in ,

Tim Cook เผย “เป็นสิ่งที่น่าตกใจ” ที่ยอดจำหน่าย iPad และ Tablet ทั่วโลกลดลง

จากการรายงาน ผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2017 ของ Apple พบว่ายอดจำหน่าย iPad ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่ง Tim Cook เผย “เป็นสิ่งที่น่าตกใจ” ที่ยอดจำหน่าย iPad และ Tablet ทั่วโลกลดลง

สถาณการณ์ตลาด Tablet ในช่วงท้ายปี 2016 ถึงช่วงต้นปี 2017 อาจจะไม่ค่อยดีมากนักเมื่อ IDC และ Strategy Analytics รายงานอันดับผู้จำหน่าย Tablet ในช่วงไตรมาสที 4 ปี 2016 พบว่า ยอดจำหน่ายโดยรวมลดลงไป 20.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2015

ความนิยม Tablet ราคาสูงโดยรวมลดลง

ราคาจำหน่าย Tablet เป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกับปริมาณการซื้อ เมื่อดูรายงานไตรมาสที 4 ปี 2016 พบว่าสัดส่วนการจำหน่าย Tablet ราคาสูงอย่าง iPad Pro ของ Apple ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับ Tablet ราคาในระดับทั่วไปของ Lenovo และ Huawei ที่มีการเติบโตมากขึ้น

Eric Smith นักวิเคราะห์จาก Strategy Analytics เผยว่า Tablet 2 in 1 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นที่สนใจของผู้ซื้อ เพราะผู้ใช้สามารถใช้ตัวเครื่องได้ทั้ง Tablet และ Notebook แต่ด้วยราคาของ iPad Pro และ Surface Pro 4 ที่มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ซื้อเข้าถึงได้ยากส่งผลให้มียอดจำหน่ายในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 น้อยมาก ส่งผลต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2017 อีกด้วย

iPad รุ่นเล็กยังน่าสนใจอยู่

IDC ยังเผยข้อมูลอีกว่า iPad Air 2 และ iPad mini ยังเป็น Tablet ที่สร้างรายได้ให้ Apple มากอยู่ แต่ดูเหมือนว่าทาง Apple จะเน้นผลักดันเฉพาะ iPad Pro โดยทาง IDC แนะนำว่าควรจะผลักดันรุ่นอื่นให้เติบโตขึ้นด้วย

Apple เผยว่า iPad Pro ทำสถิติที่น่าพึงพอใจในการครองส่วนแบ่งตลาด Tablet ราคา Premium ในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 85% แต่เมื่อดูข้อมูลพบว่าคู่แข่งอย่าง Samsung ก็เริ่มมียอดจำหน่ายใกล้เคียง Apple มากขึ้น โดยในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 Samsung สามารถจำหน่าย Tablet ในตลาดรวมไปได้ทั้งสิ้น 8.1 ล้านเครื่อง ตามหลังอันดับ 1 อย่าง Apple ที่จำหน่าย Tablet ได้ 13.1 ล้านเครื่องมาติดๆ

iPad Pro มีผลตอบรับจากผู้ใช้ดีอยู่

Apple เคยตั้งจุดยืนของ iPad Pro ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่มาทดแทน PC แต่ถึงอย่างไรนักวิเคราะห์จากต่างประเทศเชื่อว่า iPad Pro ต้องมีคุณสมบัติบางอย่างที่คู่ควรและให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าคุ้มค่า ที่จะเปลี่ยนจาก Smartphone, PC มาใช้ iPad Pro

ทางด้าน Tim Cook CEO ของ Apple เผยว่า ยอดจำหน่าย iPad และ Tablet ทั่วโลกลดลง “เป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก” ทั้งๆ ที่ผลตอบรับและความพึงพอใจของผู้ใช้ iPad Pro สูงมาก และตัวเขาเองเชื่อว่าด้วยสิ่งที่ดีเหล่านี้มักจะส่งผลให้ผลลัพธ์ออกมาดีเสมอ

ในปี 2017 นี้มีข่าวลือว่า Apple อาจเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ถึง 3 ขนาด โดยเป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น และอาจมาพร้อมกับหน้าจอเต็มขอบแบบเต็มความกว้าง พร้อมกับขนาดใหม่ 10.5″ เพื่อมากอบกู้ตลาด Tablet ให้กลับมาสูงขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

ขอบคุณ – macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy