in

เด็กไทยเสนอไอเดียแอปเชื่อมชาวนา ตัดพ่อค้าคนกลาง ชนะใจกรรมการ คว้าแชมป์ระดับอาเซียน

เด็กไทยรุ่นใหม่โชว์ไอเดียทำแอปเชื่อมชาวนา “AGRI Connect” ตัดพ่อค้าคนกลาง ชาวนาพบกับลูกค้าได้เลย! ชนะใจกรรมการ คว้าแชมป์ระดับอาเซียน (ASEAN DSE)

เด็กไทยเสนอไอเดียแอปเชื่อมชาวนา คว้าแชมป์ระดับอาเซียน

Thai PBS ได้เผยแพร่ข้อมูลและการสัมภาษณ์น้องต้นหลิว (น.ส.วรดา ประไพกรเกียรติ) และน้องปิ่นปิ๊น (น.ส.กัญจรีย์ ศุภวิทยา) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ทีม “Youth Forward” ที่ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขัน ASEAN DSE ปี 2564

โดยน้อง ๆ ทีม Youth Forward ได้นำเสนอไอเดียการพัฒนาแอป ที่จะเข้ามาช่วยชาวนาอันเป็นอาชีพหลักในภูมิภาคอาเซียน แต่ส่วนใหญ่แล้วมีค่าครองชีพไม่เพียงพอ และพบปัญหาหนี้สิน จึงต้องการพัฒนาแอปที่ช่วยให้ชาวนามีชีวิตที่ดีขึ้น โดยการนำเทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชันมาเป็นตัวกลางในการพบปะกับลูกค้าโดยตรง

ไอเดียที่น้อง ๆ ทีม Youth Forward นำเสนอ คือ แอป “AGRI Connect” ซึ่งปรับไอเดียมาจากรูปแบบของแอปช้อปปิ้งชื่อดัง แต่จะตัดตัวกลางหรือพ่อค้าคนกลางออกไป โดยจะแบ่งเป็นทั้งหมด 4 หน้าจอแบบเข้าใจง่าย ได้แก่

หน้าที่ 1 – แสดงข้อมูลโปรไฟล์ของชาวนา (หรือเกษตรกร) จากพื้นที่ใกล้ลูกค้า
หน้าที่ 2 – แสดงปริมาณผลผลิต สถานะของผลผลิต ความพร้อมจำหน่ายของผลผลิต และจะผลิตอะไรต่อ
หน้าที่ 3 – หน้าจอสำหรับการติดต่อสั่งซื้อผลผลิต
หน้าที่ 4 – หน้าจอสรุปรายการการสั่งซื้อสินค้า ติดตามสถานะการจัดส่ง เป็นต้น

นอกจากการพัฒนาแอปแล้วยังมีข้อเสนอแนะในการต่อยอดสมาร์ตฟาร์มมิงด้วย โดยเป็นการปลูกพืชในพื้นที่ตัวเมืองที่มีอาคารเป็นจำนวนมาก โดยแบ่งเป็น 3 เฟส คือ เฟสแรกทำการศึกษาข้อมูล, เฟส 3 ร่วมมือกับนักวิจัย และเฟส 3 ร่วมกับเครือข่ายในประเทศอาเซียนเพื่อดำเนินการในระดับภูมิภาค

จากข้อมูลเราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีและ Data Sicence นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในปัจจุบันและเยาวชนคนรุ่นใหม่เป็นแหล่งที่มาของไอเดียใหม่ ๆ ชั้นดี หากผลักดันให้ถูกที่ก็จะช่วยให้ประเทศก้าวไปข้างหน้าได้มากขึ้น ซึ่งต้องรอติดตามและคาดหวังกันว่า ไอเดียของน้อง ๆ ทีม Youth Forward จะถูกผลักดันให้เกิด Solution นี้จริงหรือไม่

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/310077?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy