in , ,

iOS 7.1 Beta 1 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้าง

ios-701-beta

ช่วงดึกของคืนวันจันทร์ที่ 18/11/2556 ตามเวลาในไทยทาง Apple ได้ปล่อย iOS 7.1 beta ออกมาให้นักพัฒนาได้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ทางทีมงานขอสรุปให้ฟังว่ามีอะไรที่น่าสนใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้บ้างและคำเตือนสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเพิ่มเติมด้วย

นอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาเชิงเทคนิคที่อ่านแล้วก็ยังปวดหัวเหมือนกัน จึงจะขอยกในส่วนที่เป็นเนื้อหลักๆ มารวมให้ดูแล้วกันนะครับ สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ใน iOS 7.1 beta ซึ่งถือว่าเป็นการเตรียมการอัปเดตใหญ่ของ iOS 7 ครั้งแรก

สิ่งเปลี่ยนแปลงหลักๆ ใน iOS 7.1 beta 1

  • ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยเฉพาะเรื่องอะนิเมชัน คาดว่าจะส่งผลให้ทำงานได้เร็วขึ้นซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นหัวใจหลักของเวอร์ชันนี้หลังถูกผู้ใช้งานทั่วโลกบ่นเป็นเสียงเดียวกัน
  • ปรับหน้าการแสดงผลของ Notification Center และเปลี่ยนพวกโลโก้ของ Yahoo ใหม่
  • อัปเดตโลโก้ของ Flickr
  • เพิ่มฟีเจอร์โหมดของ HDR ในกล้องให้เลือกแบบ Auto ได้
  • สามารถเลือกเปิดคีบอร์ดพื้นหลังที่เป็นสีดำได้หากใครที่ต้องการให้เป็นสีดำตลอด
  • อัปเดตในแอป Music เรื่องการแสดงผลเพิ่มเติมสำหรับ titles/tracks/artists
  • ตั้งค่าให้รูปจาก Burst mode (ถ่ายภาพต่อเนื่อง) สามารถอัปโหลดทั้งหมดไปที่ Photo Steam ได้และสามารถ import เข้าคอมพิวเตอร์ได้เมื่อเชื่อมต่อ
  • เมื่อตั้งค่าตัวอักษรให้เป็นตัวหนาขึ้นเดี๋ยวนี้ไม่ต้องรีสตาร์ทเครื่องแล้ว
  • ฟีเจอร์ Increase Contrast ในหมวด Accessibility  มีเมนูให้ปรับมากขึ้นคือ ‘reduce transparency’ และ ‘darken colors’
  • ปรับปรุงแอป Message สำหรับผู้ใช้งาน iPhone 5s ที่ต้องใส่รหัส passcode หลังรีสตาร์ทเครื่อง

ทั้งหมดที่แจ้งมานี้คือว่าเป็นเนื้อๆ ของ iOS 7.1 beta 1 ที่มีการอัปเดตซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้ Apple ก็ต้องปล่อยออกมาให้เราใช้งานเป็นอย่างแน่แท้ ขอให้ทุกท่านรออย่างใจเย็นนะครับ

imod-ss-20131119-001 imod-ss-20131119-000

คำเตือนสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปให้อยู่ห่างจาก iOS 7.1 beta

แม้ Apple จะปล่อย iOS 7.1 beta มาแล้วแต่ผมแนะนำว่าคนทั่วไปไม่ควรอัปเดตนะ อยู่ที่ 7.0.4 แหละดีแล้วไม่ควรที่จะไปอัปเดตตามเหล่านักพัฒนาเขา ทั้งนี้เหล่านักพัฒนาที่ผมหมายถึงคือ

โปรแกรมเมอร์ที่จ่ายเงินเป็นสมาชิกกับทาง Apple เพื่อได้สิทธิ์ใช้งานเครื่องมือต่างๆ ที่ Apple เตรียมไว้ให้ เขาเหล่านั้นต้องนำมาทดสอบก่อนกับแอปพลิเคชันที่เขาต้องสร้างขึ้นมา ทั้งนี้แอปฯ พอสร้างเสร็จก็ต้องให้มั่นใจว่าใช้งานได้กับ iOS 7.1 ที่กำลังจะออกมาในอนาคต

เราๆ คือผู้ใช้งานทั่วไป เราไม่ต้องไปดิ้นรนอัปเดตหรอกครับ ไม่ต้องอยากใช้งานไปก่อนคนอื่นเขา เพราะขึ้นชื่อว่า Beta มันคือเวอร์ชันสำหรับการทดสอบ แน่นอนว่ามันต้องมีบัคชัวร์เลย เดี๋ยวอัปไปแล้วก็จะเจอปัญหาต่างๆ ที่อาจจะยังไม่เคยเจอมาก่อนก็ได้

วันนี้ที่นำเสนอก็เพื่อแจ้งให้ทราบว่าปัจจุบันมีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้างสำหรับ iOS  นะครับ แค่เป็นห่วงไม่อยากให้ใครที่ไม่รู้จุดประสงค์ของ Beta จริงๆ แล้วเอาไปใช้งาน มันมีข้อเสียมากกว่าข้อดี

ขอบคุณ iC และภาพประกอบจาก 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

17 Comments