in , ,

YLG Gold Saving มีเงินแค่ 10 บาท ก็ออมทองได้ ครบสลึงส่งทองฟรีถึงบ้าน

ในยุค COVID-19 หลายคนคงรู้ซึ้งกันดีแล้วว่าในยามวิกฤต เพื่อนที่แท้จริงของเราคือ “เงินออม” บวกกับเศรษฐกิจที่ถดถอย ทำให้ราคาทองคำล่าสุดขึ้นมาอย่างไม่หยุดหย่อน สาเหตุก็เพราะทองคำคือ Safe Heaven มาตั้งแต่อดีตกาล แต่การซื้อทองค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องใช้เงินจำนวนมาก แถมยังเสี่ยงต่อการสูญหาย

ซื้อทองคำด้วยเงิน 10 บาท

ออมทอง
ออมทองผ่านแอป YLG

หากคุณเดินไปร้านทอง หน่วยต่ำสุดที่คุณจะซื้อทองรูปพรรณได้ก็คือประมาณครึ่งกรัม (0.6 กรัม) ขนาดจะเล็กประมาณจี้หรือต่างหู ซึ่งราคารวมค่ากำเหน็จแล้วจะอยู่ประมาณพันกว่าบาท หรือหากเป็นน้ำหนักที่มาตรฐานหน่อยก็คือครึ่งสลึง (1.895 กรัม) แต่นั่นก็จะแพงขึ้นไปอีกราวสามเท่า

ในทางปฎิบัติแบบนี้ค่อนข้างจับต้องได้ยาก แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถซื้อออนไลน์สะสมเก็บเอาไว้ได้ พอน้ำหนักครบตามหน่วยมาตรฐานเมื่อไหร่ ค่อยถอนออกมาเป็นทองจริง และที่สำคัญก็คือทองของเราจะมีมูลค่าขึ้นลง ตามราคาประกาศของสมาคมค้าทองคำ และ Gold Spot ไม่ต้องเก็บเงินเป็นก้อนแล้วค่อยไปซื้อ แถมไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จ ค่าบล็อคทอง โดยเราจะเรียกวิธีการแบบนี้ว่า “การออมทอง” นั่นเอง

จะโดนหลอกมั้ย เชื่อถือได้รึเปล่า ?

เรื่องเงินใครก็กังวล YLG คนทั่วไปอาจไม่คุ้นหูเหมือนร้านทองทั่วไป แต่ถามคนที่อยู่ในวงการค้าทองคำยังไงก็รู้จัก เพราะ

YLG เป็นผู้นำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย นำเข้าทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.99% รับประกันโดย สมาคมค้าทองคำแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษ (London Bullion Market Association: LBMA) อีกทั้งยังเป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำ

และมีบริษัทลูกเป็นตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ เรียกได้ว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับทองล้วน ๆ มาช้านาน บริษัทไม่หนีไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน

และเนื่องด้วยเป็นการซื้อขายทองคำเกี่ยวกับเงินและทอง ขั้นแรกต้องมีการสมัครสมาชิกและยื่นเอกสารนิดหน่อย (เหมือนเปิดบัญชีธนาคารเลย) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน อาจมีการขอเอกสารบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน รวมถึงบัญชีธนาคาร ปัจจุบันมีรองรับด้วยกัน 3 ธนาคาร ดังนี้

  1. ธนาคารกรุงเทพ
  2. ธนาคารกสิกรไทย
  3. ธนาคารไทยพาณิชย์

ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าเอง โดยเงินจากการขายทอง (ถ้ามี) จะโอนเข้าบัญชีที่เราเชื่อมไว้ในตอนแรก ซึ่งเป็นบัญชีเดียวกับที่เราโอนเงินหรือตัดเงินผ่านทาง Internet Banking นั่นเอง เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็จะมีบัญชี พร้อมที่จะใช้ในการออมทองได้ทันที

ออมทองแบบไหนดี ?

ในการซื้อทองคำเราจะซื้อเป็นเงินบาท เริ่มต้นที่ 10 บาท และราคาทองนี้ก็จะมีการปรับเปลี่ยนตลอด โดยทองคำ 96.5% จะอ้างอิงราคาจากสมาคมค้าทองคำ ส่วนทองคำ 99.9% จะอ้างอิงราคา Real Time จาก Gold Spot
บางวันอาจปรับราคาแค่ครั้งเดียว (หรือไม่ปรับเลย) บางวันอาจมีปรับขึ้นลงเป็นสิบครั้ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความผันผวนของตลาดโลก

  • ออมทองรายวัน : เป็นการซื้อรายครั้ง สะดวกและคล่องตัว
  • ออมทองรายเดือน : ทยอยซื้ออย่างสม่ำเสมอทุกเดือน

ทั้งนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าเราควรซื้อเป็นรายครั้ง (รายวัน) หรือตั้งโปรแกรมซื้ออัตโนมัติทุกเดือน (รายเดือน) บางคนที่มีเวลาติดตามข่าวสารประจำ อาจเลือกซื้อตอนราคาทองย่อลงมา แต่คนที่ต้องการสะสมในรูปแบบเฉลี่ยต้นทุน (DCA) อาจตั้งซื้อทุกเดือนเพื่อเป็นการสร้างวินัยให้กับตนเอง และป้องกันการลืม

การซื้อทองสามารถซื้อกี่บาทก็ได้ตามที่ต้องการ (ขั้นต่ำ 10 บาท) ทั้งนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำรายการ เท่ากับว่าผู้ที่ออมทองก็ไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ก็สามารถฝึกวินัยในการออมทองได้เหมือนกัน เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของคนรวย แต่เป็นเรื่องของทุกคน บางวันมีมากก็อาจออมมาก บางวันมีเงินน้อยก็อาจออมน้อย

ซื้อตอนไหนได้บ้าง ?

สามารถซื้อขายทองคำได้ทุกวันทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.30-17.30 น. หากนอกเวลาทำการก็สามารถซื้อขายได้เหมือนกัน แต่จะเป็นลักษณะของการส่งคำสั่งล่วงหน้า โดยจะได้ราคาเมื่อเปิดตลาดครั้งต่อไป อันนี้ก็จะมีความเสี่ยงจากการผันผวนของราคาทองนิดหน่อย ซึ่งอาจบวกเยอะหรือลบเยอะแล้วแต่สถานการณ์

ทองคำ 99.99% หรือ 96.50% ต่างกันอย่างไร ?

ทองคำเกือบทั้งหมดในประเทศไทยที่ซื้อขายกันนิยมที่ 96.50% (3.5% ที่เหลือคือโลหะอื่นที่เสริมเพื่อให้ทองแข็งแรง) ในขณะที่ตลาดโลกนิยมซื้อขายกันที่ 99.99% โดยเป็นทองคำแท้ทั้งคู่ไม่มีอะไรผิดปกติ ความแตกต่างไม่มีนัยยะสำคัญอะไรมาก อยู่ที่ว่าสุดท้ายแล้วต้องการแลกทองคำแบบไหนออกมามากกว่ากัน

การซื้อมีสองรูปแบบคือหักผ่านบัญชีโดยตรงเป็นรายครั้ง หรือหักผ่านเงินที่อยู่ในพอร์ตออมทอง (คล้ายกับมือถือแบบเติมเงิน) สำหรับธนาคารที่รองรับมีเพียงแค่ ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกรุงเทพ ซึ่งหลังจากทำรายการจะเปลี่ยนเข้าสู่ Internet Banking ของธนาคารนั้นและให้เราทำการยืนยันภายใน 10 นาที

*แนะนำให้ทำผ่าน Google Chrome เพราะผู้รีวิวทำผ่าน Safari แล้วทำรายการไม่สำเร็จ

หลังจากทำรายการแล้วจะมีเงินสดอยู่ในพอร์ต โดยตรงนี้เราสามารถนำเอาไปออมทองได้อีกที หรืออีกกรณีก็คือเวลาเราขายทอง (สามารถขายทองที่เราซื้อมาได้ด้วย) เงินก็จะไปอยู่ในพอร์ตนี้เช่นกัน สามารถถอนได้โดยการโอนเข้าบัญชีธนาคารของเราที่ผูกไว้ในตอนแรก หรือใครจะเก็บไว้เป็นทุนซื้อทองต่อก็ได้

สำหรับคนที่ทำรายการบนมือถือไม่ถนัด อาจด้วยขนาดหน้าจอเล็ก หรือไม่มั่นใจกลัวกดทำรายการพลาด ก็สามารถทำรายการแบบเดียวกันได้บนเว็บไซต์ หน้าตาค่อนข้างดีเลยทีเดียว ใช้งานง่ายมีข้อมูลให้ครบถ้วน

วิธีถอนทองคำ

เมื่อเราออมทองได้ครบตามน้ำหนักที่ต้องการแล้ว เราสามารถถอนทองคำออกมาได้ด้วย โดยหากเราออมทอง 96.5% (มาตรฐานไทย) จะถอนได้เริ่มต้นที่ 1.905 กรัม (ครึ่งสลึง) หรือทองแท่งใหญ่สุดก็คือ 2 บาท แต่สำหรับการออมทอง 99.99% (มาตรฐานโลก) จะถอนได้เริ่มต้นที่ 1 กรัม (ทองแผ่น) หรือทองแท่ง 1 – 50 กรัม เมื่อเลือกได้แล้ว YLG เองก็ได้มีบริการส่งทองคำฟรีถึงบ้าน (เมื่อครบ 1 สลึง) ไม่ต้องเดินทางมาที่สาขาให้ลำบาก

 

ส่วนตัวขอแนะนำว่าหากจำเป็นต้องถอนออกมาจริง แนะนำเป็นทองคำแท่ง 96.5% สักประมาณ 1 บาท จะง่ายต่อการขายในตลาดเมืองไทยมากกว่า (ค่ากำเหน็จก็จะไม่สูงเกินไปด้วย) แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าถอนทองมาเลยจะดีกว่า เพราะสั่งขายในเว็บไซต์ก็ได้ราคาเหมือนกัน แล้วค่อยถอนออกมาเป็นเงินบาทแทน

สรุป

YLG Gold Saving เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการออมเงิน (ผ่านทองคำ) ที่เข้าถึงง่าย ใช้เงินเพียงแค่ 10 บาท ก็สามารถซื้อทองคำได้ แม้ว่าทองคำจะเป็นทรัพย์สินที่ราคาผันผวน แต่ในระยะยาวทองคำมีแนวโน้มไปในทางบวก (ตามสภาพเงินเฟ้อ) ตอบโจทย์คนที่ต้องการเก็บเงินในระยะยาว เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยธนาคารก็มีแนวโน้มที่จะปรับลงเรื่อย ๆ ตามสภาวะเศรษฐกิจ

ไม่จำเป็นต้องเก็บเงินก้อนเพื่อซื้อทองคำอีกต่อไป สามารถทยอยสะสมได้ตามสภาพคล่อง ไม่มีค่าธรรมเนียมจุกจิกในการโอนเงินหรือซื้อขาย สามารถถอนออกมาเป็นทองแท่งได้เมื่อสะสมครบตามน้ำหนัก มีบริการส่งทองฟรีถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสาขา ประหยัดทั้งเงินและเวลา รวมถึงหากผู้ออมเห็นว่าราคาทองขึ้นมาสูงแล้ว ก็สามารถกดขายได้ทันที ไม่ต้องมาต่อคิวเพื่อรอขายทองที่ร้าน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม YLG Gold Saving Call Center
โทร 02-687-9888 หรือ Line ID : @ylggoldsaving

ข้อมูลเพิ่มเติม www.ylggoldsaving.com

#YLG #YLGGOLDSAVING #ออมทอง #10บาทก็ซื้อทองได้ #ลงทุนทองต้องYLG 

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500