in ,

10 สัญญาณที่บอกว่า คุณควรซื้อ iPhone เครื่องใหม่ได้แล้ว!

มีสัญญาณมากมายที่บ่งบอกว่า มันถึงเวลาแล้วที่คุณต้องซื้อ iPhone เครื่องใหม่ซักที! การทนใช้ iPhone เครื่องเก่าก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดีอยู่…แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่ควรต้องเปลี่ยน? มาดูกันเลย

10 สัญญาณที่บอกว่า คุณควรซื้อ iPhone เครื่องใหม่ได้แล้ว!

ข้อดีของ iPhone อย่างหนึ่งก็คือ ความคุ้มค่า ที่สามารถซื้อมาใช้ได้ยาว ๆ (ไม่นับคนที่ชอบเปลี่ยนเครื่องใหม่ทุกปี) เพราะโดยปกติแล้ว iPhone เครื่องใหม่ มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งจริง ๆ หากนานกว่านี้ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่

หากใช้งานไปนาน ๆ คุณจะเริ่มสังเกตเห็นสัญญาณที่บอกว่าคุณ ควรอัปเกรดไปใช้เครื่องใหม่ได้แล้ว สัญญาณเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. iPhone ของคุณไม่รองรับการอัปเดต iOS

นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณแรก ๆ ที่บ่งบอกว่าคุณควรซื้อ iPhone เครื่องใหม่ โดยปกติแล้ว iPhone รุ่นหนึ่ง จะรองรับการอัปเดต iOS ได้ประมาณ 5 ปี ตัวอย่างเช่น คุณยังคงสามารถอัปเดต iOS 17 ของปี 2023 ได้อยู่ หากคุณใช้ iPhone XS, XS Max และ XR ที่เปิดตัวมาในปี 2018 ซึ่งในตอนนั้นเปิดตัวพร้อมกับ iOS 12

หมายความว่าหากคุณเลือกซื้อ iPhone 15 ในปี 2023 คุณจะสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ได้จนถึง iOS 23 ซึ่งจะมาในปี 2029 แถมยังมีเวลาเก็บเงินเพื่อซื้อ iPhone รุ่นใหม่ในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วย

2. iPhone ของคุณไม่รองรับแอปใหม่ ๆ

iPhone รุ่นเก่า ๆ มักจะเล่นแอปใหม่ ๆ ไม่ได้ เหตุผลเพราะ นักพัฒนาแอปส่วนใหญ่มักจะออกแบบแอปให้รองรับอุปกรณ์รุ่นเก่ามากที่สุดคือ 5 ปี และแน่นอนว่าหาก iOS ของคุณไม่รองรับตัวแอป คุณก็ไม่สามารถเล่นแอปนั้นได้อยู่ดี

แอปใหม่ ๆ ต้องการคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ที่ต้องพึ่ง ชิปประมวลผลเป็นหลัก หากชิปที่อยู่ใน iPhone รุ่นเก่าของคุณรัยการทำงานไม่ได้ ก็หมายความว่าคุณจะไม่สามารถใช้งานแอปนั้นได้

3. iPhone ของคุณใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ไม่ได้

ยกตัวอย่างง่าย ๆ จากกฎใหม่ของสหภาพยุโรป ที่บังคับให้สมาร์ตโฟนทุกรุ่นเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C พอผู้ผลิตสมาร์ตโฟนรวมถึง iPhone ถูกบีบให้มีพอร์ต USB-C ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมก็ต้องปรับตัวตาม ผลิตสินค้าที่เป็นพอร์ต USB-C ออกมา หากคุณใช้ iPhone รุ่นพอร์ต Lightning อยู่ คุณอาจจะลำบาก ต้องพกสายชาร์จ 2 เส้น และอะแดปเตอร์ที่เทอะทะ

แถม iPhone รุ่นเก่าไม่รองรับอุปกรณ์เสริม MagSafe ที่สะดวกสะบาย นี่แหละ เป็นเหตุผลว่าทำไมควรอัปเกรด iPhone

4. iPhone ของคุณช้าเกินไป

เป็นปกติอยู่แล้วที่ iPhone ทุกเครื่องมักจะทำงานช้าลงเมื่อเวลาผ่านไป เพราะฮาร์ดแวร์ที่รันฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไม่ไหว คุณก็เลยรู้สึกว่า iPhone ของคุณช้า ยังไม่นับรวมกับการที่พื้นที่เก็บข้อมูลไม่เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ iOS ทำงานได้ไม่เต็มที่

ลองทำตามคำแนะนำในคลิปก่อน 

หากลองทุกอย่างแล้ว แต่ iPhone ของคุณไม่ดีขึ้นเลย แนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่จะดีกว่า

5. iPhone ของคุณแบตเตอรี่เสื่อม

iPhone ไม่ได้เป็นสมาร์ตโฟนที่มีความจุแบตเตอรี่เยอะที่สุด และแบตเตอรี่ก็มีโอกาสที่จะเสื่อมลงตามระยะเวลาและการใช้งานของเราอยู่แล้ว มีคนจำนวนมากที่เจอปัญหา iPhone แบตเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป

หากแบตเตอรี่ iPhone ของคุณมีอายุมากขึ้นตามการใช้งาน แบตเตอรี่จะไม่สามารถเก็บประจุได้เท่าเดิม และการที่แบตเสื่อม บางทีก็อาจเป็นตัวที่ทำให้ iPhone ของคุณช้าลงด้วย

คุณสามารถดูสถานะแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ โดนไปที่ แอปการตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สุขภาพแบตเตอรี่และการชาร์จ ซึ่งสุขภาพแบตเตอรี่ที่ดีไม่ควรต่ำกว่า 80%

หากแบตเตอรี่ของคุณเสื่อม คุณควรนำ iPhone ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือซื้อ iPhone เครื่องใหม่ไปเลยก็ได้

6. iPhone ของคุณพื้นที่เต็ม

หากคุณมี iPhone รุ่นเก่ามาก ที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแค่ 64GB ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับสิ่งต่าง ๆ แล้ว และคุณก็ไม่สามารถเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ด้วยตัวเอง แนะนำให้ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ที่มีความจุเยอะ ๆ

สำหรับผู้ใช้ทั่วไป การเลือกซื้อ iPhone ความจุ 128GB ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ระดับโปรหรือวางแผนที่จะใช้ iPhone ไปยาว ๆ แนะนำให้เลือกรุ่นความจุ 256GB หรือ 512GB ไปเลย

7. iPhone ของคุณแตก หัก

คุณอาจเคยทำ iPhone หล่น จนมีอาการแตก บิ่น ซึ่งหาก iPhone ของคุณเกิดความเสียหายที่หน้าจอมาก ๆ และคิดว่าการซ่อมเปลี่ยนหน้าจอไม่คุ้มค่า (ยังไม่แนะนำการซ่อมภายใน หากภายในเครื่องเสียหาย) แนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่ไปเลย

บางครั้งการซื้อ iPhone เครื่องใหม่อาจมีราคาถูกกว่าการซ่อม หากคุณไม่มี AppleCare+ ก็ต้องจ่ายหนัก ซึ่ง iPhone รุ่นเก่า ๆ ไม่น่าจะมี AppleCare+ อยู่แล้ว

8. iPhone มีการ touch screen ที่ไม่ปกติ

หาก touch screen ทำงานไม่เหมือนเดิม แตะหน้าจอไม่ค่อยติด หรือการสัมผัสหน้าจอผิดเพี้ยนไป ลองนำไปซ่อมที่ศูนย์บริการก่อน หากคุณใช้งานรุ่นเก่าอยู่แล้วก็คุ้มที่จะอัปเกรดไปใช้รุ่นใหม่ ที่รวดเร็ว หน้าจอคมชัดสวยงาม และสว่างสู้แสงก็น่าจะดีกว่าทนใช้แบบเดิม ๆ

9. iPhone มีฟีเจอร์ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

หากคุณอยากใช้ Dynamic Island หรือปุ่ม Action ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด แน่นอนอยู่แล้วว่า คุณต้องซื้อ iPhone เครื่องใหม่เท่านั้น!

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา iPhone มีการพัฒนาไปมากจนฟีเจอร์ของตัวเครื่องไม่เพียงพอสำหรับคุณอีกต่อไป สำหรับบางคนมองว่า USB-C เป็นสิ่งจำเป็น ก็เลือกที่จะอัปเกรดไปใช้ iPhone 15 เพื่อการชาร์จที่รวดเร็วและสะดวกสบายเมื่อต้องชาร์จอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ด้วย

10. iPhone ได้รับการซ่อมอยู่เรื่อย ๆ

หากพบว่า iPhone เครื่องที่ใช้อยู่นั้นผ่านการซ่อมมาหลายครั้งแล้ว หรือเกิดการซ่อมอยู่บ่อย ๆ  แสดงว่าคุณกำลังเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ลงทุนกับ iPhone เครื่องใหม่ไปเลย เพราะคุณจะได้ใช้งานมันยาว ๆ ดูแล้วน่าจะคุ้มค่ากว่าการซ่อมอยู่นะ

หากคุณพบสัญญาณมากกว่า 3 ข้อตามด้านบน ก็แปลว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องอัปเกรดไปใช้ iPhone เครื่องใหม่ค่ะ

ที่มา – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University