Truemove H 5g Showcase Cover
in ,

TrueMove H ทดสอบสัญญาณ 5G ครั้งแรก ทำสปีดสูงสุด 18Gbps ที่ Iconsiam

3 ธ.ค. 2561 ที่ True Branding Shop Iconsiam ทาง TrueMove H ได้จัดทดสอบระบบสัญญาณ 5G หลังจากได้รับอนุญาตทางจาก กสทช. ให้สามารถดำเนินการทดสอบได้ วันนี้ iMoD ได้มีโอกาสเข้าร่วมในการทดสอบประสบการณ์ 5G ครั้งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจบ้างไปติดตามกันครับ

TrueMove H ทดสอบสัญญาณ 5G ครั้งแรกสปีดสูงสุด 18Gbps ชมตัวอย่างที่ True Branding Shop ใน Iconsiam

Truemove H 5g Showcase Ep2 8

TrueMove H จับมือพาร์ทเนอร์ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการทดสอบสัญญาณ 5G ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของ True ที่ทำได้ทำการทดสอบนี้ ที่ True Branding Shop Iconsiam บนพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ถึง 2 ชั้น เพื่อให้ทุกคนได้มาสัมผัส Showcase เทคโนโลยีนี้อย่างเต็มรูปแบบ ในงาน TrueMove H 5G Digital Thailand The 1st Showcase ที่จะพร้อมให้ชมเต็มที่ในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 นี้เป็นต้นไป

เป้าหมายในการทดสอบ

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการพัฒนาและนำอุปกรณ์ที่จะใช้ในการ Implement ระบบ 5G ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

ภาพรวมในการทดสอบและระบบ 5G Infrastructure ที่ใช้วางสำหรับการทดสอบ

ในการทดสอบครั้งนี้จะเป็นการจำลองระบบที่จะใช้ใน Deploy สัญญาณ 5G ซึ่งจะใช้คลื่นความถี่ 28GHz (ความถี่สูงมาก) เป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูล (ถ้าเราคิดว่าสัญญาณ Wi-Fi คลื่น 5GHz ส่งสัญญาณได้เร็วแล้ว คลื่น 28GHz นี้สามารถส่งได้เร็วกว่ามากแต่ก็มีข้อจำกัดเช่นกันในเรื่องระยะทางในการส่งเป็นต้น) ซึ่งจะใช้ตัวอุปกรณ์รับสัญญาณที่ถูกส่งออกมา เพื่อดูว่าจะได้ Bandwidth ตามที่มาตรฐาน 5G หรือไม่

อุปกรณ์ระบบเครือข่ายที่ได้นำมาติดตั้งนั้นทาง TrueMove H ได้จับมือกับคู่ค้าจากต่างประเทศได้นำมาติดตั้งและทดสอบในครั้งนี้ โดยที่ True Branding Shop นั้นเราจะได้เห็นอุปกรณ์ทั้งหมดในการจัดทำ Showcase ในครั้งนี้

Truemove H 5g Showcase Ep2 15Truemove H 5g Showcase Ep2 9

Truemove H 5g Showcase Ep2 13
ชุดรับส่งสัญญาณ 5G สำหรับการทดสอบ

ผลการทดสอบ

เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีสมาร์ตโฟนที่รองรับการรับสัญญาณ 5G ออกมาในท้องตลาดถ้าจะมีก็คงยังอยู่ในช่วงทดสอบและยังไม่ได้มีการนำออกมาจำหน่าย (จะขายได้ไงสัญญาณยังไม่มีให้ใช้เลย) การทดสอบนั้นจึงไม่สามารถนำสมาร์ตโฟนเหล่านั้นมากดทดสอบความเร็วแบบที่ปัจจุบันเราที่เราทดสอบ 4G

ดังนั้นการทดสอบนี้จะใช้อุปกรณพิเศษที่รองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงขนาดนี้มาทำการทดสอบและดึงผลการทดสอบมาแสดงที่หน้าจอมอนิเตอร์แทน

Truemove H 5g Showcase Ep2 4

ผลการทดสอบที่ได้วันนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 18.xxGbps ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วใกล้เคียงกับมาตรฐานของ 5G ซึ่งจะอยู่ราวๆ 20 Gbps โดยประมาณ ซึ่งถือว่าการทดสอบระบบครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการวางระบบ 5G ของประเทศไทยในอนาคต

Truemove H 5g 1st Showcase 26
ความเร็ว 4G vs. 5G

สรุป

Truemove H 5g Showcase Ep2 11

การทดสอบ 5G ในประเทศไทยครั้งนี้เป็นการทดลองระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการ 5G ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต คาดว่าเร็วสุดก็คงปี 2020 เป็นต้นไป (หรืออาจจะเร็วกว่านั้นถ้าปัจจัยต่างๆ พร้อม)

ประเทศไทยนำโดย กสทช. ยังไม่ได้เปิดประมูลคลื่นความถี่(คลื่นที่จะนำมาพัฒนา 5G) ซึ่งต้องรอชมกันว่าจะเปิดเมื่อไหร่และราคาจะเป็นเช่นไร ถ้าเปิดประมูลช้าหรือราคาแพง(อย่างที่เราได้เห็นในช่วงการประมูล 4G) ก็อาจจะทำให้การนำ 5G มาติดตั้งใช้งานนั้นอาจจะช้าตามกันไป อันนี้เรื่องของอนาคตก็รอดูกันต่อไป

เราจะได้ประโยชน์จาก 5G ยังไง? 5G ก็เหมือนถนนใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมถึง 10 เท่า สิ่งที่จะได้มานั้นแน่นอนคือ ความเร็วมากขึ้นความเร็วโดยเฉลี่ยจะเพิ่มจากเดิมประมาณ 10 เท่า เช่น ณ ปัจจุบันความเร็ว 4G ภาพรวมอยู่ราวๆ 16Mbps ต่อไป 5G จะเฉลี่ยๆ ประมาณ 160Mbps เป็นต้น, ความจุมากขึ้น(รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นกว่าเดิมมากๆ) และความหน่วง(Latency) ที่ลดลง กดโหลดปุ๊บมาปั๊บเล่นเกมไม่หน่วงหัวจะได้เลิกร้อน ฯลฯ นั่นคือภาพง่ายๆ ที่เราจะได้เห็น

แต่ทว่าการนำ 5G ไปประยุกต์ใช้นั้นมันทำได้หลากหลายมากๆ ตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นภาพสักเท่าไหร่ ดังนั้นงาน TrueMove H 5G Digital Thailand The 1st Showcase ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไปนั้น จะทำให้เราเห็นอะไรที่เป็นรูปธรรมที่มากขึ้นและทำให้เข้าใจว่า “อ๋อ นี่คือประโยชน์ของ 5G ที่แท้ True”

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน