in

Apple ปล่อย iTunes 11 แล้ว มีอะไรใหม่มาดูกัน

มาแล้วกับวันสุดท้ายของเดือนพอดี เกือบเบี้ยวยกที่ 2 โดยแอปเปิลได้อัปเดต iTunes เป็นเวอร์ชั่น 11 แล้ว รอบนี้เป็น เมเจอร์เชนจ์ (major change) เรียกให้เท่ๆ หน่อยก็ ออร์ นิว-ดีไซน์ เลยล่ะครับ (all new design)

Logo ใหม่

เรามาเริ่มดูกันทีละส่วนนะครับ ส่วนแรกคือ ไอคอนของ iTunes ที่เปลี่ยนไป แต่ไม่มากครับ เปลี่ยนตัวโน้ตเป็นสีเทาบลอนซ์ครับ หากลองสังเกตุดู ตัวโน้ตที่เป็นสีดำ จะสอดคล้องไปกับแอป music.app บน iOS ที่มี GUI  เป็นสีดำเหมือนกัน แต่พอมา iOS6 GUI ของ music.app ได้เปลี่ยนเป็นสีเทาซึ่งน่าจะสอดคล้องกับสีของตัวโน้ตที่เปลี่ยนไปเช่นกันครับ

Interface แบบใหม่สะอาดตาสวยงาม

คราวนี้เข้ามาในตัวโปรแกรม หน้าตาเปลี่ยนไปเลยครับ ทุกอย่างถูกย้ายไปหมดยกเว้นปุ่ม ย่อ ปิด ที่แทบด้านซ้ายซึ่งปกติขะเป็น ไลบรารี่ (Library) ได้ถูกรวมเป็นไอคอนเดียวครับ (ข้างกลุ่มเมฆ – iCloud) ซึ่งทั้งหมดของไลบรารี่เดิมจะไปรวมอยู่ตรงนั้นครับ และที่ด้านขวาบนจะมี iTunes Store เพื่อเข้าสู่ store ครับ

การใช้งานเมื่อเลือกเล่นเพลง

เวลาเลือกเพลงที่อยู่ในไลบรารี่ เราไม่ต้องดับเบิลคลิกเพื่อเข้าไปดูรายชื่อเพลงแล้ว ระบบถูกเปลี่ยนเป็นแบบ ย่อ-ขยาย (expand) เพื่อให้สามารถเล่นได้เลย ใช้งานง่ายกว่าเดิมมากๆเลยครับ (ดังภาพ)

โหมด Mini Player

หากเราเคยกดที่เพลงแบบทริปเปิลคลิก iTunes จะเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมาคือ มินิเพลยเออร์ (mini-player) ซึ่งใน iTunes 11 ได้เปลี่ยนระบบใหม่ ทำงานได้เจ๋งกว่าเดิม ซึ่งในช่อง Up Next เป็นจุดเด่นใหม่ที่เห็นได้ชัดเจน จะแสดงเพลงต่อไปที่จะเล่นครับ

Store

และในไลบรารี่ก็มีฟีเจอร์ใหม่มาอีกเช่นกัน นั่นก็คือ Store ครับ โดยฟีเจอร์สโตร์นี้ จะอยู่ตรงมุมขวาบนของรายการเพลงที่เรากำลังเลือกเล่นอยู่ครับ โดยฟีเจอร์นี้จะอ่านชื่อนักร้อง อัลบัม หรือประเภท แล้วนำไปหาในสโตร์ และแสดงเพลง ศิลปปิน อัลบัมที่เกี่ยวข้องออกมา มันอาจจะทำให้คุณได้พบกับเพลงที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้ครับ

ระบบเก็บประวัติถูกเพิ่มเข้ามาใน iTunes 11 โดยมันจะจำเราได้เคยพรีวิวเพลง หรือหนังอะไรไว้ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะยังไม่คิดจะซื้อ แต่ถ้าหากเราต้องการย้อนไปดูอีกที ฟีเจอร์นี้ช่วยคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ โดยฟีเจอร์นี้จะทำงานร่วมกับ iCloud ไม่ว่าคุณจะเปิดพรีวิวบน iPhone iPad มันก็จะจดจำทุกอย่างไว้ครับ

iCloud ที่ดีกว่า

และ iCloud ยังเก่งกว่าเดิม มันสามารถเล่นเพลงได้ขณะออนไลน์หรือออฟไลน์! หากคุณได้ซื้อเพลงหรือหนังอะไรเอาไว้ เครื่องไหนที่มีการล็อคอินไอดีเดยวกันกับ iCloud เพลงและหนังเหล่านั้นจะไปอยู่ในไลบรารี่ของคุณทันที

และถ้าหากคุณดูหนังค้างเอาไว้อยู่ แล้วเกิดเหตุที่ต้องปิดไป ไม่ต้องห่วง iCloud ยังจดจำทุกอย่าง หากคุณเปิดมาดูอีกครั้ง คุณจะพบว่ามันถูกเล่นกลับมาตอนที่คุณเคยดูไว้

ส่วนรีวิวการใช้งานเดี๋ยวค่อยติดตามกันต่อไปนะครับ

ขอบคุณ Apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน