in ,

10 เรื่องที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับบริษัท Apple

พามาศึกษาเรื่องราที่น่าสนใจของบริษัทเทคโนโลยีชื่อก้องโลกอย่าง Apple มีความจริงที่น่าเหลือเชื่อมากมายเกี่ยวกับบริษัทนี้ ! มาศึกษาเรื่องราวที่

10 เรื่องที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับบริษัท Apple

Cr.TheStreet

บริษัท Apple ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ปี 1976 โดยในตอนนั้นมีผู้ร่วมก่อตั้งสองคนได้แก่ Steve Wozniak และ Steve Jobs และในปัจจุบัน Apple ก็เป็นที่รู้จักในนามแบรนด์เทคโนโลยีระดับโลกที่ถ้าได้ยินชื่อเมื่อไหร่ หลายคนต้องร้องอ๋อในทันที

มีหลายเรื่องที่แม้แต่สาวก Apple เองยังไม่รู้ มาศึกษาความจริงเกี่ยวกับบริษัท Apple กันเลย!

1.บริษัท Apple ร่ำรวยกว่าหลาย ๆ ประเทศ

Cr.NBC News

นี่คงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เนื่องจาก Appleเป็นบริษัทที่มีมูลค่าล้านล้านดอลลาร์บริษัทแรกของโลก

รายได้ของ Apple มากกว่าประเทศอย่าง เอกวาดอร์ กัวเตมาลา และอิรัก ผู้คนในแวดวงการเงินรู้ว่า Apple รวยมาก จนมีรายงานว่าบริษัท Apple มีเงินมากกว่ารัฐบาลสหรัฐฯ เสียอีก

2.บริษัท Apple ขาย iPhone ได้วันละ 849,450 เครื่อง ในปี 2018

Cr.MacRumors

ZDNet รายงานว่า Apple ขาย iPhone ได้รวม 849,450 เครื่อง/วัน ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ซึ่งเป็นจำนวนที่บริษัทสมาร์ตโฟนอื่น ๆ ไม่อาจเอื้อมถึง

จากข้อมูลด้านบน หมายความว่าโดยเฉลี่ยแล้ว Apple ขาย iPhone ได้ 35,393 เครื่องทุก ๆ 1 ชั่วโมง และ 590 เครื่องทุก ๆ 1 นาที โดยนี่เป้นข้อมูลจากปี 2018 ที่ iPhone มีราคาเฉลี่ยต่อเครื่องอยู่ที่ 796 ดอลลาร์ (ประมาณ 28,123 บาท)

3.บริษัท Apple เคยขายเสื้อผ้ามาก่อน

ย้อนกลับไปช่อวงปี 197-1980 บริษัท Apple พยายามเปิดตัวสินค้าออกมาขายอยู่หลายอย่างเพื่อลองตลาดและหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้คือ เสื้อผ้า ที่ชื่อว่า The Apple Collection ซึ่งมีทั้งเสื้อเชิ้ต กางเกง และเครื่องประดับต่าง ๆ ที่แสดงธีมสีสันสดใสของ Apple

ในตอนนั้นเสื้อผ้าสไตล์นี้อาจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่ถ้าหากใครมีเสื้อผ้าวินเทจของ Apple เก็บไว้ ตอนนี้อาจขายได้ในราคาหลายพันดอลลาร์

4.บริษัท Apple ใช้เวลา 9:41 น. บนจอแสดงผล iPhone

ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ Apple นำเสนอสิ่งใหม่ของ iPhone ระหว่างการนำเสนอหรือการแถลงข่าว นาฬิกาบนหน้าจอ iPhone มักจะแสดงเวลา 9:41 น.

นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพียง มีเหตุผลที่ Apple ใช้เวลานี้อยู่ เหตุผลก็คือ Scott Forstall อดีตรองประธานอาวุโสด้านซอฟต์แวร์ iOS กล่าวว่า เวลา 9:41 น. เป็นเวลาที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ส่วนใหญ่เปิดตัวระหว่างการนำเสนอของ Apple

Steve Jobs เปิดตัว iPhone เครื่องแรกสู่สายตาชาวโลกในเดือนมกราคม 2550 ตอนเวลาประมาณ 09:42 น. ตัวเลขนี้จึงค่อนข้างพิเศษกับ Apple

5.บริษัท Apple และ Samsung สนิทกันมากกว่าที่เราคิด

เมื่อพูดถึงสงครามสมาร์ตโฟน Apple และ Samsung น่าจะเป็นสองบริษัทแรกที่ถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก หลายคนไม่รู้ว่าทั้งสองบริษัททำงานร่วมกันมากกว่าที่เราคิดซะอีก

ตัวอย่างเช่น จอแสดงผล Retina ทั้งหมดของ iPad ผลิตโดยบริษัท Samsung ไม่เพียงแค่นั้น 30% ของชิป A8 Bionic ที่ Apple ใช้สำหรับ iPhone 6 นั้น ก็ถูกผลิตโดย Samsung เช่นกัน

และแม้ว่าหลัง ๆ มานี้ Apple จะพยายามเป็นผู้ผลิตเอง แต่บริษัทยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Samsung ในการผลิตส่วนประกอบจำนวนมากสำหรับผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นใหม่ อย่างจอ OLED ใน iPhone 12 และ iPhone รุ่นใหม่ ๆ บริษัท Samsung ก็เป็นผู้ผลิตให้

6.MacBook Pro ช่วยชีวิตเราได้!

ชมคลิป : https://www.youtube.com/watch?v=BufQ7WniCso

ยูทูปเบอร์ที่ใช้ชื่อช่องว่า 22plinkster ได้ทำการทดลองว่า MacBook Pro จะสามารถกันกระสุนได้หรือไม่? ผลปรากฎว่า MacBook Pro มีความหนาพอที่จะหยุดกระสุนได้ โดยอาจจะเป็นเพราะความหนาและวัสดุตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียมนั่นเอง

7.เข้าเรียนที่ Harvard ง่ายกว่าได้เข้าไปทำงานกับ Apple

Business Insider รายงานว่า ในปี 2009 บริษัท Apple ประกาศว่ามีคนมากกว่า 10,000 คนสมัครงานใน Apple Store แห่งใหม่ของแมนเชสเตอร์ที่เปิดตัวในปีนั้น

จากหลายพันคน มีเพียงคนจำนวนกว่า 200 คนเท่านั้นที่ได้ร่วมงานกับ Apple คิดเป็นอัตราการยอมรับประมาณ 2% ซึ่งไม่เพียงต่ำ แต่ยังต่ำกว่าอัตราการรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard อีกด้วย

ในปี 2008 มหาวิทยาลัย  Harvard ตอบรับใบสมัครเพียง 2,000 ใบจากทั้งหมด 29,000 ใบ ทำให้มีอัตราการตอบรับอยู่ที่ 7%

8.iPods เกือบจะไม่ได้เป็นของบริษัท Apple

iPod ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Apple ก่อนที่จะมีการเปิดตัว iPhone แต่เราอาจไม่รู้ว่า iPod เกือบจะไม่ได้เป็นของบริษัท Apple แล้ว

Tony Fadell “บิดาแห่ง iPod” นำแนวคิดเรื่องเครื่องเล่นเพลงพกพาไปให้บริษัทต่าง ๆ เช่น RealNetworks และ Phillips ก่อนที่จะเข้ามานำเสนอให้กับ Apple น่าเสียดายที่บริษัทอื่น ๆ ปฏิเสธแนวคิดนี้เพราะมองไม่เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ แต่ Apple มองเห็นมัน

เช่นเดียวกับบริษัท Blockbuster ที่ปฏิเสธการซื้อ Netflix ซึ่งในตอนนี้ Netflix เติบโตเป็นบริษัทผู้ให้บริการสตรีมมิ่งออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ไม่มีคอหนังคนไหนไม่รู้จัก

9.Apple สร้างรายได้มากกว่า 24.4 ล้านบาท/นาที ในปี 2021

ย้อนกลับไปที่ความร่ำรวยของ Apple อีกข้อ จริง ๆ แล้วบริษัท Apple เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มากจนในปี 2021 บริษัททำเงินได้ครึ่งล้านดอลลาร์ ใน 1 นาที

จากข้อมูลของ CNBC บริษัท Apple ทำรายได้รวม 691,234.57 ดอลลาร์ต่อนาที ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 โดยคิดเป็นเงินไทยประมาณ 24.4 ล้านบาท

ในตอนนั้น Apple อยู่ในอันดับที่สอง ซึ่งตอนนั้น อันดับที่หนึ่งตกเป็นของบริษัท Amazon ซึ่งทำรายได้ 837,339.25 ดอลลาร์ต่อนาทีในช่วงเวลาเดียวกัน

10.โลโก้ Apple อันแรก มีรูป เซอร์ ไอแซก นิวตัน

หากดูโลโก้ Apple ดั้งเดิม เทียบกับโลโก้ Apple ตอนนี้ เราอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นบริษัทเดียวกัน ในตอนแรก โลโก้ Apple เป็นรูปเซอร์ไอแซก นิวตัน ชายผู้โด่งดังจากการค้นพบแรงโน้มถ่วงหลังจากที่แอปเปิ้ลตกใส่ศีรษะของเรา

โลโก้นี้สร้างโดยผู้ร่วมก่อตั้ง Apple คนที่สามคือ Ronald Wayne และหลังจากที่เขาออกจากบริษัท Apple ก็เปลี่ยนโลโก้เป็น Apple ที่ถูกกัด ซึ่งเราคุ้นเคยกันดีในทุกวันนี้

เรื่องราวของบริษัท Apple น่าสนใจมาก ๆ ถ้าจำได้ 10 ข้อนี้ ก็ถือว่าเราเป็นแฟนคลับ Apple ได้แล้วแหละ!

ที่มา – idropsnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University