in , ,

เตือนภัย Malware Xagent เล็งเป้าหมายโจมตีไปยังผู้ใช้งาน Mac

มีรายงานล่าสุดพบ Malware Xagent ที่เล็งเป้าหมายโจมตีไปยังผู้ใช้งาน Mac โดยแหล่งข่าวเผยว่า malware ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยแฮ็กเกอร์แดนหมีขาว(รัสเซีย) ภายใต้กลุ่มชื่อ APT28

Malware Xagent จากรัสเซียมุงร้ายต่อ macOS

แม้ว่า macOS นั้นจะปลอดภัยจากไวรัสเพียงใดที่แน่ๆ คือไม่โดนกวนใจจากไวรัสและ malware มากเท่า Windows แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า macOS จะปลอดภัยและไม่โดนเล่นงานตลอดการ เนื่องด้วยความสำเร็จจาก iOS ทำให้ผู้ใช้งานหันมาใช้งาน macOS ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นเหล่าแฮ้กเกอร์ก็หันมาเจาะระบบมากยิ่งขึ้น

อันตรายยังไง? 

Malware Xagent ตัวนี้เป็นเสมือน backdoor (ประตูหลังบ้าน) ที่เป็นช่องทางสำหรับรอการเข้าโจมดีอีกครั้ง  maclware ดังกล่าวเมื่อติดตั้งเสร็จที่เครื่องเป้าหมาย จากนั้นจะรอให้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อรับชุดคำสั่งการโจมตีเข้ามาเพิ่มเติม

สิ่งที่ Xagent (คาดว่าจะ) ทำ คือ  เก็บรหัสผ่านของผู้ใช้งาน, ตรวจจับการตั้งค่าต่างๆ ของระบบ, สั่งให้ชุดคำสั่งทำงาน(ชุดคำสั่งของแฮ้กเกอร์), การจับภาพหน้าจอหรือแม้กระทั่งการเข้าถึงไฟล์ backup ของ iOS ที่เก็บอยู่ใน Mac ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลร้ายต่อผู้ใช้งาน

จะป้องกันอย่างไร?

ไม่ควรติดตั้งแอปพลิเคชันแบบสุ่มสี่สุ่มห้าซึ่งมักจะเป็นการดาวน์โหลดมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้นหากใครไม่ชำนาญเรื่องการเลือกติดตั้งแอปพลิเคชันบน Mac ทีมงานแนะนำว่าให้ดาวน์โหลดจาก Mac App Store เท่านั้น และไม่ควรเข้าเว็บไซต์อโคจร 18+ เพื่อดาวน์โหลดเนื้อหาต่างๆ มายังเครื่องตนเอง เพราะเว็บเหล่านั้นจะมีเหล่าแฮ็กเกอร์ใส่สิ่งแอบแฝงไว้มากมาย ส่วนใหญ่จะโดนจากจุดนี้ครับ

และนอกจากนี้ก็หมั่นสแกนหา Malware ด้วยแอป AdwareMedic อย่างที่เคยได้สอนไว้ หรืออาจจะหาพวก Antivirus มาใช้งาน(เพื่อความสะบายใจ) ด้ววยก็ได้เช่นกัน ทางที่ดีก็คือแนะนำให้เข้ากลุ่ม Mac User Thailand เพื่อติดตามอัปเดตข่าวสารและการแก้ปัญหาสำหรับชาวแมคไปด้วยกัน

ขอบคุณ Macrumors, bitdefender

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน