Cover Why Ipad
in , , ,

ทำไม? ต้องวาดรูปด้วย iPad, iPad Pro และ Apple Pencil

iPad เป็นเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งที่นักสร้างสรรค์หลายๆ ท่านเลือกมาใช้งาน ด้วยความสามารถที่หลากหลายไม่ว่าจะงานด้านกราฟิก วาดรูป ตัดต่อวีดีโอ ฯลฯ ล้วนสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง วันนี้เราจะมาดูกันว่า เหตุผลอะไร ทำไมนักออกแบบหรือวาดรูป จึงได้เลือก iPad Pro เป็นอาวุธคู่กายในการทำงาน

ทำไม? ต้องวาดรูปด้วย iPad, iPad Pro และ Apple Pencil

iPad นั้นมีขนาดหลายรุ่นหลายราคาซึ่งสามารถเลือกให้เหมาะตามการใช้งานของแต่ละคน โดย iPad ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pencil นั้น มีอยู่ 5 รุ่นด้วยกันคือ

  • iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้วทุกรุ่น (iPad Pro 12.9 นิ้วปี 2018 รองรับ Apple Pencil 2 เท่านั้น)
  • iPad Pro ขนาด 11 นิ้ว (รองรับ Apple Pencil 2 เท่านั้น)
  • iPad Pro ขนาด 10.5 นิ้ว
  • iPad Pro ขนาด 9.7 นิ้วทุกรุ่น
  • iPad ขนาด 9.7 นิ้ว ปี 2018

1.  Apple Pencil ใช้งานง่ายเหมือนวาดด้วยปากกาหรือดินสอจริงๆ

Apple Pencil นั้นมีการตอบสนองกับหน้าจอที่ฉับไวและแม่นยำมากๆ มีความละเอียดระดับพิกเซลที่เวลาวาดนั้นวาดง่าย จนทำให้การวาดรูปเหมือนกับวาดลงบนกระดาษจริงๆ ยิ่งเวลาแก้ไข ไม่ว่าจะลบ แทรก ตัด ย่อขยาย ก็สามารถทำเสร็จได้ในหน้าจอเดียว

002

2. สามารถกำหนดเส้นหนักเบาได้อย่างใจ

บางทีในการวาดรูป ต้องมีลายเส้นที่สามารถบ่งบอกถึงอารมณ์หรือความเหมาะสมของภาพ ซึ่งใน Apple Pencil ก็สามารถทำให้คุณได้เช่นกัน เพียงแค่กดหนักๆ เพื่อวาดเส้นให้หนาขึ้น กดให้เบาลงเพื่อวาดเส้นบางๆ หรือแรเงาได้ง่ายๆ ด้วยการเอียง Apple Pencil

02 1

3. ประสิทธิภาพการทำงานรองรับงานกราฟิกหนักๆ ได้

Ipad Pro 2018 Photoshop At Apple Event

ในงานวาดรูป รีทัช ตัดต่อหลายๆ งาน จำเป็นที่จะต้องใช้กราฟิกที่หนักพอกับงานของคุณ ซึ่ง iPad ก็สามารถรองรับงานศิลป์ได้หลายเลเยอร์และสามารถเลนเดอร์งานหนักๆ ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น iPad Pro 2018 ล่าสุดที่ทาง Apple ได้เปิดตัวไปเมื่อ 30 ต.ค. 2018 ที่ผ่านมา สามารถใช้งานด้านกราฟิกในการปรับแต่งภาพด้วยแอป Photoshop (จะเปิดให้ใช้งานในปี 2019) ซึ่งสามารถสร้างได้หลายเลเยอร์และลงรายละเอียดของแต่ละเลเยอร์เอาไว้ค่อนข้างมาก ทั้งนี้ยังสามารถนำไฟล์ที่ตกแต่งนั้นแปลงให้เป็น AR ได้อีกด้วย ส่วนนี้ต้องอาศัยพลังการประมวลผลของซีพียูและกราฟิกที่เร็วมากถึงจะทำงานเช่นนี้ได้

4. มีหัวแปรงให้เลือกใช้มากมาย

สิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการวาดรูปคือหัวแปรง ซึ่งมีหัวแปรงสำเร็จรูปมากมายให้ได้เลือกใช้ เพียงแค่แตะเลือกหัวแปรง ไม่ว่าจะเป็นแบบสีน้ำ สีไม้ เส้นดินสอ ตกแต่ง รีทัชก็เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

02

5. มีแอปมากมายที่ช่วยในการออกแบบนับร้อยแอป

คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดแอปสำหรับสร้างสรรค์ผลงาน ที่มีอยู่มากมายใน AppStore ได้ ซึ่งมีให้เลือกใช้ที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น Procreate, Photoshop, SketchBook, Adobe Draw, Affinity Photo เป็นต้น มีให้เลือกในระดับมือสมัครเล่นจนถึงระดับโปรฯ เลยทีเดียว

04

6. พกพาไปไหนก็สะดวก

iPad ขนาดต่างๆ นั้นมีน้ำหนักเบาพอที่จะพกไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ และ Apple Pencil ก็ยังยึดติดกันด้วยแม่เหล็กข้างแถบตัว iPad (เฉพาะใน iPad Pro 2018) ไม่ต้องกลัวหาย

7. แบตเตอรี่อึดทนนาน

แน่นอนว่าตัว iPad นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายและสามารถพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ในเรื่องของแบตเตอรี่ก็เช่นกัน สามารถรองรับการทำงานเราได้ทั้งวัน อึด ทน นาน ไม่ต้องหาที่ชาร์จบ่อยๆ

8. มี iCloud ช่วยเก็บงานศิลป์ของคุณ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถพกพา iPad ไปทำงานได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องสำรองไฟล์งานไว้ที่อื่น เพราะ iCloud จะเก็บงานศิลป์ของคุณไว้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดก็สามารถดึงข้อมูลมาทำงานต่อได้เลย

03

จะเห็นว่า การวาดรูปใน iPad นั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับเรา และยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานสวยๆ ได้ไม่แพ้คอมพิวเตอร์เลยทีเดียว จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่นักสร้างสรรค์หลายๆ ท่านเลือกใช้ในการผลิตผลงาน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Nithiprapakul

Mod - J : Masters Degree - Computer Science
Chiang Mai University