in , ,

iPhone หาย ตามหาด้วย Find My iPhone และปิดเครื่องวิธีใช้ IMEI แจ้ง True AIS Dtac

iPhone หาย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน บางคนหายได้แล้วคืนเพราะตามจนเจอจน บ้างก็หายแล้วหายลับไปกับตาและมีอีกกลุ่มหนึ่งคือหายแล้วก็ตัดใจคิดว่าไม่ได้คืนแล้วแหละแต่ก็ยังได้คืนอยู่ วันนี้ผมจะสอนวิธีว่า “เราจะทำยังไงหากว่าเครื่อง iPhone สุดรักของเรานั้นหายไป” พร้อมแล้วไปฟังกันครับ

ถ้า iPhone หาย จะติดตามเครื่องยังไงให้มีโอกาสได้คืน

เมื่อรู้ตัวว่า iPhone หายแล้วสิ่งแรกที่ต้องทำคือ

1. เปิดค้นหาด้วย Find My iPhone  ทันที

*หมายเหตุ ถ้าจะใช้ค้นหา iPhone ต้องเปิด Find My iPhone ที่ iCloud แล้วเท่านั้น ถ้าไม่ได้เปิดให้ไปดูข้อ 2

ค้นหาด้วยแอป Find My iPhone(อ่านวิธีที่นี่) หรือผ่าน www.icloud.com/find ทันที บางคนอาจจะสงสัยว่าก็ iPhone มันหายไปแล้วจะเปิดด้วยอะไรหละ? ก็ยืมเครื่องเพื่อนหรือว่าหาคอมพิวเตอร์ที่ใกล้ที่สุดที่หาได้  ทั้งนี้เพื่อ….

 • เช็คดูว่า iPhone  หล่นอยู่ไหน
 • iPhone ยังเปิดเครื่องออนไลน์ (จุดเป็นสีเขียวๆ) อยู่ไหม?

ถ้ายังออนไลน์อยู่ ให้…

 • สั่งล็อคหน้าจอด้วยรหัสผ่าน (การเข้า Lost Mode อ่านวิธีการที่นี่) อย่าเพิ่งกดส่งเสียง(Play Sound)เดี๋ยวคนจะแตกตื่น (กดส่งเสียงก็ต่อเมื่อเราอยู่ใกล้ๆ เครื่องแล้วเท่านั้น)

ตั้ง Lost Mode iPhone

ถ้าอยู่ไม่ไกลจากจุดที่เราอยู่ให้พยายามเดินเข้าไปใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้และเมื่อถึงจุดที่ใกล้ๆ กับตำแหน่งที่ iPhone หล่นหายแล้วลองกดให้ Play Sound ดูเพื่อช่วยให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น

find my iphone play sound

สรุปแล้ววิธีที่ 1 ใช้ Find My iPhone

ช่วยได้ในกรณีที่

 • เครื่องยังเปิดและออนไลน์อยู่ (แน่นอนว่าคุณต้องเปิด Find My iPhone ใน iCloud ของเครื่องก่อน)
 • ดูว่าเครื่องยังออนไลน์ไหม
 • เครื่องอยู่ที่ไหน
 • ตำแหน่งล่าสุดที่เครื่องหายหรือว่าเริ่มต้น Offiline ไปนั้นอยู่ที่ไหน
 • สามารถตั้ง iPhone เข้าสู่ Lost Mode เพื่อล็อกเครื่องและส่งข้อความไปแสดงที่หน้าเครื่องได้
 • สั่งให้ iPhone ส่งเสียงเตือนออกมาได้ (ใช้กรณีที่เราอยู่ใกล้ๆ)

วิธีนี้ทำเร็วเท่าไหร่ได้ยิ่งดี ถ้าโชคดีก็ได้เครื่องคืนถ้าโชคร้ายหน่อยโดนปิดเครื่องไปแล้วแถมโจรถอดซิมออก ก็ไปดูขั้นตอนต่อไปครับ

2. เมื่อเครื่องถูกปิด โทรไม่ติด ซิมถูกถอดซิมออกหรือไม่ได้เปิด Find My iPhone ทำไง?

2.1 แจ้งความให้เร็วที่สุด

แจ้งความและลงบันทึกประจำวันให้เร็วที่สุดโดยสิ่งที่ต้องนำไปแจ้งความด้วยนั้นคือ IMEI ของเครื่อง, ใบเสร็จที่ซื้อหรือกล่อง iPhone ที่เรามี(ถ้าซื้อมือ 1 กล่องจะเขียน IMEI ซึ่งเป็นตัวเดียวกับในเครื่องใช้แทนกันได้ หากซื้อมือสองก็อาจจะยากหน่อยเพราะกล่องอาจจะ IMEI ไม่ตรงก็ได้) เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของเครื่อง iPhone ที่หาย

2.2 นำเอกสารไปให้ฝ่ายกฎหมายของเครื่องข่าย

นอกเอกสารข้อ 2.1 ไปให้ฝ่ายกฎหมายของ TrueMove H, AIS, Dtac ถ้าไปได้ด้วยตัวเองจะดีมากๆ เบอร์ติดต่อฝ่ายกฎหมายของเครือข่าย เอกสารที่ต้องใช้คือ หนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ ที่ได้จากข้อ 2.1 ส่งทาง Fax ไปแต่ละเครือข่าย

TrueMove H

 • ส่ง Fax ของ หนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ ไปฝ่ายกฎหมาย ที่เบอร์ 026430540
 • โทรติดตามความคืบหน้า (ทุกๆ 2-3 สัปดาห์) เบอร์ 02-6992616 เวลาทำการจันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 17.00 น.

Dtac

ส่ง EMS สำเนาเอกสาร

 • หนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์
 • สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง

จ่าหน้าซองถึง

คุณสุรภาพ งามเจริญ (ฝ่ายกฎหมาย dtac)
ชั้น  41 สนง.ใหญ่ 319 อาคารจตุรัสจามจุรี ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กทม 10330

สอบถามความคืบหน้า (ทุกๆ 2-3 สัปดาห์) โทร 0-2202-8000 กดเบอร์ภายใน 30100 (ฝ่ายกฎหมาย)  เวลาทำการ 8.00-17.00 น.

AIS

เตรียมเอกสารส่งที่ AIS Shop ที่ใกล้ที่สุด

 • หนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์
 • เอกสารบันทึกประจำวัน
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

สอบถามความคืบหน้า (ทุกๆ 2-3 สัปดาห์) ฝ่ายกฎหมาย โทร 020295834  ถ้าโทรไม่ติดให้โทรเข้า Call Center 1175 กด 0 กด 4 และขอคุยกับฝ่ายกฎหมาย ทำการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-17.00 น.

หลังจากนี้ก็คงทำได้คือการรอคอยอย่างมีความหวัง ถ้าโชคดี iPhone ถูกนำไปใช้กับซิมใหม่ IMEI ของเครื่อง iPhone จะนำไปสู่เจ้าของซิมที่กำลังใช้งานอยู่ จากนั้นตำรวจสามารถตามไปจับได้ครับ ถ้าโชคดีจริงๆ

3. ถ้าเปิด Find My iPhone อยู่ เขาจะเอาเครื่องไปใช้ได้ไง?

3.1 บางร้านรับปลด iCloud

ใช่ครับ เรื่องจริง บางร้านรับปลด iCloud ออกจากเครื่องได้จริงครับ มีหลายเครื่องมือลึกลับที่คนทั่วไปไม่ทราบ อาจจะเป็นการ ค้นหา Password ของอีเมลได้, การทำ Phishing หลอกเอารหัสผ่านที่เราเคยเห็นผ่าน SMS หรืออีเมลปลอม ฯลฯ  นั่นก็เป็นหนทางที่โจรจะสามารถนำเครื่องกลับมาใช้งานได้ครับ

ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีอยู่ เพราะว่าถ้าเครื่องใช้งานได้ นั่นหมายถึง เครื่องเรายังไม่พังไม่ถูกแยกเป็นอะไหล่และมีความเป็นไปได้ที่ IMEI ของเราจะนำไปสู่การจับโจรได้ ต้องอาศัยฝ่ายกฎหมาายและตำรวจดำเนินการเรื่องนี้ให้ครับ

3.2 ถ้ารอนานหมดหวังเราก็ปลด iCloud ให้โจรไปเลย!

สำหรับคนที่กล้าได้กล้าเสียอยากเสี่ยงดวงหละก็ ผมมีวิธีการแนะนำคือ “ลบ iCloud ของเรา ออกจากเครื่องเราไปเลย!” ให้โจรมันเอาไปใช้

เพราะอะไร?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือ ถ้าเครื่องไม่พัง มีคนเอาไปรีสโตร์แล้วใช้งานเครื่องได้ เราก็ให้เครือข่ายตามจาก IMEI อย่างน้อยเรามีโอกาสที่จะได้เครื่องครับ (ดีกว่าโดนเอาไปแยกส่วนทำอะไหล่)

วิธีการลบ iCloud ออกจาก Apple ID ทำได้โดย

todo-before-sale-iphone-8

ลงชื่อเข้าใช้งาน iCloud.com ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของ Apple ID ที่ล็อคเครื่องนั้นอยู่ จากนั้นไปที่ Find My iPhone> เลือกอุปกรณ์ที่ติด Find My iPhone แล้วก็เลือก Remove from Account

ทำเช่นนี้แล้ว iPhone เครื่องดังกล่าวจะไม่ติด Find My iPhone อีกต่อไป เครื่องจะถูกนำไปใช้งานได้ (แนะนำสำหรับ iPhone เท่านั้น iPad ไม่ต้องทำนะ)

จากนั้นเราก็ภาวนาว่าจะมีใครสักคนที่เอาเครื่องเราไปรีสโตร์ใช้งาน พอใส่ซิมเขาไปหลังจาก Activate เครื่องเท่านั้นแหละ หากเครือข่ายเช็คว่า IMEI นี้ผูกกับเบอร์อะไร เราก็ให้ตำรวจตามให้อีกที เคยมีคนโชคดีได้เครื่องคืนด้วยเคสแบบนี้ครับ (อย่างที่บอกไปนะถ้ากล้าได้กล้าเสียก็เสี่ยงดู ดีกว่าไม่มีโอกาศที่เครื่องนั้นจะถูกใช้งาน)

ส่งท้าย

การป้องกันมือถือหายที่ดีสุดคืออย่าทำหาย, เปิด Find My iPhone เอาไว้ เพื่อการค้นหาที่ง่าย​ขึ้น, มือถือหายให้ตั้งสติและทำตามขั้นตอนให้ดี, ใครเก็บมือถือได้ก็ควรคืนเจ้าของนอกจากได้บุญแล้วยังอาจจะได้ค่าสินน้ำใจตอบแทนด้วย, คนที่ซื้อเครื่องมือ 2 โดย IMEI ไม่ตรงกล่องหรือเครื่องส่อแววจากการขโมย ก็ระวังให้ดี ไม่แน่คนอาจจะใช้ของโจรอยู่ เกิดวันนึงมีตำรวจมาตามถึงที่คุณจะซวยเอา ต้องคืน iPhone ให้เจ้าของตัวจริง เสียเงิน เสียเวลาเสียความรู้สึกอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ใครทำมือถือหายก็ขอให้ได้คืนกันถ้วยหน้านะครับ

ด้วยความปราถนาดีจากใจทีมงาน iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน