in

Google ยอมรับ ไม่มี iPhone ในวันนั้น ไม่มี Android ในวันนี้

เป็นเรื่องดราม่ากันอย่างยาวนานตั้งแต่ผมมี iPod เครื่องแรกในปี 2009 “เฮ่ย Android ลอก iPhone เว้ยเฮ้ย” แล้วผู้ใช้งาน Android ก็พยายามแก้ต่างจนวันนี้ปี 2013 ก็ยังคงมีอยู่ จริงๆ นั้นแน่นอนแล้วว่า iPhone มาก่อน Android แต่ผู้ใช้งาน Android บางส่วนกลับไม่ยอมรับในส่วนนี้ วันนี้บุคคลที่มีอยู่จริงจาก Google ได้ออกมาเผยแล้วว่า หากไม่มี iPhone ในวันนั้น คงไม่มี Android ในัวนนี้

steve-jobs-holding-iphone

Google เผยว่า ในเดือนมกราคมปี 2007 ทีมงานวิศกรของ Google ได้ทำงานเป็นเวลากว่า 60-80 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เป็นระยะเวลากว่า 15-24 เดือน ในการส่งมือถือที่จะเปลี่ยนวงการมือถือไปอย่างตลอดการ แต่แล้วทุกอย่างก็ต้องจบลงเมื่อ Steve Jobs เปิดตัว iPhone ในปี 2007 โดยนาย Chris DeSalvo หนึ่งในทีมพัฒนาได้บอกว่า “แว็บแรกที่ผมได้เห็น iPhone นั้น ในฐานะผู้ใช้งาน ผมบอกได้เลยว่า ผมอยากได้มันจนเนื้อตัวสั่นเลย แต่ในฐานะทีมงานของ Google มันทำให้ผมต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง”

สำหรับคนส่วนมากใน Silicon Valley รวมถึงคนส่วนมากใน Google ด้วย การเปิดตัว iPhone ในปี 2007 นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง Jobs ได้ทำสิ่งที่น่าทึ่งที่ดูเหมือนจะทำไม่ได้ ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง 4 ปีก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัว iPhone เขาได้ปฏิวัติวงการเพลงด้วยนำแคตาลอคเพลงต่างๆ ไปขายใน iTunes เพียงเพลงละ 99 เซนต์ต่อเพลง ($0.99) และในปี 2007 เขาสามารถชักจูงให้ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ ให้สนับสนุนการสร้าง iPhone ที่จะเปลี่ยนวงการอุตสาหกรรมมือถือไปตลอดกาล แต่สำหรับ Google, iPhone เป็่นลูกถีบที่อัดเข้าท้องอย่างจังเลยทีเดียว

ในวันที่ Jobs เปิดตัว iPhone ขณะที่กรรมการของบริษัท Andy Rubin ของ Google กำลังเดินทางไป Las Vegas เพื่อประชุมผู้ผลิตมือถือและเคือข่ายผู้ใหบริการก็ต้องถึงกับหยุดรถและดูงานเปิดตัว iPhone ผ่าน Webcast และอุทานออกมาว่า “ชิบหายละ! เดาได้เลยว่าเราจะไม่ส่งมือถือนั่นออกไปขาย” โดย “มือถือนั่น” ที่ Andy Rubin พูดถึงคือมือถือที่ใช้โค้ดเนมว่า Sooner มีหน้าตาคล้ายๆ Blackberry

DSC01200

อย่างไรก็ตาม ทาง Google ทีมคิดว่ายังมีข้อผิดพลาดหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับ iPhone รุ่นแรก คือ การไม่มีคีย์บอร์ดของจริง (physi­cal keyboard) มือถือ Android เครื่องแรก T-Mobile G1 จาก HTC (HTC Dream) จึงมีคีย์บอร์ดแบบสไลด์ข้างพร้อมระบบทัชสกรีน แต่นั่นก็เป็นประเมิณ Jobs ต่ำเกินไป Jobs ได้นำเสนอการใช้งานกับมือถือแบบใหม่ด้วยระบบ Multi-touch ซึ่งเป็นลูกถีบไปที่ Android อีกหนึ่งดอก “เรารู้ว่า Apple จะนำเสนอมือถือ (iPhone) นั่นให้โลกรู้ ใช่ ทุกคนรู้ แต่เราไม่คิดว่ามันจะทำได้ดีขนาดนั้น” Ethan Beard หนึ่งในผู้บริหารการพัฒนาธุรกิจกล่าวไว้

tmobile_g1_white

จนถึงปัจจุบันวันนี้ ผู้ใช้งานไม่ว่าจะระบบ iOS Android หรือ Windows ต่างยังคงชี้ว่า ระบบนั้นดี ระบบนี้ไม่ดี ระบบนั้นห่วย ระบบนั้นแย่ จริงๆ แล้วทุกระบบไม่ได้ดีสมบูรณ์แบบทั้งหมด ทุกระบบต่างมีข้อเสียในตัวมันเอง อยู่ที่ว่าใครจะเลือกใช้อุปกรณ์ไหนมากกว่า เลือกในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าใช่ ใช้แล้วถนัด ไม่ทำให้ตัวเองลำบาก เราใช้แล้วมีความสุขเท่านั้นก็พอแล้วครับ

ขอบคุณ theatlantic

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน