Macos Edit
in ,

เปิดตัว macOS Catalina กับความสามารถที่เพิ่ม iPad เป็นหน้าจอเสริมได้แล้ว

หลัง Apple เปิดตัว macOS Catalina ระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกเวอร์ชั่นล่าสุด มาพร้อมสุดยอดคุณสมบัติใหม่มากมาย เรามาดูกันว่า macOS Catalina มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

เปิดตัว macOS Catalina กับความสามารถที่เพิ่ม iPad เป็นหน้าจอเสริมได้แล้ว

1. Sidecar

Sidecar ช่วยให้ผู้ใช้ใช้งาน iPad เป็นหน้าจอเสริมของ Mac และเป็นแท็บเล็ตสำหรับการวาดรูปที่ต้องการความแม่นยำขั้นสูงบนแอป Mac ที่รองรับได้ สำหรับผู้ที่ใช้งานระหว่างเดินทาง Sidecar ช่วยให้การพกพาหน้าจอเสริมติดตัวเป็นเรื่องง่ายดาย ผู้ใช้จึงทำงานบนสองหน้าจอได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อจับคู่กับ Apple Pencil ก็สามารถใช้ iPad เพื่อวาดรูป สเก็ตช์ หรือเขียนลงในแอป Mac แอปใดก็ได้ที่รองรับการป้อนข้อมูลด้วยอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ
Apple Previews Macos Catalina Sidecar With Ipad Pro 06032019

2. การช่วยการเข้าถึง

Apple เชื่อว่าเทคโนโลยีจะทรงพลังที่สุดก็ต่อเมื่อสามารถเสริมศักยภาพให้กับทุกคนได้ macOS Catalina จึงมาพร้อมกับเทคโนโลยีการช่วยการเข้าถึงใหม่โดย Apple ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถใช้งาน Mac ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด สามารถใช้งานในการควบคุมด้วยเสียงได้ คุณสมบัตินี้ใช้เทคโนโลยีการรู้จำเสียของ Siri บนอุปกรณ์ ซึ่งช่วยรักษาข้อมูลของผู้ใช้ให้เป็นส่วนตัวได้อีกด้วยการควบคุมด้วยเสียงมีให้ใช้งานแล้วบน iOS และ iPadOS ผู้ใช้จึงสามารถควบคุมอุปกรณ์ด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวเพื่อแทนคำสั่งนิ้วอย่างการแตะ การปัดและการเลื่อนได้
Apple Previews Macos Catalina Screen Time Screen 06032019

3. ความปลอดภัย

Gatekeeper ใน macOS Catalina จะตรวจสอบแอปทั้งหมดว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัยที่ทราบอยู่แล้วหรือไม่ และยังมีการปกป้องข้อมูลแบบใหม่ที่กำหนดให้แอปทั้งหมดต้องขออนุญาตก่อนเข้าถึงเอกสารของผู้ใช้นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ “อนุมัติด้วย Apple Watch” ที่ให้ผู้ใช้อนุมัติคำขอด้านความปลอดภัยหลายประเภทได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะปุ่มด้านข้างบน Apple Watch โดย Mac ทุกรุ่นที่มีชิพ T2 Security ยังรองรับคุณสมบัติ “ล็อคการเข้าใช้เครื่อง” ซึ่งช่วยลดโอกาสที่เครื่องจะตกเป็นเป้าหมายของโจร อีกทั้งยังมีแอป Find My ใหม่ที่สามารถส่งต่อตำแหน่งของ Mac ที่หายหรือถูกขโมยกลับมายังเจ้าของได้อย่างปลอดภัยแบบไม่ระบุตัวตนจากอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่น ถึงแม้ว่าเครื่องจะออฟไลน์อยู่ก็ตาม

Apple Previews Macos Catalina Apple Podcasts Screen 060320194. เวลาหน้าจอ

“เวลาหน้าจอ” บน Mac ช่วยให้ผู้ใช้ทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเวลาที่ใช้ไปในแอปและเว็บไซต์ต่างๆ พร้อมด้วยเครื่องมือที่จะช่วยตัดสินใจว่าควรใช้เวลาอย่างไร และ “เวลาหน้าจอ” ยังได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งาน Mac โดยมาพร้อมคุณสมบัติ “อีกหนึ่งนาที” ใหม่ที่ช่วยยืดเวลาให้ผู้ใช้บันทึกงานหรือออกจากเกมได้ทัน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถกำหนดช่วงเวลาที่จะไม่ใช้ Mac และจำกัดเวลาที่ต้องการใช้ในแอป เว็บไซต์ อีกทั้งยังมี iCloud ที่ช่วยให้ผู้ใช้ซิงค์การตั้งค่า “เวลาหน้าจอ” และรวมข้อมูลการใช้งานจาก iPhone, iPad และ Mac ของตนเข้าด้วยกันแบบเป็นส่วนตัวผ่านการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และยังมีคุณสมบัติ “การแชร์กันในครอบครัว” ที่มาพร้อมครื่องมือใหม่ๆ เพื่อช่วยให้พ่อแม่จัดการกับการใช้อุปกรณ์ของเด็กๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่น เลือกได้ว่าต้องการให้เด็กคุยกับใครในช่วงเวลาใด

Apple Previews Macos Catalina Photos Screen 06032019

5. แอปเยี่ยมๆ อีกมากมายสำหรับ Mac

macOS Catalina ยังมาพร้อม API และเครื่องมือใหม่ๆ ที่จะช่วยให้นักพัฒนานำแอป iPad ข้ามมาใช้งานบน Mac ได้ง่ายอย่างเหลือเชื่อ เพราะในปัจจุบันมีแอปสำหรับ iPad มากกว่าหนึ่งล้านแอป ครอบคลุมหลากหลายประเภทตั้งแต่การสร้างสรรค์และการทำงานจนถึงการพัฒนา และจากนี้ไปผู้ใช้ก็จะสามารถโต้ตอบกับแอปยอดนิยมบนจอภาพขนาดใหญ่อันสวยงามของ Mac ได้มากยิ่งขึ้นแล้ว โดยภายในปลายปีนี้ ผู้ใช้จะได้เห็นแอปโปรดของตนอย่าง Jira Cloud, Twitter และ Asphalt 9 มาโลดแล่นอยู่บน Mac มากยิ่งขึ้น

Apple Previews Macos Catalina Apple Music Screen 060320196. การปรับปรุงแอปอื่นๆ

  • แอปรูปภาพ มาพร้อมประสบการณ์ใหม่ในการเลือกดูรูป ซึ่งจะแสดงรูปที่ดีที่สุดของผู้ใช้อย่างชาญฉลาด
  • Safari ใช้คำแนะนำของ Siri ในการดึงเว็บไซต์ที่เข้าบ่อย, ที่คั่นหน้า, แถบ iCloud, รายการอ่าน และลิงก์ที่ส่งในแอปข้อความขึ้นมาแสดงในหน้าเริ่มต้นที่ปรับปรุงใหม่
  • แอปเมล ใน macOS Catalina เพิ่มความสามารถในการบล็อคอีเมลจากผู้ส่งที่ระบุไว้ ปิดการแจ้งเตือนหัวข้อการสนทนาที่ได้รับอีเมลเยอะเกินไป และยกเลิกการบอกรับอีเมลโฆษณา
  • แอปโน้ต มาพร้อมมุมมองแกลเลอรี่ใหม่เอี่ยม เครื่องมือค้นหาที่ทรงพลังยิ่งขึ้น และมีตัวเลือกในการทำงานร่วมกันมากขึ้นด้วย
  • แอปเตือนความจำ ได้รับการออกแบบใหม่โดยมาพร้อมอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบใหม่หมดที่ช่วยให้การสร้าง จัดระเบียบ และติดตามรายการเตือนความจำนั้นง่ายยิ่งขึ้นApple Previews Macos Catalina Gallery Screen 06032019
สำหรัับการดาวน์โหลดและอัพเดต สามารถดาวน์โหลด macOS Catalina รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.comตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ทั่วไปจะสามารถดาวน์โหลด Public Beta ได้ในภายหลังในเดือนนี้ที่ beta.apple.com
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Nithiprapakul

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University