in

4 ฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy Watch และลือว่ากำลังจะมาใน Apple Watch Series 8

ชวนพูดคุยเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจ 4 ฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy Watch และลือว่ากำลังจะมาใน Apple Watch Series 8

4 ฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy Watch และลือว่ากำลังจะมาใน Apple Watch Series 8

สมาร์ตวอชจากฝั่ง Samsung อย่าง Samsung Galaxy Watch5 และ Watch5 Pro ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานในช่วงต้นเดือนสิงหาคม (10 ส.ค. 65) ที่ผ่านมา และมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจในการใช้งานสำหรับผู้ใช้หลากหลายฟีเจอร์

ซึ่งเมื่อนับช่วงเวลาแล้วก็ถือว่าใกล้เคียงกับช่วงที่ Apple Watch Series 8 จะเปิดตัว (คาดว่าเปิดตัวในช่วงเดือน ก.ย. 65) และฟีเจอร์เหล่านั้นก็ลือว่าจะมีเข้ามาใน Apple Watch Series ใหม่นี้ด้วย

วันนี้เลยชวนทุกคนมาพูดคุยไปด้วยกันเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของทางฝั่ง Galaxy Watch ที่ลือว่ากำลังจะเข้ามาใน Apple Watch Series 8

 

1. ฟีเจอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ

ใน Samsung Galaxy Watch5 และ Watch5 Pro มีเซนเซอร์ตัวใหม่เข้ามาที่เรียกว่า Infrared Temperature Sensor เซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อใช้วัดค่าสุขภาพต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ซึ่งทาง Apple Watch Series 8 นั้นมีข่าวลือจาก Mark Gurman รายงานว่า เซ็นเซอร์ข้อมูลสุขภาพตัวใหม่ ที่ใช้ตรวจจับอุณหภูมิร่างกายผู้ใช้ จะถูกใส่ใน Apple Watch Series 8

และคาดการณ์ว่าการวัดอุณหูภูมิร่างกายบน Apple Watch นั้น อาจจะไม่ได้บอกค่าอุณหภูมิโดยตรง เหมือนกับการวัดผ่านเทอร์โมมิเตอร์ แต่จะบอกได้ว่าตอนนี้ผู้สวมใส่มีไข้หรือไม่ และแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพอื่น ๆ มากขึ้น

เซนเซอร์ตัวนี้ มีข่าวลือสำหรับ Apple Watch Series 7 มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยังไม่ใส่มา ถือได้ว่ามีโอกาสสูงที่ Apple Watch Series 8 จะมีเซนเซอร์ตรวจวัดวัดอุณหภูมิเข้ามาจากข่าวลือของต่างประเทศในหลายสำนัก

 

2. ฟีเจอร์วัดความดันโลหิต (Blood Pressure Monitoring)

Samsung Galaxy Watch นั้นรองรับ ฟีเจอร์วัดความดันโลหิตในร่างกาย เพื่อใช้ตรวจสอบแนวโน้มของความดันโลหิตของเราได้ ผ่านทั้งตัวสมาร์ตวอช และแอป Samsung Health

ซึ่งฟีเจอร์วัดความดันโลหิตใน Apple Watch นั้นมีข่าวลือนานแล้ว อย่างตัว Apple Watch Series 7 ก็มีข่าวลือว่าจะใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามา แต่ตอนเปิดตัวก็ยังไม่ได้ใส่มาอีกเช่นกัน และยังมีข่าวลือจาก Mark Gurman อีกว่าฟีเจอร์นี้ อาจจะยังไม่มาจนกระทั่งปี 2024

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ ที่เราจะได้เห็นฟีเจอร์นี้เข้ามาอย่างการอัปเดต WatchOS9
ที่กำลังจะอัปเดตในกันยายนนี้ พร้อมการเปิดตัว Apple Watch Series 8 ก็ได้

9+ ฟีเจอร์ watchOS 9 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว WWDC22

 

3. ฟีเจอร์ วัดมวลโดยรวมของร่างกาย (Body Composition)

ฟีเจอร์นี้สามารถตรวจสอบข้อมูลร่างกายของเราได้ด้วยข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ เช่น 
เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย ไปจนถึงมวลกล้ามเนื้อ 
เพื่อเป็นข้อมูล สำหรับการดูแลรักษาสุขภาพของร่างกายของเรา

ณ ปัจจุบัน Apple Watch และ แอปสุขภาพใน iPhone นั้นยังไม่รองรับฟีเจอร์ Body Composition เข้ามาแต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญ ที่คาดหวังว่าอยากให้มีเข้าใน Apple Watch เพราะเราจะสามารถใช้สมาร์ตวอชตรวจวัด และ ตรวจสอบค่าต่าง ๆ เกี่ยวกับร่างกายของเราได้มากขึ้น

 

4. ฟีเจอร์แสดงผล และติดตามเส้นทาง

Samsung ได้เปิดตัว Galaxy Watch5 Pro ที่มีฟีเจอร์เด่นนั่นก็คือฟีเจอร์ Route Workout/Trackback ที่จะ
ช่วยให้เรานำเข้าเส้นทางการออกกำลังกายในรูปแบบ GPX 
จากสมาร์ทโฟนไปยังสมาร์ทวอตช์ของเราได้

แสดงแผนที่การออกกำลังกายแบบ Real Time บนหน้าปัด ถือว่าน่าสนใจหากมีฟีเจอร์นี้เข้ามาด้วยใน Apple Watch

ซึ่งมีข่าวลือจาก Mark Gurman ว่า Apple จะเปิดตัว Apple Watch สำหรับขาลุย เน้นการใช้งานกิจกรรมหนัก ๆ เช่น ปีนเขา เดินป่า กิจกรรมแบบ Extreme ต่าง ๆ โดยอาจจะใช้ชื่อว่า “Rugged” มีจอใหญ่ เรือนโลหะ แบตอึด

เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่อยากให้เข้ามาบน Apple Watch เช่นกันเพราะหากเทียบการใช้งานแล้ว ก็สามารถประยุกต์ใช้ฟีเจอร์นี้ แสดงตำแหน่งของเรากับจุดหมายปลายทาง อย่างการใช้งานบนแอปแผนที่ได้

ทิ้งท้ายไว้ในเรื่องของ Battery สักนิดนึง ทางฝั่ง Galaxy Watch 5 นั้นสามารถใช้งานได้สูงสุด 80 ชม. ในโหมดปกติ และสามารถใช้งานในโหมด GPS ได้ที่ 20 ชม.

ปัจจุบัน Apple Watch Series 7 นั้นจะอยู่ที่ 18 ชม. สำหรับ Seriese 8 นั้นก็คาดหวังว่าจะมีจำนวนชั่วโมงการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานที่มากขึ้นนั่นเอง

 

ปกติแล้ว Apple มักเปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่พร้อม ๆ กับ iPhone รุ่นใหม่ ก็ต้องมารอลุ้นกันว่า Apple Event ในเดือน ก.ย. ที่จะถึงนี้ เราจะได้เห็น Apple Watch Series8 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ดีไซน์ใหม่ หรือการเปิดตัวรุ่นใหม่กันหรือไม่

 

อ่านข่าวอื่นๆได้ที่ :

4 สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน Apple Watch Series 8 ปี 2022

Apple Watch Extreme Sports จอใหญ่ เรือนโลหะ แบตอึด ลือเปิดตัวปีนี้!

สรุปไฮไลท์ สิ่งที่น่าสนใจในงาน Samsung Galaxy Unpacked

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin