in ,

เกิดเหตุ Tesla Model Y เร่งความเร็ว ดับ 2 บาดเจ็บ 3 เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง

เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ Tesla Model Y เร่งความเร็ว เสียการควบคุม พุ่งชนคนที่กำลังเดินทางบนท้องถนน ดับ 2 และบาดเจ็บอีก 3 ราย กลายเป็นไวรัลใน Weibo และกลุ่มผู้ที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า เบื้องต้นยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

เกิดเหตุ Tesla Model Y เร่งความเร็ว ดับ 2 บาดเจ็บ 3 ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2022 ในมณฑลกวางตุ้งทของประเทศจีน มีรานงานว่าเกิดเหตุรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model Y เร่งความเร็วจนเสียการควบคุม ขับขี่ด้วยความเร็วสูงจนพุ่งชนรถคันอื่นบนถนน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 ราย

ผู้เสียชีวิตเป็นนักเรียนหญิงมัธยมปลายและผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากอะไร

ด้านตัวแทน Tesla ได้ออกมาบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตำรวจกำลังหาหน่วยงานภายนอกที่ไม่เกี่ยวของ ซึ่งเป็นบุคคลที่สามเข้ามาประเมินสถานการณ์ เพื่อระบุความจริงเบื้องหลังอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างเป็นกลาง และทางบริษัทจะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นต่อการสืบสวนในครั้งนี้

“Police are currently seeking a third party appraisal agency to identify the truth behind this accident and we will actively provide any necessary assistance,”

ด้วยความที่จีนเป็นตลาดที่มีผู้ใช้รถ Tesla เป็นอันดับสองของโลก อุบัติเหตุในครั้งนี้จึงเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากบนเว็บไซต์ Weibo ของจีน

Jimu News รายงาน ตำรวจจราจรบอกว่าสาเหตุของเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด ด้านสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่งของคนขับกล่าวว่า ก่อนหน้านั้นคนขับมีปัญหากับแป้นเบรกตอนที่เขาพยายามจอดรถที่หน้าร้านค้าของเขา

ในวิดีโอที่ได้มากจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอก็มีชาวเน็ตตีความไปต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ความจริง

ต่อมา ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Ray4Tesla (หนึ่งในผู้ใช้รถ Tesla และผู้ถือหุ้น TSLA) ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลและตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นในวิดีโอดังนี้

  • รถไม่มีการกดเบรก สังเกตได้จากการที่ไฟเบรกของรถไม่ได้เปิดอยู่ในขณะที่รถกำลังเร่งความเร็ว ไฟที่เห็นเป็นไฟท้าย ไม่ใช่ไฟเบรกแต่อย่างใด
  • รถคันนี้มีการปรับแต่งภายในมาเยอะมาก และ Tesla กำลังตรวจสอบว่ามีการปรับแต่งอันไหนที่ทำให้ระบบขัดข้องหรือไม่ เพราะหลังจากที่เช็คในระบบมีการกดตัว P (Park) ถึง 4 ครั้งก่อนชน
  • ระบบตรวจสอบพบว่า คนขับไม่ได้กดเบรกแม้แต่ครั้งเดียวขณะที่เร่งความเร็ว และคันเร่งก็ถูกกดจนจมตลอดเวลา

ทาง Tesla ได้บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เจ้าของรถได้รับคำสั่งจากศาลให้ขอโทษต่อสาธารณชนและชดเชยให้กับ Tesla หลังจากที่ศาลตัดสินว่าความคิดเห็นที่เขาให้ไว้กับสื่อเกี่ยวกับปัญหาการเบรกไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง และทำให้ชื่อเสียงของ Tesla เสียหาย

สรุปว่าในตอนนี้ ยังไม่ได้ข้อเท็จจริงที่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด ต้องรอติดตามการสืบสวนและรอสรุปสาเหตุที่แท้จริงจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันต่อไป คาดว่าจะได้คำตอบแน่นอน

สำหรับประเทศไทยมีการพูดถึงของการมาของ Tesla เรื่อยมา เริ่มจากข่าวที่มีการจดทะเบียนบริษัทเทสล่าประเทศไทย ต่อมามีการเปิดรับสมัครงานตำแหน่งต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อม และล่าสุดก็มีการนำรถ Model Y และ Model 3 ออกมาวิ่งทดสอบบนถนนประเทศไทย คาดว่าเร็ว ๆ นี้จะมีการทำตลาด เปิดให้สั่งซื้อ และส่งมอบรถให้กับลูกค้าชาวไทยภายในต้นปี 2023 นี้ ต้องรอติดตามกันต่อไป

ที่มา – สำนักข่าว Reuters

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University