in ,

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้ มีอะไรบ้าง

อีกไม่กี่วันก็จะถึงงาน WWDC 2017 แล้ว สิ่งที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวในงาน WWDC 2017 มีอะไรบ้าง เรามาชมบทวิเคราะห์กันเลย

WWDC 2017

สำหรับงาน WWDC 2017 (Worldwide Developer Conference) ปี 2017 นี้ จัดขึ้นวันที่ 5 – 9 มิ.ย. 2017 ที่ McEnery Convention Center เมือง San Jose โดยมีกำหนดการถ่ายทอดสดงาน Keynote วันที่ 5 มิ.ย. เวลาเที่ยงคืน ตามเวลาบ้านเรา

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในงาน WWDC 2017

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในงาน WWDC 2017 หลักๆ แล้วมีดังนี้

iOS 11

เป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ Apple จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ (OS) โดย OS ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ iOS นั่นเอง ซึ่งในปีที่แล้ว (2016) Apple ก็ได้ เปิดตัว iOS 10 ที่มีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มฟีเจอร์มากมาย จึงมั่นใจได้เลยว่าปี 2017 ต้องเป็น iOS 11 อย่างแน่นอน

สำหรับข้อมูลและ ข่าวลือของ iOS 11 ไม่ค่อยมีมาให้ติดตามกันมากนัก โดยคาดว่า Apple น่าจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน, ความสะดวกการใช้งาน, ปรับปรุงระบบ Siri ครั้งใหญ่, ปรับปรุง Apple Music แบบใหม่ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Split View / Drag & Drop ให้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่อย่าง iPad Pro 10.5″,  iPhone 8 เป็นต้น

tvOS 11, watchOS 4

นอกจาก iOS แล้ว Apple มักมีการอัปเดต tvOS, watchOS ควบคู่กันเสมอ โดย tvOS 11 รุ่นใหม่นั้น คาดว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถเชื่อมต่อใช้งานอุปกรณ์ได้หลาย User และคาดว่าอาจมีฟีเจอร์ Picture-in-Picture  ที่สามารถเรียกดูวิดีโอจากแอปฯต่างๆ ได้ในหน้าจอเดียว โดยที่ไม่ต้องเปิด-ปิดแอปฯอื่นๆ

ส่วน watchOS นั้น คาดว่าจะเป็นเวอร์ชัน watchOS 4 ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยคาดว่าจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน, ความสามารถการเก็บข้อมูล และปรับปรุง Siri ให้ดีขึ้น

Mac, MacBook รุ่นอัปเดต และ macOS 10.13

ช่วงไม่กี่วันมานี้มีข่าวลือเกี่ยวกับการ อัปเดตคุณสมบัติของ Macs, MacBooks พอสมควร โดยการอัปเดตนั้นคาดว่าเป็นการอัปเดตสเปคของ Hardware ให้มีประสิทธิภาพสูงและรุ่นใหม่มากขึ้น

ทั้งนี้นอกจากจะมีการอัปเดต Macs, MacBooks แล้ว ก็จะมีการเปิดตัว macOS 10.13 เช่นเดียวกัน

Siri Speaker

อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่สื่อต่างประเทศพูดถึงกันมากขึ้น คือ Siri Speaker หรือ คอมพิวเตอร์สั่งการด้วยเสียงของ Apple เพื่อเข้าสู่ตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะ (AI Device)

ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า Apple จะใช้ชื่ออุปกรณ์ดังกล่าวว่า Siri Speaker แต่คาดเดากันว่าน่าจะเป็นคอมพิวเตอร์สั่งการด้วยเสียงเหมือนกับ Amazon Echo, Google Home โดย Siri Speaker จะเป็นการผสานเทคโนโลยีระหว่าง iOS, ลำโพง Beats และ Siri เข้าด้วยกัน

แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข้อมูลเผยว่า Apple ได้ผลิต Siri Speaker แล้ว แต่จะใช้สำหรับทดสอบและ Preview ในงาน WWDC 2017 เท่านั้น

iPad Pro 10.5″

ถือว่าเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานสำหรับ iPad รุ่นใหม่ปี 2017 โดยก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัว iPad 9.7″ ใหม่ ช่วง มี.ค. ที่ผ่านมาทำให้สื่อต่างประเทศคาดว่าน่าจะมีการอัปเดต iPad Pro รุ่นใหม่ในงานนี้ด้วย

สำหรับ iPad Pro รุ่นใหม่นั้น คาดว่าจะเป็น iPad Pro 10.5″ ที่มีขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกับ iPad Pro 9.7″ แต่มีการขยายความกว้างของหน้าจอเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี ภาพหลุดเคส iPad Pro 10.5″ มาให้ชมกัน

นอกจาก iPad Pro 10.5″ แล้ว คาดว่า Apple น่าจะมีการอัปเดตสเปคของ iPad Pro 9.7″ (หรือไม่ iPad Pro 10.5″ มาแทนที่เลย) และ 12.9″ ด้วย ส่วน iPad mini นั้นมีข่าวว่า Apple จะไม่พัฒนาต่อแล้ว

เจอกันวันที่ 5 มิ.ย. นี้

สำหรับแฟนๆ iPhoneMod.net สามารถติดตามความเคลื่อนไหวงาน WWDC 2017 ผ่านเว็บไซต์ iPhonemod-Liveblog  หรือ รับชม Live สดพากย์ไทยได้ที่ Facebook page @iPhoneMod.net รับรองว่าจะไม่พลาดรายละเอียดดีๆ อย่างแน่นนอน

เรียบเรียงโดย iPhoneMod  ขอบคุณ Wired

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy