in , ,

วงใน – Wongnai รีวิว ข้อมูลร้านอาหาร ที่กิน ร้านอาหารเด็ดบน iPhone

Merry Christmas ไปยังแฟนๆ  iPhonemod ที่น่ารักทุกๆ ท่านขอให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขทุกประการที่หวังนะครับ

บทความนี้ไม่รู้จะเริ่มยังไงดีให้มันน่าติดตาม ไม่อยากเชียร์แบบออกหน้าออกตาเดี๋ยวก็หาว่าโม้อีก เอาเป็นว่าผมขอเขียนแนะนำแอปนี้จากมุมมองของคุณชอบกินแล้วกันครับกับแอป Wongnai อ่านว่า “วงใน” ที่น้องนิวเคยแนะนำเอาไว้ ตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมา ผ่านไป 2 ปีมีอะไรที่น่าสนใจเยอะมากมาชมกัน

Wongnai เป็นเว็บที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหาร สถานที่กิน ประเภทอาหาร ราคา และข้อมูลต่างๆ ที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องของกิน ที่ไหนดี ที่ไหนเด็ด ทุกแห่งหนตำบล สามารถค้นหาได้จากที่นี่

ข้อมูลที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาในระบบนั้นเป็นความเห็นจากผู้ใช้งานที่ได้ไปกินที่นั่นแล้วก็เอามาบอกต่อว่ามีอะไรดีบ้าง ราคาเป็นไง รสชาดดีไหม เดินทางอย่างไร คุ้มค่าหรือเปล่า ฯลฯ ทำนองนี้ ทำให้เชื่อได้ว่าข้อมูลนั้นมีความความหลากหลายมุมและไม่ได้มาจากทีมงานเพียงฝ่ายเดียว

หลังจากที่คนต่อๆ ไปได้อ่านรีวิวหรือคำแนะนำก็ตามกินก็สามารถที่จะแชร์ให้คนต่อๆ ไปได้อ่านอีกด้วย ผมว่านับวันฐานข้อมูลก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมาทุกๆ วัน ร้านไหนดีๆ ที่เราคิดว่า “มันมีร้านนี้ด้วยเหรอ” เราก็จะได้เห็นจากที่นี่แหละ…. นี่แหละเป็นความคิดเห็นที่ผมมองต่อแอปตัวนี้

ตัวแอป Wongnai

เวอร์ชั่นล่าสุดที่ทดสอบตอนนี้ก็ v. 3.0.2  ก็ลองใช้งานมาสักระยะแล้วแหละ ผมจะขอหยิบเอาฟีเจอร์ที่จำเป็นจริงๆ เอามาแนะนำให้ดูเห็นท่าจะดีกว่า เพื่อจะได้ค้นหาร้านที่ถูกใจเจอ, เดินทางไปถูกและเช็คราคาพร้อมกับดูรีวิวคร่าวๆ ของร้านน้ันๆ ก่อนว่าน่าไปจริงหรือเปล่า

แนะนำให้ทุกท่านล็อคอิน Wongnai ด้วย Facebook นะจะได้สะดวกในการใช้งาน

ดาวน์โหลด Wongnai จาก App Store ที่ลิงก์นี้ http://itunes.apple.com/app/wongnai/id403745899?mt=8

ก่อนเริ่มแล้วเรามาดูน้องสาวสุดสวยเค้าแนะนำ Wongnai ให้รู้จักกันก่อนครับ

ฟีเจอร์เด่นของ Wongnai

  • ข้อมูลร้านอาหารทั่วประเทศกว่า 100,000 แห่งและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  • ผู้ใช้สามารถรีวิวแต่ละร้านได้อย่างอิสระ สมาชิกกว่า 300,000 คน
  • บอกพิกัดของร้านได้ที่ชอบมากๆ คือลิงก์กับ Turn-by-Turn ของ Apple Maps ได้ ทั้งนี้เลือกใช้ Google maps ก็ได้เช่นกัน
  • มีคูปองส่วนลดของร้านค้าต่างๆ ให้นำไปใช้ด้วย

เหล่านี้แหละที่ผมมองว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้มากๆ ต่อไปผมจะมีเริ่มเล่นไปทีละเมนูที่สำคัญๆ นะครับ

ลองเล่น Wongnai

เปิดเข้ามาที่แอปวงในให้ความรู้สึกเหมือน facebook ที่พูดคุยเรื่องอาหารการกินโดยเฉพาะเลย ว่าคนนั้นไปกินอะไร ที่ไหน อร่อยไหม ก็โพสรูปพร้อมข้อความรีวิวมาให้อ่าน ยิ่งเจอกล้อง iPhone เข้าไปแล้วบวกกับมุมการถ่ายรูปยิ่งช่วยให้อาหารน่าทานมากขึ้นอีกเท่าตัว ในแอปมันจะมีทั้งหน้า Feed, Profile, Place, Guide ต่างๆ ให้เลือกเล่นไงว่างๆ ก็ลองเข้าไปเล่นแต่ละเมนูนะ ส่วนผมจะเอาเฉพาะหลักที่ใช้งานบ่อยๆ ละกันมันจะได้ไม่ดูรกจนเกินไปครับ

ค้นหาร้านใกล้ตัว

เปิดมาหน้าแรกจะเจอรายชื่อร้านต่างๆ เลือกที่มุมบนขวาที่เขียนว่า Map จากนั้นค่อยกดที่ล่างขวาเพื่อนระบบุตำแหน่งอีกครั้งก็จะได้เจอร้านที่ใกล้ตัวเราแล้ว

หลังจากค้นหาแล้วก็มีร้านให้เลือก เราก็สามารถดูข้อมูลการรีวิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราคา, รูปถ่ายของอาหาร, สถานที่ การเดินทาง ฯลฯ ก่อนการตัดสินใจ ยิ่งร้านไหนมีรีวิวเยอะแสดงว่าย่อมเป็นที่น่าสนใจและอย่าลืมเช็คคะแนนที่โหวตด้วยนะตัวนั้นก็ช่วยตัดสินได้เยอะเหมือนกัน

จะเห็นมีคูปองส่วนลดให้ด้วย สำหรับบางร้านที่จัดโปรโมรชัน เราสามารถที่จะรับส่วนลดได้เลย 10% ผมว่าไม่น้อยเลยนะ 😀

การรับสิทธิ์นั้นก็ง่ายๆ ครับเพียงกดที่ปุ่มเพื่อรับส่วนลด จากนั้นจะมีรหัสส่วนลด ก็เอาไปแสดงที่ร้านได้เลย

มุ่งหน้าไปยังร้านเป้าหมายด้วยตำแหน่งจาก GPS

ฟีเจอร์นี้ชอบมากเลย มันช่วยให้คนต่างจังหวัดอย่างผมค้นหาสถานที่ที่คนไปกินกันเยอะๆ ในกทม. ไปได้อย่างถูกต้อง ตำแหน่งที่ระบุนั้นได้รับการอัปเดตมาค่อนข้างตรงครับ

วิธีการที่จะเรียกดูพิกัดนั้นให้เลือกไปที่ป้ายรูปทางโค้งสีส้มๆ  มันจะลิงก์ไปยังโปรแกรมแผนที่ของ iPhone ได้ หากใครใช้ iPhone 4S, iPhone 5 ที่ติดตั้ง iOS 6 ก็สามารถนำทางไปยังที่นั่นได้ทันที สะดวกจริงครับ 😀

ถึงร้านก่อนเพื่อน ก็บอกว่าเรา Eat Here ได้

เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราแชร์สถานที่ไปให้เพื่อนๆ ที่กำลังตามมาที่ร้านนั้นๆ โดยใช้ชื่อว่า Eat Here  หลังจากที่เลือกแล้วเราสามารถแชร์ไปยัง Facebook, Twitter ได้ เพื่อนที่เจอจะได้ตามมาได้ถูกไง

รีวิวร้านเมื่อถูกใจ

เมื่อไปถึงที่้ร้านไม่ว่าจะเป็นร้านเก่าที่คนอื่นไปมาแล้วหรือว่าร้านใหม่ที่เราเพิ่งค้นเจอแล้วอยากจะเขียนรีวิวเอาไว้ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงกดที่ปุ่ม Review จากนั้นก็เริ่มเขียน เริ่มเพิ่มรูปลงไป เพื่อที่จะเป็นข้อมูลที่จำเป็นให้ท่านอื่นต่อไปได้ และข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นเหมือน 1 เรื่องราวที่จะอยู่ใน Profile ของเรา ที่เพื่อนๆ สามารถที่จะมาติดตามอ่านได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่แนะนำ

ทางวงในได้จัดทำเมนูแบ่งเอาให้เลือกใช้งานโดยสามารถเรียกใช้งานโดยกดที่มุมบนซ้ายจะเข้าไปยังหน้า Profile จากนั้นจะพบกับเมนูต่างๆ ที่สำคัญก็เลือกได้จากที่นี่ เช่น Guides, Coupon, TV, Favorite  เป็นต้น

ภาพรวมแล้วแอปฯ วงในทำได้ดีมากที่สุดละตั้งแต่ที่เจอแอปที่เกี่ยวกับเรื่องของอาหารแบบนี้ ข้อมูลก็เพิ่มขึ้นมาเยอะเรื่อยๆ โดยทั้งนี้เป็นเพราะจำนวนสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้น ดีไซด์การออกแบบทั้งตัวเว็บและแอปเองดูชวนน่าใช้งาน ต้องบอกเลยว่าหัวอกคนทำเว็บเหมือนกันถึงแม้ว่าเว็บนั้นจะมีเนื้อนหาดีมากๆ แต่การออกแบบไม่ได้เรื่องหลายคนก็ไม่ค่อยจะเข้าเท่าไหร่ วงในแก้โจทย์ได้

ผู้ใช้ได้ประโยชน์เต็มๆ ด้วยข้อมูลที่อัปเดตใหม่แทบทุกวัน บทวิจารณ์สไตล์บ้านๆ จากผู้บริโภคระดับเดียวกันกับเรา ดีคือดี ไม่ดีคือไม่ดี อันนี้ผมว่ามันน่าสนใจมากกว่าที่อ่านจากมุมของคนๆ เดียวนะ 😀

ใครยังไม่ได้ลองใช้งานแอปนี้ลองดูครับยิ่งใกล้ปีใหม่แล้วเผื่อว่าเราจะหาร้านอาหารดีๆ พอครอบครัวไปสังสรรค์จะได้ติดต่อไปได้ถูกครับ

ดาวน์โหลด Wongnai จาก App Store ฟรี

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน