, ,

รีสตาร์ท iPhone บ่อยๆ ช่วยให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้น จริงหรือไม่?


Usually Restart Iphone For Better Performance

แน่นอนว่าเรามักจะทำการรีสตาร์ท (Restart) หรือบังคับรีสตาร์ท (Hard Reset) เมื่อ iPhone หรือ iPad ไม่ทำงาน แอปค้าง หรือเครื่องหยุดชะงัก แต่ถ้าเรารีสตาร์ทเครื่องบ่อยๆ โดยที่ไม่ต้องรอให้เครื่องค้างจะช่วยให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้นจริงหรือไม่ ไปชมเหตุผลกัน

รีสตาร์ท iPhone บ่อยๆ ช่วยให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้น จริงหรือไม่?

คำตอบก็คือ จริง ผู้ใช้หลายรายพบว่าหลังจากที่ทำการรีสตาร์ท iPhone แล้ว เครื่องสามารถทำงานได้ราบรื่นและเร็วมากขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพทั่วไปที่สังเกตได้ว่าดีขึ้น อย่างเช่น การเคลื่อนไหวที่ไหลลื่นขึ้น ระยะเวลาการโหลดที่เร็วขึ้น

Usually Restart Iphone For Better Performance 1

เนื่องจากการรีสตาร์ทเครื่องจะช่วยรีเฟรชหน่วยความจำของอุปกรณ์และมีการเคลียร์แคชต่างๆ จึงทำให้การทำงานของ iOS ที่มีการจัดการหน่วยความจำที่ดีอยู่แล้วมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก เพียงแค่การรีเฟรชหน่วยความจำเท่านั้น

ควรรีสตาร์ท iPhone บ่อยแค่ไหน?

มีคำแนะนำว่า การรีสตาร์ทเครื่องสัปดาห์ละครั้งจะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นคำแนะนำจากผู้ใช้หลายๆ คน

Usually Restart Iphone For Better Performance 2

ส่วนการรีสตาร์ทเครื่อง iPhone ของแต่ละรุ่นก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป

  • iPhone 8 หรือรุ่นก่อนหน้า : กดปุ่มด้านข้าง (บางรุ่นเป็นปุ่ม ด้านบน) ค้างไว้จนกว่าจะมีแถบเลื่อนสำหรับปิดเครื่องแสดงขึ้นมา จากนั้นก็เลื่อนแถบเพื่อปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มด้านข้างหรือด้านบนค้างไว้จนแสดงโลโก้ Apple เพื่อเปิดเครื่องใหม่
  • สำหรับ iPhone X ขึ้นไป : กดปุ่มด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียง (เพิ่มหรือลดเสียง) ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ค้างไว้จนกว่าจะมีแถบเลื่อนสำหรับปิดเครื่องแสดงขึ้นมา จากนั้นก็เลื่อนแถบเพื่อปิดเครื่อง แล้วกดปุ่มด้านข้างค้างไว้จนแสดงโลโก้ Apple เพื่อเปิดเครื่องใหม่

การรีสตาร์ทบ่อยๆ มีผลต่ออายุของแบตเตอรี่หรือไม่

การรีสตาร์ทเครื่องไม่ได้ส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่แต่อย่างใด เพราะอายุของแบตเตอรี่จะขึ้นอยู่กับการใช้งานและรอบของการชาร์จมากกว่า

และหากคุณกังวลเรื่องแบตจะหมดไว แนะนำว่าให้ปิดดึงข้อมูลใหม่ให้แอปอยู่เบื้องหลัง (Background App Refresh) และปิดการใช้บริการตำแหน่งที่ตั้งของแอปที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้จะดีกว่า

สรุปแล้วก็คือ การรีสตาร์ท iPhone ประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้น เครื่องอาจจะกลับมาเร็วขึ้น การกระตุกหายไป การเคลื่อนไหวดีขึ้น และไม่มีผลเสียใดๆ ต่อแบตเตอรี่ ก็ลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University