in , ,

คำถามโลกแตก ‘ทำไม iPad ไม่มีเครื่องคิดเลข’ !?!

คำถามโลกแตกอีกอย่างหนึ่งคือ ‘ทำไม iPad ไม่มีเครื่องคิดเลข’ เป็นหนึ่งคำถามยอดฮิตรองลงมาจาก ‘ทำไม iPhone ไม่มีวิทยุ’ ซึ่งผู้ใช้หลายคนก็ไม่เคยทราบมาก่อน มารู้ตัวอีกทีหนึ่งคือตอนกำลังจะใช้ (แต่มันไม่มี) และในตอนนี้เราได้คำตอบล่าสุดจากผู้ที่อ้างว่าเคยเป็นพนักงาน Apple มาก่อนกล่าวว่า “มันเกี่ยวข้องกับบุคลิกแบบ Perfectionist ของ Steve Jobs”

iPad Calculator

ทำไม iPad ไม่มีเครื่องคิดเลข

กระทาชายนายหนึ่งนามว่า Tangoshukudai ผู้ที่อ้างว่าเคยทำงานกับ Apple ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “มันเป็นเรื่องจริงที่น่าหัวเราะ” เดิมทีสมัย iPad รุ่นแรกเปิดตัวไม่มีแอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข จึงมีการพอร์ทมาจาก iOS ซึ่งมันก็เป็นเพียงการยืดให้พอดีกับหน้าจอ ตั้งแต่สมัยรุ่นที่เป็น Prototype โดยไม่มีใครใส่ใจกับมัน

แต่หนึ่งเดือนก่อนที่จะเปิดตัว Steve Jobs (อีกแล้ว) ได้เรียกให้ Scott Forstall วิศวกรรองประธานอาวุโสฝ่าย iOS เข้าไปในห้องทำงาน (ภาษาไทยเรียกว่าห้องเย็น) พร้อมกับสั่งให้ออกแบบเครื่องคิดเลขเสียใหม่ เนื่องจากอันที่มีอยู่มันดูใหญ่โตน่ากลัวไปนิด

ลูกน้องจึงทำการบ่นพึมพำว่า “อะไรคือการออกแบบใหม่ของนายยย เครื่องคิดเลขมันก็หน้าตาแบบนี้แหล่ะ แถมเครื่องก็กำลังจะขายแล้วด้วย … บ้าป่าวววว” (อันนี้ผมเติมเอง) สตีฟจึงกล่าวสวนกลับว่าเราส่งสินค้าแบบนี้ออกไปไม่ได้ หลังจากเถียงกันอยู่นานสองนาน และด้วยกรอบเวลาการทำงานที่สั้น สุดท้ายเจ้าเครื่องคิดเลขก็ถูกทิ้งไป เนื่องจากไม่มีใครสนใจที่จะให้ความสำคัญกับมัน เพราะต่างมีงานอื่นที่ด่วนกว่า

Mac Calculator

เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องตลกแต่อย่างใด ทำไม CEO ถึงต้องมาหยุมหยิมกับเรื่องเครื่องคิดเลขที่แสนจะเล็กน้อยนี้ด้วย ? ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกหากย้อนอดีตไปสมัย Macintosh รุ่นดั้งเดิม สตีฟจ็อบส์เองก็เคยเรียกวิศวกร Chris Espinosa ให้มาออกแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนโมโหสั่งให้ศาสดาออกแบบเอาเองก็แล้วกัน (แบบนี้ก็ได้ด้วย)

และท่านศาสดาของเราก็โชว์ความเทพด้วยการใช้เวลาเพียง 10 นาที ในการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ออกมาเป็นงานตามอุดมคติของเขา และเครื่องคิดเลขที่ถูกออกแบบมานี้ก็กลายเป็นมาตรฐานสำหรับเครื่อง Mac ในอีก 15 ปีต่อมา

ส่วนตัวผมก็เชื่อว่า iPad นั้นเป็นเพียงอุปกรณ์เสริมไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่าง (เครื่องคิดเลข, เข็มทิศ, แฟลชกล้อง, ฯลฯ) ต่างจาก iPhone ที่เป็นอุปกรณ์หลักและคงไม่มีใครคิดว่า แม่ค้าที่ไทยจะเอามาใช้คิดราคาผลไม้ แต่ถึงอย่างไรหากคุณอยากได้จริงเราขอแนะนำแอปพลิเคชัน Calculator for iPad Free หรือ Digits, the calculator for humans เอาไปใช้ก่อนก็แล้วกันนะ!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500