in , ,

10 วิธีทำให้ iPhone เร็วขึ้น อัปเดตปี 2024

แนะนำการตั้งค่าและการใช้งาน iPhone เพื่อทำให้ iPhone เร็วขึ้น หากรู้สึกว่าเครื่องหน่วง เครื่องช้า ลองทำตาม 10 วิธีต่อไปนี้ได้เลย!

10 วิธีทำให้ iPhone เร็วขึ้น อัปเดตปี 2024

ใครอยากได้เครื่องใหม่เพราะคิดว่า iPhone ตัวเองช้า หน่วง แลค อย่าเพิ่งซื้อใหม่! ลองทำสิ่งต่อไปนี้ดูก่อน

1.เปิดกล้องเคลียร์ RAM (ชั่วคราว)

จริง ๆ แล้ว iOS มีระบบจัดการ RAM อยู่แล้ว แต่ถ้ารู้สึกว่าเครื่องหน่วงๆ ลองวิธีนี้ดูก่อน วิธีนี้เป็นวิธีที่น่าเหลือเชื่อ แต่ใช้งานได้จริง ทดสอบมาแล้วว่าการเปิดกล้อง iPhone ช่วยเคลียร์ RAM ของ iPhone ได้บางส่วนจริง ๆ

ให้เปิดแอปกล้องขึ้นมา แล้วปัดเพื่อปิดแอปใน app switcher เราจะรู้สึกว่าเครื่องเราเร็วขึ้นนิดนึง

ทีมงานทดสอบโดยการโหลดแอป Device Monitor มาดูการทำงานของ CPU หลังจากที่เปิดและปิดแอปกล้อง จะเห็นได้ว่ามีการเคลียร์ RAM เกิดขึ้นจริง

ดาวน์โหลดแอป : https://apps.apple.com/us/app/device-monitor/id1522870046

2.ตั้งค่า Force Touch ให้เร็วขึ้น

Force Touch (การแตะค้างแบบสั่น) เป็นตัวที่จะช่วยให้เรารู้สึกว่าเครื่องเร็วขึ้นในตอนที่เรากดค้างที่รูปภาพหรือข้อความ หากตั้งให้เร็วขึ้น ก็จะดูเหมือนว่าเครื่องทำงานลื่นไหลและรวดเร็ว

ตั้งค่าได้โดยไปที่ การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส

> การแตะค้างแบบสั่น > เลือกเป็นแบบ “เร็ว”

ลองแตะที่รุปดอกไม้ด้านล่างจะเห็นว่า เมื่อเราแตะค้างที่รูปจะมีการตอบสนองที่เร็วขึ้น

3.เปิดแอปค้างไว้ได้เลย

หลายคนติดนิสัยการปัดแอปเพื่อปิดทิ้งไป แต่จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องปัดเพื่อปิดแอปเสมอไป วิธีนี้คอนเฟิร์มโดย Apple โดยแนะนำให้เปิดแอปค้างไว้ได้เลย เช่นแอปที่ใช้บ่อย อย่างแอปโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพราะหากเราปิดทิ้งทุกครั้ง ก็จะต้องเริ่มการทำงานแอปใหม่ทุกครั้ง ทำให้เปลืองพลังงานและ RAM จะทำงานหนักขึ้นเวลาที่เราเปิดแอปขึ้นมาใหม่

4.เปิดลดการเคลื่อนไหว

วิธีนี้แนะนำสำหรับคนที่ใช้ iPhone รุ่นเก่า ด้วยความสามารถของเครื่องและการทำงานหนัก ๆ ที่สวนทางกัน จะทำให้เครื่องของเราหน่วงและช้าเป็นธรรมดา ลองเปิดลดการเคลื่อนไหว เพื่อลดอนิเมชันต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยจำเป็นเพื่อจะทำให้ดูเหมือนว่า iPhone ของเราเร็วขึ้นขึ้น

ตั้งค่าได้โดยไปที่ การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > การเคลื่อนไหว

> เปิด “ลดการเคลื่นไหว”

5.รีสตาร์ทเครื่อง

วิธีเบสิคแต่ช่วยได้จริง การที่เราเริ่มการทำงานของเครื่องใหม่ จะช่วยเคลียร์แคช เคลียร์ RAM ได้ เราสามารถใช้วิธีนี้ในตอนที่เจอปัญหาเล็ก ๆ บัคเล็ก ๆ หลังจากอัปเดต iOS มาใหม่ ๆ ก็ได้นะ

6.อย่าพึ่งใช้โหมดประหยัดพลังงาน

เราไม่จำเป็นต้องใช้โหมดประหยัดพลังงานอยู่ตอลดเวลา หากแบตเตอรี่เหลือเยอะและเราต้องการให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพก็ไม่ต้องเปิดโหมดประหยัดพลังงานก็ได้ เพราะเมื่อเปิดโหมดนี้ จะมีการจำกัดความสามารถของ iPhone ลงไป เช่น iPhone รุ่นที่มีหน้าจอ 120Hz จะถูกลดไปเหลือ 60Hz นอกจากนี้ยังมีการลดความสว่างของหน้าจอลง การเคลื่อนของกราฟิกบางอย่างอาจจะไม่สมูท และการทำงานของ CPU อาจลดลงมากถึง 40%

7. เคลียร์พื้นที่เครื่อง

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด พยายามรักษาพื้นที่ว่างอย่างน้อย 1GB หากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่ของgikน้อยกว่า 1GB เครื่องของเราอาจทำงานช้าลง เนื่องจาก iOS ต้องการพื้นที่สำหรับการทำงานของเนื้อหาและฟีเจอร์ต่าง ๆ

8. ปิด iCloud backup อัตโนมัติ

iCloud backup มักจะทำงานอยู่เบื้องหลัง โดยเป็นการ back up ข้อมูลเครื่องเข้าไปไว้ใน cloud ทำให้ระหว่างนี้เครื่องของเราทำงานหนักและทำให้เครื่องช้าลง แนะนำให้เข้ามากด back up เป็นครั้ง ๆ

ตั้งค่าได้โดยไปที่ การตั้งค่า > Apple ID > iCloud

> ข้อมูลสำรอง iCloud > ปิด “สำรองข้อมูล iPhone เครื่องนี้”

9. ปิดใช้งานบริการตำแหน่งที่ตั้งที่ไม่จำเป็น

บริการตำแหน่งที่ตั้งเป็นตัวที่กินแบตและประสิทธิภาพ iPhone เพราะต้องมีการระบุตำแหน่งที่ตั้งอยู่เบื้องหลัง สิ่งนี้อาจทำให้ iPhone ของเราทำงานหนักและช้าลง แนะนำให้เลือกอนุญาติเป้นแอป ๆ ไป แอปไหนไม่สำคัญก็ปิดใช้งานไปเลย 

เข้าไปที่แอปการตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง > แอปไหนไม่จำเป็น เลือกเป็น “ไม่เลย”

 

10. ใช้งาน iOS เวอชันล่าสุด

อัปเดต iOS เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ เพราะหลาย ๆ ครั้ง iOS ใหม่ มักจะมาพร้อมตัวแก้บัค ที่จะช่วยให้เครื่องของเรากลับมาเป็นปกติ

 

สุดท้ายแล้ว หากแก้ด้วยวิธีข้างต้นแล้วเครื่องยังช้าอยู่ก็แปลว่า คุณใช้งาน iPhone รุ่นเก่าเกินไป แนะนำให้อัปเกรดไปใช้ iPhone รุ่นใหม่ เพื่อให้รองรับ iOS และได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ค่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University