in , , ,

เขียนไปบ่นไป "โทรศัพท์เครื่องละสองหมื่นกว่าบาท ทำไมไม่ใช้อุปกรณ์เสริมดี ๆ"

จากประสบการณ์ตรงของคนรอบตัวที่ประสบเจอมา ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าคนที่มีสตางค์ (ใช้ศัพท์แก่ไปไหม?) ซื้อโทรศัพท์เครื่องละสองหมื่นกว่าบาท ทำไมไม่ใช้อุปกรณ์เสริมดี ๆ หรือที่มันมีมาตรฐาน (หรือว่ามันเอาตังค์ไปผ่อนโทรศัพท์หมดแล้ว?) สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อเช้าผมได้เข้าไปอ่านกระทู้ใน Pantip ของคุณ ข่าววงนอก เกี่ยวกับเรื่องสาย Lightning to USB Cable นี่แหล่ะ

Why not use true lightning cable (1)

ทางคุณ จขกท. ได้ทดสอบสาย Lightning to USB Cable (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกมันว่าสายชาร์จ) ด้วยเครื่อง Watt meter พบว่าหากใช้ Adapter แท้และสายชาร์จแท้จะจ่ายไฟได้ประมาณ 13 Watt (ประมาณ 2.4 Amp) และทำการเดินซื้อสายชาร์จถูก ๆ ตามท้องตลาดมาทดสอบ ซึ่งผลออกมาคือ

  • สายชาร์จเก๊ (Apple Lightning) ราคา 100 บาท จ่ายไฟได้แค่ 5 Watt
  • สายชาร์จยี่ห้อ Commy ราคา 290 บาท จ่ายไฟได้แค่ 5-6 Watt
  • สายชาร์จยี่ห้อ Maxx (รุ่นมีไฟสีฟ้า-แดงตอนชาร์จ) ราคา 290 บาท จ่ายไฟได้แค่ 5 Watt
  • สายชาร์จยี่ห้อ USAMS ราคา 190 บาท จ่ายไฟได้แค่ 7-8 Watt
  • สายชาร์จยี่ห้อ PowerMaxx ราคา 99 บาท จ่ายไฟไม่เข้า (ฟ้องว่าไม่รองรับ iOS7)

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบสายจีนถูก ๆ อีก 4-5 รุ่นพบว่า ไม่มีเส้นไหนเลยที่จ่ายไฟได้มากกว่า 6 Watt และเกินกว่าครึ่งขึ้นคำว่า “Not Charging”

ผลทดลองนี้ผมขอสรุผว่าสายที่ขายตามท้องตลาด ราคาไม่เกิน 300 บาท ไม่มีคุณภาพครับ อย่าเชื่อยี่ห้อมากนัก

Why not use true lightning cable (2)

เอาล่ะ … กลับมาบ่นต่อ หลายคนคงคิดว่าสายชาร์จของ Apple เนี่ยทำไมมันถึงขาดง่ายเหลือเกิน ใช่ครับมันเป็นที่วัสดุครับ เท่าที่สัมผัสดูผมคิดว่ายางมันค่อนข้างจะนิ่มและยืดหยุ่นเล็กน้อย แต่ถ้าเราเก็บรักษาดี ๆ ไม่จับโยน ๆ ใส่กระเป๋าหรือให้มันรั้งกับสิ่งใดมันก็อายุการใช้งานนานอยู่นะ

ที่ยกตัวอย่างภาพมาก็เป็นรุ่นเก่าสุดเท่าที่ผมยังมีสมัย iPad 2 เปิดตัว (ก็หลายปีแล้วนะ) ทุกวันนี้สายก็ยังอยู่ในสภาพดีไม่ขาดไม่เปื่อยและไม่ยุ่ย (มันเป็นสายแท้แต่ผมเอาสติกเกอร์มาติดไว้) ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะผมรักษามันดีมั้ง

Why not use true lightning cable (3)

เพื่อตัดปัญญาสายชาร์จห่วย ๆ ออกไปผู้ผลิตก็สรรหาทุกวิถีทางเพื่อกันสายไร้คุณภาพออกไป (ล่าสุดถึงขนาดฝังชิพลงไปแล้ว) แน่นอนว่าการกระทำแบบนี้เป็นการสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้ผู้ใช้อย่างหนึ่ง (คงไม่มีใครรู้สึกดีกับ iPhone ที่ชาร์จแบตฯ ทีครึ่งวันหรอกมั้ง)

และราคาสายชาร์จของ Apple ก็ไม่ได้แพงถึงขนาดขูดเลือดขูดเนื้อนัก 1 เมตรราคา 690 บาท จ่ายไฟได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมยังมีประกันให้ถึง 1 ปี ถ้าเสียก็เปลี่ยนให้เส้นใหม่ ต่างจากสายแบกะดินที่ซื้อแล้วจบกันเส้นละ 100, 199 เปลี่ยนกันปีนึงไม่รู้กี่เส้น แถมคุณภาพยังต่างกันอีก แบบนี้ยังเรียกว่าแพงอีกหรือ?

เข้าใจว่าหลายท่านคงไม่ได้ทราบถึงรายละเอียดเชิงลึกมากนัก เข้าใจแต่เพียงว่าชาร์จไฟเข้าก็คือจบนอกนัั้นเหมือน ๆ กัน ย้อนกลับไปทำให้นึกถึงเรื่อง Power Bank สมัยก่อนราคาค่อนข้างแพงมาก (จริง ๆ เดี๋ยวนี้ก็แพงอยู่) จนกระทั่ง YOOBAO เข้ามาตีตลาด “สเปคสูง ราคาต่ำ คุณภาพกลาง” ซึ่งถึงแม้ YOOBAO จะไม่ได้คุณภาพดีเลิศอะไรนัก แต่ก็ยังอยู่ในระดับกลาง ๆ หากใครเป็นคนขายจะทราบดีว่าอัตราการเคลมค่อนข้างสูง แต่มันก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้เพราะสเปคลงไว้กี่ mAh เวลาใช้งานจริงก็ใกล้เคียง

ต่างจากเดี๋ยวนี้มียี่ห้อแปลก ๆ มาทำตลาดชนิดสเปคขี้โม้มาก 30,000 mAh ราคาพันเดียวงี้ ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ตามสเปคที่เขียนไว้ นี่ยังไม่นับเรื่องการจ่ายไฟที่มีปัญหา แถมแบตเตอรี่ยังคุณภาพต่ำใช้ไม่กี่เดือนก็เสื่อมอีก

Why not use true lightning cable (4)

มีบางเคสที่บอกว่าใช้สายชาร์จปลอม iPhone แล้วเครื่องมีปัญหาไปเลยก็มี (ภาพประกอบจากในเน็ต) ทำไมหลายคนถึงได้ทำราวกับ iPhone เครื่องละร้อยเดียวที่ยอมให้มันพังแล้วซื้อเครื่องใหม่ มากกว่าการจ่ายส่วนต่างค่าสายชาร์จที่มีมาตรฐานได้คุณภาพกับ … ไร้คุณภาพ

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (5)

แต่หากหลายคนไม่ชอบสายชาร์จแท้ของ Apple จริง ๆ ไม่ว่าจะเพราะมันขาดง่ายหรือสกปรกง่ายก็ตามแต่ ตอนนี้ก็มีแบรนด์ทางเลือก (ที่ได้มาตรฐาน Apple) อย่าง Moshi, Belkin ซึ่งผมเคยรีวิวไว้ใน รีวิว – Moshi USB Cable with Lightning Connector “สาย Lightning ทางเลือกใหม่” พวกนี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่อย่างที่บอกราคามันไม่ใช่เส้นละร้อยสองร้อยหรอกนะ

สรุป

ของบางอย่างมองด้วยตาเราอาจจะไม่ทราบว่ามันแตกต่างกันอย่างไร แต่ขอให้เชื่อเถอะครับว่าหลาย ๆ สิ่งที่มันแพงบางครั้งมันมี “คุณภาพ” เป็นเครื่องกั้นกลางอยู่ ลองยกตัวอย่างเรื่องหูฟังกับคนที่ไม่เข้าใจเขาก็ว่ามันเหมือน ๆ กัน แต่เสียงหูฟังที่มีแบรนด์กับหูฟังแบกะดินคุณภาพเสียงมันต่างกันจนลามไปถึงวัสดุด้วยซ้ำไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500