Cover Smart Shop
in ,

ครั้งแรกของ His & Her Smart Shop ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน กับโซลูชัน Unmanned Shop จากทรูบิสิเนส

วันที่ 27 มิถุนายน 2019 Unmanned Shop Solution สำหรับธุรกิจค้าปลีก จากทรูบิสิเนส ได้จัดแสดง  “ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน”  His & Her Smart Shop ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 23

ครั้งแรกของ His & Her Smart Shop ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน กับโซลูชัน Unmanned Shop จากทรูบิสิเนส

ทรูบิสิเนส (TrueBusiness) พลิกโฉมวงการอุตสาหกรรมค้าปลีกยุคดิจิทัล พัฒนาโซลูชัน Unmanned shop โดยประเดิมเปิดตัวครั้งแรกเพื่อใช้ใน His & Her Smart Shop ที่งานสหกรุ๊ปแฟร์ ประจำปี 2562 โดยการผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยี  มาใช้เปลี่ยนประสบการณ์การช้อปปิ้งให้ล้ำขึ้นไปอีก เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไลต์คนรุ่นใหม่ที่เน้นความง่าย รวดเร็วและสะดวกสบาย ที่สำคัญคือช่วยร้านค้าจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการภายในร้านค้าอีกด้วย

“โซลูชัน Unmanned Shop ถูกติดตั้งและใช้ในการเปิดตัว His & Her Smart Shop ครั้งแรกที่งานสหกรุ๊ปแฟร์”

03

ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน His & Her Smart Shop ทำงานอย่างไร?

  • ระบบ Face Recognition เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการ เข้า-ออกร้าน ด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ระบบประมวลผลรวดเร็ว เมื่อต้องการใช้บริการจากทางร้าน
  • Smart tag เมื่อต้องการชำระเงิน เพียงวางตระกร้าสินค้าลงบนโต๊ะที่จัดไว้ ระบบก็จะอ่านป้ายราคาอัตโนมัติ พร้อมแสดงรายการสินค้าและยอดชำระ
  • Auto Payment Machine เลือกวิธีการชำระเงินได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิต ทั้งยังสามารถชำระผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆด้วย พร้อมเพย์ QR payment ได้อีกด้วย
  • ระบบ Heat Map loT CCTV ตรวจจับความร้อนของร่างกาย แสดงความหนาแน่นของลูกค้าบริเวณต่างๆ ของร้าน เพื่อช่วยบริหารจัดการ Traffic Flow ทำให้ทราบว่าลูกค้าชอบเดินไปบริเวณใด และหยุดชมสินค้าใดมากที่สุด

01

ตัวอย่างขั้นตอนการใช้บริการ ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน His & Her Smart Shop

1. ขั้นตอนแรกให้ทำการลงทะเบียนกับทางแอปพลิเคชันของ His & Her Smart Shop จากนั้นมายืนยันการสมัครด้วย QR Code และทำการสแกนใบหน้าเพื่อเก็บข้อมูลไว้

082. เราจะเข้าไปในร้านโดยการสแกนใบหน้า โดยระบบจะแสดงข้อมูลของชื่อที่ได้ลงทะเบียนพร้อมทั้งเปิดประตูให้เข้าไปภายในร้าน023. เข้ามาแล้วก็จับจ่ายใช้สอย ช็อปปิ้งได้ตามความต้องการ เดินง่ายและเลือกซื้อง่าย ซึ่งทางร้านก็ได้จัดโซนไว้อย่างเป็นระบบ

06

4. ขั้นตอนของการชำระเงิน เพียงวางตะกร้าไว้บนโต๊ะที่มีระบบสแกน

07

5. สแกนใบหน้าอีกครั้งเพื่อยืนยันข้อมูลสมาชิก

08 1

6. ระบบจะแสดงรายการสินค้าทั้งหมดที่อยู่ในตระกร้าโดยที่เราไม่ต้องเทสินค้าออก

09

7. เลือกการชำระเงินที่มีช่องทางการชำระทั้งเงินสด บัตรเครดิต พร้อมเพย์ เป็นต้น

10

8. ชำระเงินและช้อปปิ้งเสร็จแล้วก็มาแสกนใบหน้าเพื่อออกจากร้านค้า โดยเดินไปจุดสแกนทางออก ประตูก็จะเปิดออกให้เราเดินออกนอกร้าน เป็นอันเสร็จสิ้น04

ถือว่าสะดวกและรวดเร็วมากๆ ภายในไม่กี่ขั้นตอน เราก็สามารถช้อปปิ้งซื้อของได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยด้วยระบบที่ครบวงจร ทำได้ด้วยตัวเองทั้งหมด

ของที่อยู่ในตระกร้านั้นไม่ได้เทออกมา ระบบรู้ได้อย่างไรว่าเราซื้ออะไรไปบ้าง?

14

ทางร้านค้าได้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Smart Tag เป็นระบบเพื่อตรวจ ติดตามและบันทึกข้อมูลที่ติดอยู่กับป้าย ซึ่งนำไปฝังไว้ในหรือติดอยู่กับวัตถุต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ กล่อง หรือสิ่งของใดๆ สามารถติดตามข้อมูลของวัตถุ 1 ชิ้นว่า คืออะไร ผลิตที่ไหน ใครเป็นผู้ผลิต  ผลิตอย่างไร ผลิตวันไหน และเมื่อไหร่ เหมาะกับสินค้าที่มีราคาสูงซึ่งมีความแม่นยำเป็นอย่างมาก

05

ซึ่งตอนนี้มีแบรนด์สินค้า ธุรกิจค้าปลีกร่วมรายการอยู่ 3 แบรนด์ คือ Arrow BSC และ Wacoal โดยระบบ Heat Map loT CCTV จะประเมินว่าผู้ใช้หรือลูกค้าสนใจสินค้าแบรนด์ไหน ชนิดไหนมากกว่ากัน โดยการตรวจจับความร้อนของร่างกายบริเวณนั้น จากนั้นก็จะนำมาประเมินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของร้านค้าต่อไป

17

สำหรับผู้ที่สนใจอยากใช้บริการของ Solution นี้เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ของการช็อปปิ้งแห่งนี้เป็นที่แรก สามารถไปลองใช้บริการได้ที่ ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงาน His & Her Smart Shop ที่ Outlet I.C.C. พระราม 3 และจะขยายสาขาออกไปยังช้อป His & Her ที่มีอยู่กว่า 80 สาขา ทั่วประเทศ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Nithiprapakul

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University