in , , ,

11 แอปสำหรับคนท้องหรือมีลูก ช่วยให้เลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น

ตัวช่วยสำคัญสำหรับคุณแม่มือใหม่ในยุคดิจิตอลนี้คงต้องเป็นสื่อโซเชียลต่าง ๆ หรือแอปดีๆ ที่จะช่วยเป็นไกด์ไลน์คอยชี้แนะแนวทางในการเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำ ด้านโภชนาการ ด้านการเจริญเติบโต รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยเบาแรงคุณแม่มือใหม่ได้มากเลยทีเดียว มาดูแอปแนะนำกันเลยว่า จะช่วยคุณแม่ในด้านใดบ้าง

11 แอปสำหรับคนท้องหรือมีลูก ช่วยให้เลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น

1. ALive Powered by AIA 

ALive Powered by AIA แอปตั้งครรภ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่

ALive Powered by AIA แอปตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญในการเตรียมตั้งครรภ์ วิธีดูแลลูก การเจริญเติบโต ไปจนถึงสุขภาพของคนในครอบครัวได้แบบง่าย ๆ

อีกทั้งยังเป็นคอมมูนิตี้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ให้เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์การเลี้ยงลูกกันได้ พร้อมกับ Feature ภายในแอปสำหรับคนท้องที่น่าสนใจและมีประโยชน์อีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่แพลนจะมีลูก คุณแม่ตั้งครรภ์ แม่ใกล้คลอด และคุณแม่ที่ลูกอยู่ในวัยกำลังโต ไม่โหลดไม่ได้แล้ว!

นอกจากนี้ ทางแอปพลิเคชัน ALive Powered by AIA ยังมีสิทธิพิเศษที่คอยมอบให้กับผู้ใช้งานอยู่เรื่อย ๆ อีกด้วยนะ ที่เคยแจกมาก็มีทั้ง  Shopee voucher และแผนประกันคุ้มครองการเสียชีวิตกรณีเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ ระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปี เมื่อดาวน์โหลดและลงทะเบียนเริ่มต้นใช้งาน

*เงื่อนไขในการรับสิทธิพิเศษหรือรับบริการเป็นไปตามที่บริษัท เอไอเอ เวลเนส จำกัด กำหนด

รวมฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ภายในแอปสำหรับคนท้อง

ดาวน์โหลดแอป ALive Powered by AIA ได้ที่ >> App Store & Google Play Store

1. A+ Genius Baby

แอป A+ Genius Baby สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอปนี้ได้รับการตรวจสอบความถูกต้อง โดย นพ.อานนท์ เรืองอุดมานันท์ สูตินารีแพทย์ และ พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล ด้วยเนื้อหาครบครันด้านโภชนาการและพัฒนาการ พร้อมวิธีการกระตุ้นพัฒนาการ ตั้งแต่ตั้งครรภ์ถึง 3 ขวบปีแรก สิ่งที่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทำในทุกสัปดาห์ มีเคล็ดลับประจำวันส่งตรงถึงคุณแม่ทุกวันตรงตามช่วงวัยที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด พร้อม Live Chat ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรงผ่านแอปได้ด้วย

ฟีเจอร์ภายในแอป A+ Genius Baby

ดาวน์โหลดแอป A+ Genius Baby ได้ที่ >> App Store

3. Pregnancy +

แอป Pregnancy + สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอปนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย อาหารโภชนาการต่างๆ และยังแนะนำรายการของที่ต้องใช้ก่อนคลอดของคุณแม่ในวัยตั้งครรภ์อีกด้วย ทั้งยังสามารถเขียนไดอารี่ส่วนตัวสำหรับลูกน้อย แถมยังมีไอเดียรายชื่อสำหรับไว้ตั้งชื่อลูกน้อยกว่าพันรายชื่อให้ได้เลือกอีกด้วย

ฟีเจอร์ภายในแอป Pregnancy +

ดาวน์โหลดแอป Pregnancy +ได้ที่ >> App Store

4. Baby2Boday: Pregnancy Wellness

Baby2Pregnancy Wellness สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอป Baby2Boday: Pregnancy Wellness (ชื่อเดิม Pregnancy Workouts & Wellness) สำหรับคุณแม่สายออกกำลังกายที่ต้องการฟิตแอนด์เฟิร์มแม้ตอนตั้งครรภ์ แอปนี้จะสอนการออกกำลังกายทั้งก่อนและหลังตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย รวบรวมโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้หญิงนับล้านทั่วโลก ภายในแอปประกอบไปด้วยเคล็ดลับการออกกำลังกาย สูตรอาหารที่ดีต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย การฝึกสมาธิหรือฝึกลมหายใจให้ผ่อนคลาย พร้อมคำแนะนำต่างๆ ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

ตัวอย่างฟีเจอร์ในแอป Baby2Body Pregnancy Wellness

ดาวน์โหลดแอป Pregnancy Workouts & Wellness ได้ที่ >> App Store

5. Sprout Pregnancy

แอป Sprout Pregnancy สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอปนี้เป็นหนึ่งใน 50 แอปยอดนิยมแห่งปีของนิตยสาร Time ที่คุณแม่จะต้องมีติดเครื่อง เพราะเป็นแอปที่ให้คำแนะนำคุณแม่ตลอดทุกวันของการตั้งครรภ์ มีวารสารการตั้งครรภ์ให้โหลดอ่านได้ทั้งแบบไฟล์  PDF ได้ด้วย และไอเดียเทคนิคต่างๆ กว่า 350 รายการ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกับพัฒนาการอันน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแม่ และที่สำคัญคือ การโต้ตอบแบบเรียลไทม์ 3D ที่เสมือนได้สัมผัสลูกน้อยจริงๆ

ฟีเจอร์ภายในแอป Sprout Pregnancy

ดาวน์โหลดแอป Sprout Pregnancy ได้ที่ >> App Store

6. Asianparent: Pregnancy + Baby

แอป Asianparent: Pregnancy + Baby สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอปที่ทำให้คุณแม่ติดตามพัฒนาการและเห็นความแตกต่างของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงวัย 4 ขวบ ในแต่ละช่วยวัย มีข้อมูลแหล่งความรู้หรือบทความเกี่ยวกับชีวิตครอบครัว การตั้งครรภ์ สุขภาพคุณแม่และเด็ก พัฒนาการ เทคนิคการเลี้ยงลูก รวมถึงข่าวสารที่น่าสนใจอัปเดตอยู่เสมอ และยังสามารถแบ่งปันประสบการณ์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้อีกด้วย (สามารถใช้งานภาษาไทยได้นะคะ)

ดาวน์โหลดแอป Asianparent: Pregnancy + Baby ได้ที่ >> App Store

7. Pregnancy Tracker – BabyCenter

แอป Pregnancy Tracker – BabyCenter สำหรับคุณแม่มือใหม่

แอปสำหรับเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ โดยก่อนที่ผู้ใช้จะตั้งครรภ์ควรมีความพร้อมทางด้านใดบ้าง แอปนี้จะช่วยคำนวณวันตกไข่ หลังจากนั้นก็ป้อนข้อมูลเกี่ยวกับลูกน้อยคอยดูพัฒนาการตั้งแต่ทารกจนถึงวัยเจริญเติบโต และยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โภชนาการอาหาร เคล็ดลับต่างๆ เช่น การทานวิตามิน อาหารเสริม อาหารว่าง รับมือกับอาการแพ้ท้อง การจัดการร่างกายเพื่อช่วยให้น้ำหนักการตั้งครรภ์ของคุณแม่อยู่ในโซนที่มีสุขภาพดี และยังมีข่าวสารให้คุณแม่อัปเดตได้ทุกวัน

ตัวอย่างฟีเจอร์ในแอป Pregnancy Tracker - BabyCenter

ดาวน์โหลดแอป Pregnancy Tracker – BabyCenter ได้ที่ >> App Store

8. Money Lover: Expense Tracker

แอป Money Lover: Expense Tracker สำหรับคุณแม่มือใหม่

หากคุณแม่จะเริ่มวางแผนอนาคตให้กับลูกน้อย ต้องไม่พลาดแอปนี้ ที่จะช่วยให้คุณแม่จัดการกับบัญชีรายรับรายจ่ายและช่วยวางแผนทางด้านการเงิน ที่สามารถย้อนดูรายจ่ายที่เคยจ่ายไปเพื่อเป็นแนวทางในการจัดการในอนาคต ทั้งยังมีคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดกับงบประมาณรายจ่ายต่างๆ ให้ผู้ใช้ได้อีกด้วย (รองรับทั้งภาษาเวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, อินเดียและสหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง)

14

ดาวน์โหลดแอป Money Lover: Expense Tracker ได้ที่ >> App Store

9. Sound Sleeper: White Noise

แอป Sound Sleeper: White Noise สำหรับคุณแม่มือใหม่

อยากให้ลูกน้อยได้หลับสบาย หลับยาวนานโดยไม่ตื่นมากลางดึก กับซาวน์เสียงแบบต่างๆ ซึ่งแยกหมวดหมู่ไว้ เช่น ช่วงกลางวัน กลางคืน เสียงที่จะได้ยินบ่อยๆ ที่รวมทั้งเสียงเต้นของหัวใจของคุณแม่ ที่ทำให้ลูกน้อยได้เหมือนนอนหลับอยู่ในครรภ์คุณแม่อย่างนั้นเลย ทั้งยังตั้งเวลาการใช้งาน ความดัง และแบ่งตามช่วงอายุของวัยทารกได้อีก ถือว่าเป็นแอปที่ดีมากๆ แอปหนึ่งทีเดียว

ฟีเจอร์ภายในแอป Sound Sleeper: White Noise

ดาวน์โหลดแอป Sound Sleeper: White Noise ได้ที่ >> App Store

10. นมแม่

แอป นมแม่ สำหรับคุณแม่มือใหม่

เป็นแอปการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และการดูแลลูกอย่างถูกวิธี ที่ได้รับการแนะนำจากคุณแม่ว่าดีจริงๆ เป็นทั้งเครื่องมือและกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจจะให้นมลูกด้วยตนเอง แนะนำโดยองค์การอนามัยโลกพร้อมสาระน่ารู้ที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อการให้นมลูกควบคู่กับการดูแลลูกน้อยทุกช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิดโดย พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

ฟีเจอร์ภายในแอป นมแม่

ดาวน์โหลดแอป นมแม่ ได้ที่ >> App Store

11. Cookpad – สูตรอาหาร เมนูอาหาร

แอป Cookpad - สูตรอาหาร เมนูอาหาร สำหรับคุณแม่มือใหม่

Cookpad เป็นแอปพลิเคชันสำหรับแชร์เมนูการทำอาหารจากผู้ใช้งานหลาย ๆ คน ประหนึ่งเป็น Food Recipes Social Media ทำให้มีเมนูอาหารที่หลากหลายและอัปเดตตลอดเวลา ซึ่งในแอปนี้เองจะมีกลุ่มของเมนูอาหารสำหรับเด็กให้เลือกดูอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแอปที่มีประโยชน์ที่จะช่วยให้คุณแม่ทำเมนูอาหารต่าง ๆ สำหรับลูกน้อยได้

ตัวอย่างฟีเจอร์ในแอป Cookpad

ดาวน์โหลดแอป Cookpad – สูตรอาหาร เมนูอาหาร ได้ที่ >> App Store

สุดท้ายนี้ ทีมงานขอแถมแอปที่อาจจะจำเป็นสำหรับคุณแม่ ที่ไม่มีเวลาทำอาหารหรือเหน็ดเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกน้อยจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น ด้วยแอปสั่งอาหารที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและคลายความหิวได้พอสมควร

21

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลดแอปสั่งอาหาร >> LINE MAN , foodpanda , honestbee food & groceries , SKOOTAR

ทั้งหมดนี้เป็นแอปที่จะช่วยให้คุณแม่ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อย ตลอดคำแนะนำต่างๆ สำหรับการปฏิบัติตนเองและลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่ดีและแข็งแร็งยิ่งขึ้น คุณแม่มือใหม่ลองโหลดไปใช้งานดูนะคะ

แก้ไขล่าสุด 27 ก.ค. 2021

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Nithiprapakul

Mod - J : Masters Degree - Computer Science
Chiang Mai University