เพราะเราใช้งานหน้าจอ Mac อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราสามารถสังเกตุ Battery ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เพียงแค่เหลือบมอง

รวมถึงการแสดงข้อมูลนั้นเป็นแบบ Real Time อีกด้วย (สังเกตุได้จากการเปิดฝาเคสของ AirPods) ซึ่งการมี Widgets นี้บนหน้าจอนั้น ช่วยลดขั้นตอนในการเช็ค Battery ได้เป็นอย่างดี จากปกติที่เราต้องกดเข้าไปยัง Control Center

 

2. Widgets นาฬิกา

แอป “นาฬิกา” ถูกเพิ่มเข้ามาใน macOS Ventura และเราสามารถต่อยอดใช้งานในรูปแบบ Widgets ได้แล้วบน macOS Sonoma ซึ่ง Widgts

เหมาะสำหรับใครที่ต้องเช็คข้อมูลเวลาของต่างประเทศเทียบกับเวลาไทยอยู่ตลอด เพียงแค่ ตั้งค่า เพิ่มประเทศเข้าไป เราก็สามารถรู้ได้ทันทีผ่านข้อมูลที่แสดงบนหน้าจอ widgets แบบง่าย ๆ เลย

 

3. Widgets สภาพอากาศ

เช่นเดียวกันกับแอป “สภาพอากาศ” ที่เพิ่มเข้ามาให้กับ macOS Ventura เป็นแอปมาตรฐานที่เราสามารถเรียกใช้งาน Widgets ใน macOS Sonoma ได้

ข้อดีคือเราสามารถดูข้อมูลสภาพอากาศได้ละเอียดมากขึ้นเพราะหน้าจอและ Widgets ที่ใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับฝั่งของ iPhone การมี Widgets ตัวนี้อยู่บนหน้าจอทำให้เราสามารถดูสภาอากศล่วงหน้า และวางแผนการเดินทางได้สะดวกขึ้น

 

4. Widgets ปฏิทิน

อีกหนึ่ง Widgets มาตรฐานที่ใช้งานบนหน้าจอแล้วมีประโยชน์และไม่ต้องโหลดแอปอื่นมาใช้งานเพิ่ม นั่นก็คือ Widgets ปฏิทิน เราสามารถเช็คข้อมูลวันที่, วันในสัปดาห์, ระยะเวลาในช่วงเดือน รวมถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในวันนั้น ๆ ได้อีกด้วย

 

5. Widgets จากแอป Waterllama

Widgets ที่ลิงก์มาจากแอปบนเครื่อง iPhone เหมาะสำหรับใครที่อยากตั้งเป้าหมายการดื่มน้ำในแต่ละวันให้ถึงตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ การมี Widgets ตัวนี้อยู่บนหน้าจอเครื่อง Mac ของเราก็จะช่วยเตือนเกี่ยวกับการดื่มน้ำของเราได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

6. Widgets จากแอป Todoist

ใครที่ไม่สะดวกใช้งานแอป Remider และอยากมี Widgets ที่ช่วยแจ้งเตือนงานที่ต้องทำในแต่ละวัน แอป Todoist ถือว่าตอบโจทย์ เพราะการใช้งานแอปและ Widgets นั้นไม่ยุ่งยาก เชื่อมต่อการทำงานกับตัว iPhone ได้เป็นอย่างดี

 

7. Widgets จากแอป Google News

Widgets นี้ถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับใครที่อยากเสพข่าวสารที่เป็นกระแสอยู่ ณ ตอนนี้ บางทีเราอาจจะไม่ว่างเข้าไปอ่านข่าวในหน้าเว็บไซต์สำนักข่าวต่าง ๆ เอง ก็สามารถมาดูข่าวที่เป็นกระแสอยู่ผ่านทาง Widgets

ซึ่งหากข่าวไหนเป็นข่าวที่ใหญ่ เราก็ค่อยสามารถกดเข้าไปอ่านอีกทีนึงได้

 

เมื่อลองนำ Widgets ทั้งหมด 7 อันมาวางบนหน้าจอ ก็ถือว่าไม่ได้กินพื้นที่บนหน้าจอมากซะทีเดียว รวมถึงการที่ตัว Widgets นั้นสามารถปรับสีเป็นแบบโปร่งใสได้เอง ก็ช่วยทำให้การทำงานบนหน้าจอ Mac ของเรานั้นไม่ขัดหูขัดตา จากการใช้งาน Widgets หลาย ๆ ตัวอีกด้วย

 

ปัจจุบัน macOS Sonoma ยังเป็นเวอร์ชัน Public Beta อยู่ Widgets ต่าง ๆ อาจยังใช้งานได้ไม่เต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น Widgets ของ Youtube Music ที่ยังไม่สามารถใช้งานเชื่อมกันกับการใช้งานของ iPhone ได้ ต้องรออัปเดตกันต่อไป

คาดว่าในเวอร์ชันเต็มของ macOS Sonoma จะรองรับการใช้งาน Widgets ที่หลากหลายมากขึ้น และใช้งานได้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ยังไงเมื่อเวอร์ชันเต็มออกมา เราจะมาแนะนำ Widgets ดีมีประโยชน์กันอีกครั้งนึง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin