in , , , ,

รีวิว – Moshi USB Cable with Lightning Connector “สาย Lightning ทางเลือกใหม่”

สาย Lightning to USB Cable ช่วงแรก ๆ นั้นจะสังเกตได้ว่าไม่มีใครผลิตมาเลย เนื่องจาก Apple ค่อนข้างที่จะหวง License พอสมควร แต่ตอนนี้ทาง Apple ได้เปิด License ให้ผู้ผลิตอื่นสามารถผลิตได้แล้ว (แน่นอนว่าต้องเสียเงินให้ Apple) โดยตอนนี้ทาง Moshi ก็ได้ผลิตออกมาเส้นนึงเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และเหมือนเดิมสำหรับใครที่มีคำถามสงสัยหรืออยากให้ทดสอบเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ใต้รีวิวนี้หรือติดต่อผู้เขียนรีวิวได้ที่ Twitter @yugioh2500

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (1)

Moshi USB Cable with Lightning Connector สามารถหาซื้อได้ตาม iStudio, iBeat และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ราคาประมาณ 600 บาท สามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ ที่นี่

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (2)

Moshi USB Cable with Lightning Connector ได้รับการรับรองจาก Apple อย่างเป็นทางการ สามารถใช้กับ iPhone 5, iPod touch (5th generation), iPod nano (7th generation), iPad (4th generation) และ iPad mini รวมถึงอุปกรณ์ในอนาคตได้อย่างไม่มีปัญหา

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (3)

สำคัญมากโปรดระวัง Moshi ปลอม !!!

สำหรับวิธีการดูของปลอมตามที่เคยกล่าวไว้ด้านบนนั้น หลักการดูง่าย ๆ เพียงแค่พลิกกล่องด้านหลัง ซึ่งจะมีสติกเกอร์โฮโลแกรม ที่จะมากับทุกกล่องของผลิตภัณฑ์ Moshi ส่วนวิธีทดสอบขั้นง่ายมากเพียงแค่ขูดเบา ๆ ก็จะได้รหัสชุดหนึ่งมา (Authentication Number) จากนั้นเอาไปตรวจสอบที่ http://www.moshimonde.com/registration.aspx ได้เลย

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (4)

ความพิเศษที่มากกว่า Apple Lightning to USB Cable

เรื่องราคานั้นพอ ๆ กัน แต่กับ Moshi USB Cable with Lightning Connector มีความพิเศษเหนือกว่า Apple Lightning to USB Cable ตรงที่

  • Moshi มีให้เลือก 2 สี ขาว, ดำ ส่วน Apple มีสีขาวสีเดียว
  • Moshi มีวัสดุหุ้มปลอกสายเป็นอลูมิเนียม ส่วน Apple เป็นพลาสติก
  • Moshi แถมที่รัดสายมาให้ด้วย ส่วน Apple ไม่มี
  • Moshi เนื้อสายค่อนข้างแข็ง ส่วน Apple เนื้อสายค่อนข้างอ่อนนุ่ม (แล้วแต่คนชอบ)
  • Moshi และ Apple ทั้งสองมีควาามยาว 1 เมตรเท่ากัน

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (5)

แกะมาแล้วครับเป็นสายสีดำหน้าตาดีเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สังเกตได้คือปลายสายของ Lightning Connector ดูเหมือนของ Moshi จะยาวกว่าของ Apple นิด ๆ

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (6)

วัสดุห่อหุ้มด้วยอลูมิเนียมและฉนวนเพื่อลดการรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้า

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (7)

จากข้อมูลที่ทางทีมงานทราบมาว่ามาตรฐานของสาย Lightning to USB Cable จะมีชิพที่คอยตรวจสอบอยู่ว่าเป็นสายแท้หรือไม่ หากไม่ใช่จะมีข้อความขึ้นเตือนว่า “This cableor accessory is not certified and may not work reliably with this iPhone” แต่ถ้าหากใช้สายแท้จะไม่เป็นครับ และแน่นอนว่าสายเส้นนี้ก็ไม่ขึ้นเตือนเช่นเดียวกัน (เพราะได้รับการรับรองจาก Apple แล้ว)

Review-Moshi-USB-Cable-with-Lightning-Connector (8)

สามารถเสียบและใช้ชาร์จหรือ Sync ข้อมูลได้ตามปกติครับ ไม่ได้มีสะดุดหรือว่า Error ใด ๆ เลย เป็นอันว่าผ่านการทดสอบ 100% ไม่พบปัญหาใด ๆ ครับ

สรุป : ราคาเท่ากันถามว่าทำไมต้องซื้อของ Moshi ไม่ซื้อของ Apple? อันนี้ความแตกต่างก็ตามที่ได้ระบุไว้ด้านบนครับ จุดหลัก ๆ เลยคือเรื่องของสีที่ทาง Moshi มีสีดำให้เลือก (บางคนไม่ชอบสาย Apple เพราะสกปรกง่าย) ส่วนเรื่องวัสดุอยากให้ไปลองสัมผัสด้วยตัวเองครับ มันค่อนข้างต่างกันพอสมควร ความเห็นผมว่ามันดีทั้งคู่แต่อยู่ที่คุณชอบสายหนา ๆ ทน ๆ หรือสายนุ่ม ๆ เหนียว ๆ ของ Apple มากกว่า (แต่จุดอ่อนของสาย Apple คือใช้ ๆ ไปแล้วมันจะขาดตรงมุมสาย ซึ่งหากใครใช้บ่อย ๆ จะทราบดี)

ขอขอบคุณ : Moshi Thailand ที่เอิ้อเฟื้อเคสคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าสามารถหาซื้อได้ตาม iStudio, iBeat และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500