True 5g Digital Thailand 0225
in

เริ่มแล้วงาน True 5G Digital Thailand กับการโชว์ศักยภาพ 5G ครั้งแรกของ TrueMove H @ ICONSIAM

รอบที่แล้วพาชม TrueMove H ทดสอบสัญญาณ 5G ครั้งแรก ทำสปีดสูงสุด 18Gbps ที่ Iconsiam กันไปแล้ว กลับมาอีกครั้งแบบชุดใหญ่ไปกระพริบกับงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H ที่ True Branding Shop, ICONSIAM รายละเอียดงานครั้งนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปชมกันครับ

ไฮไลท์จากงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H

True 5g Digital Thailand 0311

  • TrueMove H ประกาศความพร้อมในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมในประเทศไทยได้
  • กสทช. กล่าวถึงแนวทางที่จะส่งเสริมเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทย
  • ชม 11 บูธตัวอย่างแสดงให้เห็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G
  • สถานที่และระยะเวลาการจัดแสดงงานนิทรรศการ

เริ่มแล้วงาน True 5G Digital Thailand กับการโชว์ศักยภาพ 5G ครั้งแรกของ TrueMove H @ICONSIAM

14 ธ.ค. 2561 ที่ True Branding Shop ห้างสรรพสินค้า ICONSIAM, ทาง True ได้เปิดงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H อย่างเป็นทางการโดยบุคคลสำคัญที่มาร่วมงานเปิดตัวในครั้งนี้คือ พลเอก สุกิจ ขมะสุนทร (ประธาน กสทช.), คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ (เลขา กสทช.) และ คุณวิเชาวน์ รักพงษ์​ไพโรจน์ (กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทรู คอร์ป) ฯลฯ ได้เข้าร่วมงานพร้อมกับให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาสัญญาณ 5G ในประเทศไทย ตั้งเป้าเปิดใช้งานจริงในปี 2563 ที่จะถึงนี้

1. TrueMove H ประกาศความพร้อมในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมในประเทศไทยได้

True 5g Digital Thailand 0316

คุณวิเชาวน์ รักพงษ์​ไพโรจน์ (กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทรู คอร์ป) ตัวแทนจากฝั่ง True ให้ขึ้นเวทีพร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงานครั้งนี้ว่ามีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพความพร้อมของ True ที่จะพัฒนาระบบ 5G ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยพร้อมประกาศเป็นผู้นำในการเดินหน้าเต็มที่ให้เหมือนเมื่อครั้งที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค 4G ทาง TrueMove H ก็ได้เร่งพัฒนาระบบโครงข่ายสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วไทยแถมยังอัปเกรดความเร็วในการรับส่งสัญญาณ 4G LTE-A ทำให้ปัจจุบัน TrueMove H มีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และในยุคที่ 5G กำลังจะเกิดขึ้นนั้น True เองก็พร้อมสำหรับการพัฒนาโครงข่าย 5G นี้เช่นกัน

2. กสทช. กล่าวถึงแนวทางที่จะส่งเสริมเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทย

True 5g Digital Thailand 0339

คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ (เลขา กสทช.) ตัวแทนจากฝั่ง กสทช. ขึ้นเวทีและได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาระบบ 5G ในประเทศไทยให้เกิดขึ้นว่า กสทช. เป็นเพียงผู้ผลักดันและส่งเสริมเท่านั้น แต่การลงทุนจริงๆ นั้นเกิดจากฝั่งของภาคเอกชน ดังนั้นทางรัฐและเอกชนจะต้องร่วมมือกัน มองเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้การพัฒนา 5G ในประเทศไทยนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น สิ่งหนึ่งที่ กสทช. พูดถึงก็คือเรื่องการจัดสรรทรัพยากรคลื่น สำหรับการประมูลคลื่นที่จะนำไปใช้พัฒนาระบบ 5G นั้นจะเป็นการประมูลแบบรวมความถี่เข้าด้วยกัน (รวมมากกว่า 1 ความถี่ที่จะนำมาประมูล) ซึ่งจะไม่ประมูลแยกเหมือนเมื่อครั้งประมูล 4G

3. ชม 11 บูธตัวอย่างแสดงให้เห็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G

True 5g Digital Thailand 0225

งาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H ครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องจากทาง กสทช. อนุญาตผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยนั้นเริ่มทดสอบนำระบบ 5G มาลองใช้งานได้แต่ว่าให้ลองในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อดูความพร้อมของผู้ให้บริการและการนำอุปกรณ์ 5G มาลองใช้งานจริงว่าจะทำได้หรือไม่และประสิทธิภาพที่ได้นั้นจะเป็นอย่างไร ความเร็วที่ได้จะถึงมาตรฐานที่กำหนดหรือเปล่า ฯลฯ

เนื่องด้วยอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G นั้นยังไม่ได้มีการเปิดขายอย่างเป็นทางการทั่วโลก ดังนั้นในงานนี้จึงไม่มีการนำสมาร์ตโฟนเข้ามาทดสอบความเร็วของ 5G ในครั้งนี้ สำหรับสมาร์ตโฟนที่คาดว่าจะใช้งาน 5G ได้นั้นคงจะเริ่มได้เห็นกันช่วงปี 2019 เป็นต้นไป แต่ว่าในปี 2020 น่าจะมีเยอะขึ้นโดยเฉพาะฝั่ง Andriod

ในงานนี้ทาง True ได้เตรียม 10 บูธ เพื่อสาธิตการใช้ประโยชน์จากสัญญาณ 5G โดยทั้งหมดจะแสดงให้เห็นถึงประโยชน์หลักของ 5G อยู่ 3 จุดหลักๆ คือ

ความเร็ว(Speed) ที่เพิ่มขึ้นและความหน่วง (Latency) ที่น้อยลงมาก และการรองรับจำนวนอุปกรณ์ (Connection) ที่มากขึ้น

ความเร็วระบบ 5G ที่เพิ่มขึ้นประมาณ 20 เท่าเมื่อเทียบกับระบบ 4G ส่วนความหน่วงนั้นจะน้อยกว่า 4G ถึง 10 เท่า ทำให้การรับส่งข้อมูลต่างๆ ไปด้วยด้วยความรวดเร็วและการตอบสนองนั้นทำได้เร็วมากขึ้น (กดสั่งปุ๊บรับข้อมูลปั๊บในเวลาเพียงเสี้ยววินาที) และอีกความสามารถหลักอีกอย่างก็คือการรองรับอุปกรณ์ที่มากขึ้นกว่า 4G ถึง 10 เท่า

ข้อมูลของทั้ง 10 บูธในงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H

3.1 5G Speed Test, The New Experience

True 5g Digital Thailand 0202

ทดสอบความเร็วของ 5G โดยอุปกรณ์พิเศษในบูธนี้จะทำการรับส่งข้อมูลผ่านคลื่น 5G ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดถึง 18 Gbps. ซึ่งอนาคตสำหรับการนำ 5G ไปใช้งานจริง เช่น รับชมวิดีโอ 8K , กล้อง 8K VR 360 การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน และการปล่อยสัญญาณ Hot Spot ในที่ที่มีคนมากๆ เช่น คอนเสิร์ต เป็นต้น

3.2 Dancing Robot

พบกับความบันเทิงและลีลาการเต้นแสนน่ารักอย่างพร้อมเพรียงของเหล่าหุ่นยนต์ multi-axis โดยสาธิตการสื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G โดยหุ่นยนต์ตัวแรกจะถูกควบคุมท่าเต้นและจังหวะการเต้นผ่านระบบควบคุม และหุ่นยนต์ตัวแรกจะส่งต่อคำสั่งไปยังหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ทำให้เกิดการเต้นที่พร้อมเพรียง

3.3 Virtual Driving

True 5g Digital Thailand 0094

สัมผัสประสบการณ์ขับรถแบบเสมือนจริง และสมจริงด้วย 5G เป็นการสาธิตการสื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G ผ่านระบบจำลองการขับรถ โดยจะเห็นได้ชัดว่ารถยนต์จำลองจะตอบสนองต่อการการควบคุมในทันทีโดยปราศจากความหน่วง

3.4 City Model + Connected Drone

พบกับเมืองต้นแบบอัจฉริยะในโลกอนาคต ที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน และนำโดรนเข้ามาช่วยสอดส่องความปลอดภัยและยังสามารถใช้เป็นระบบขนส่งอัจฉริยะ

3.5 Remote Operation with 5G (Excavator)

สาธิตการทำงานบน Latency หรือค่าความหน่วงที่ต่างกัน ในการสั่งงานจากระยะไกล (Remote) โดยใช้รถตักจำลอง 2 คันมาทดสอบ คันแรกจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE ในขณะที่รถคันที่ 2 จะเชื่อมต่อกับ 5G ซึ่งตัวควบคุม (Joystick) จะส่งคำสั่งควบคุมเดียวกันไปยังรถตักทั้ง 2 คัน โดยรถตักที่ใช้ 5G จะตอบสนองต่อการควบคุมได้แบบเรียลไทม์ไม่สะดุด ประหนึ่งว่าเรากำลังนั่งอยู่บนรถตักคันนั้น

3.6 3D Augmented Reality Collaboration

True 5g Digital Thailand 0124

แสดงศักยภาพการทำงานของ 3D Augmented Reality สาธิตอนาคต แห่งการทำงานร่วมกันโดยผ่านวิดีโอเสมือนจริง โดยคู่สนทนาสามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลแบบอินเตอร์แอคทีฟ

3.7 Robot Arm Soccer Goal Keeper

ท้าดาวซัลโวพิชิตประตูของผู้รักษาประตูมือจักรกล แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของ 5G ในการควบคุมการทำงานระบบ AI ที่มีทั้งความเร็วและความแม่นยำ หลักคือใช้เซนเซอร์วันทิศทางของลูกบอลที่เราเตะส่งข้อมูลไปยังหุ่นยนต์ผู้รักษาประตูให้ป้องกันลูกบอลที่เราเตะนั้น

3.8 360 VDO Live Streaming

พิสูจน์ความแรงของ 5G ด้วยการใช้งาน 360 Live VR Streaming สาธิตการชมวิดีโอที่ให้ประสบการณ์เสมือนจริงผ่านเครือข่าย 5G โดยข้อมูลจะถูกส่งผ่านด้วยความเร็วสูงและค่าความหน่วงต่ำมายังผู้ชม ซึ่งผู้ชมจะสามารถมองรอบข้างได้ 360 องศา ประหนึ่งว่านั่งอยู่ในสถานที่จริง

3.9 Rock-Paper-Scissor with Robot Arm

True 5g Digital Thailand 0133

เป่ายิ้งฉุบแบบไม่ธรรมดากับหุ่นยนต์มือกลที่ควบคุมการทำงานด้วย 5G ควบคู่กับ Machine Learning ที่เรียนรู้ท่าทางต่างๆ ของคน หลักการคือ เซนเซอร์จะตรวจจับว่าเราจะออกท่าเป่ายิ้งฉุบอันไหนจากนั้นแขนกลจะออกตัวที่จะชนะเราเสมอ ซึ่งการตอบสนองนั้นเร็วมากๆ

3.10 Future Factories

สาธิตสั่งการหุ่นยนต์ที่อยู่ในสายการผลิตผ่านระบบคลาวด์ โดยการควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จะเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเมื่อนำเข้ามาสู่สายการผลิตจริง โดยจะต้องมีค่าความหน่วง (latency) ที่ต่ำกว่า 1 ms การสาธิตนี้จะแสดงให้เห็นถึงการควบคุมแขนกลของหุ่นยนต์ที่สามารถควบคุมผ่านการขยับมือของผู้ควบคุมบนโครงข่าย 5G

3.11 Ultrasound Robot

สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์อัลตร้าซาวด์ควบคุมการสั่งงานจากระยะไกล (remote) ซึ่งนำข้อดีของ 5G ซึ่งมี latency หรือค่าความ หน่วงต่ำ มาพัฒนาใช้งานทางการแพทย์ สามารถสแกนส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อทำงานแบบเรียลไทม์และมีความแม่นยำสูง

4. สถานที่และระยะเวลาการจัดแสดงงานนิทรรศการ

True 5g Digital Thailand 0109

สำหรับงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase Powered by TrueMove H จัดให้ชมตั้งแต่วันนี้ – 31 ม.ค. 2562 ที่ True Branding Shop ชั้น 3, 4 ห้างสรรพสินค้า ICONSIAM สำหรับการเดินทางนั้นสามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานสะพานตากสินจากนั้นนั่ง Shuttle Boat มาลงที่ห้างได้เลย หรือ นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีกรุงธนบุรีจากนั้นนั่ง Shuttle Bus มาได้เช่นกัน

เปิดให้ชมตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น. ทุกวัน

ทิ้งท้ายไว้ด้วยคลิป Live สดชมงาน True 5G Digital Thailand, The 1st ShowcasePowered by TrueMove H เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาครับ

รายงานโดย ทีมงาน iMoD ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากจดหมายข่าวทรู

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน