in , ,

SketchUp for iPad เปิดตัวแล้ว! แค่ซื้อ SketchUp Go ในราคาเพียง 4,200 บาท

SketchUp for iPad ออกแล้ว! 🎨 สำหรับใครที่เป็นสายงานด้านการออกแบบ แล้วชอบทำงานบน iPad วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดี เพราะ SketchUp ได้เปิดให้ผู้ใช้ iPad ได้ใช้งานแล้ว! จะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

SketchUp for iPad เปิดตัวแล้ว! แค่ซื้อ SketchUp Go ในราคาเพียง 4,200 บาท

SketchUp ได้เปิดให้ผู้ใช้ iPad สามารถใช้งานแอป SketchUp บน iPad ได้แล้ว เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2022 ตอบโจทย์ผู้ที่ใช้งาน SketchUp อยู่เป็นประจำและมีความต้องการออกแบบงาน 3 มิติ บน iPad

มาพร้อมกับเครื่องมือ Entity Info, Shadows, Styles, Materials, Add Location, Tags, Scenes, Image export, Animation export, การเข้าถึง 3D Warehouse และอื่นๆอีกมากมาย ที่มีแค่เฉพาะบน iPad เท่านั้น เพียงแค่ซื้อ SketchUp Go ในราคาเพียง 4,200 บาท (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

โปรแกรม SketchUp ใช้ทำอะไร ?

โปรแกรม SketchUp เป็นโปรแกรมสำหรับการออกแบบ 3 มิติ ที่นักออกแบบหรือสถาปนิกใช้เพื่อออกแบบสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน ไปจนถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดย SketchUp เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย และได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงนักออกแบบอีกด้วย

ข้อดีของแอป SketchUp สำหรับ iPad

ล่าสุดทาง SketchUp ก็ได้ออกแอป SketchUp for iPad มาเพื่อความสะดวกสบายในการสร้าง แก้ไข และดู model ในแบบ 3 มิติ ได้ไม่ว่าจะอยู่ใน site งาน ระหว่างเดินทาง หรือในที่ทำงานก็ตาม ด้วยการรองรับการควบคุมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Apple Pencil การใช้มือสัมผัส หรือ mouse กับแป้นพิมพ์ ก็สามารถเลือกการควบคุมตามแบบที่ต้องการได้เลย และข้อดีอื่น ๆ ดังนี้

  • ทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ Offline ก็ตาม
  • สร้างงาน 3 มิติได้โดยการวาดมือด้วยการใช้ Apple Pencil
  • เข้าถึง Project จากที่ใดก็ได้ด้วย iPad
  • สามารถส่งต่อ Project ได้ง่าย ๆ ผ่านทาง AirDrop, ข้อความ, email หรือ External Hard disk สำหรับการจัดเก็บข้อมูล

ฟีเจอร์ใหม่ในแอป SketchUp

SketchUp Go ได้รวบรวมเครื่องมือพื้นฐานเอาไว้ ได้แก่ Entity Info, Shadows, Styles, Materials, Add Location, Tags, Scenes, Image export, Animation export, การเข้าถึง 3D Warehouse และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่จะมีแค่บน iPad เท่านั้น

Stamp Copy:

สามารถคัดลอกรูปร่าง/รูปทรงที่เราวาดเอาไว้แล้วมาใช้ในรูปภาพอีกครั้งได้ โดยที่ไม่ต้องวาดใหม่อีกครั้ง


ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Autoshape:

เป็นคุณสมบัติแบบ machine-learning ที่ช่วยเปลี่ยนลายเส้นที่เราวาดให้กลายเป็นรูปทรง 3 มิติได้ในทันที และยิ่งกว่านั้น ยังสามารถดึงข้อมูล live component ที่เป็นองค์ประกอบแบบ parametric มาปรับแต่งได้ในทันที ซึ่งก็ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานลงไปได้


ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Markup mode:

สำหรับใครที่ชอบใช้ปากกาสีแดงเวลาแก้ไขงานออกแบบนั้น ในแอป SketchUp ก็สามารถใช้ Apple Pencil ขีดเขียนลายส้นลงไปบนชิ้นงานได้ ด้วยรูปแบบ สี และน้ำหนักเส้นที่แตกต่างกัน และถ้าต้องการเปลี่ยนให้ลายเส้นที่แก้ไขกลายเป็นงานจริงก็สามารถใช้ Apple Pencil เปลี่ยนได้เลย


ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

AR viewing:

เพิ่มประสบการณ์การแสดง Project ของคุณกับโลกความเป็นจริง ด้วยระบบ Augmented Reality บน iPad ขณะที่อยู่ใน AR ก็สามารถสลับไปมาระหว่าง scene ต่าง ๆ ได้ในขนาด 1:1


ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Draw your way:

สร้างงาน 3 มิติด้วย Apple Pencil, เมาส์และแป้นพิมพ์ หรือนิ้วสัมผัส ตามความถนัดของเราได้เลย

ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Add Photo Texture:

นำแรงบันดาลใจจากโลกความเป็นจริงมาสู่ Project ของเราได้ โดยใช้กล้องของ iPad ถ่ายรูป และใช้เป็นภาพบนพื้นผิวใด ๆ ของ model ได้ง่ายมาก ๆ

ชมคลิปอธิบายฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Always connected

Trimble Connect เครื่องมือแบบ cloud-based สำหรับการบริหาร Project มีให้ใช้ได้ทันที ด้วย Trimble Connect ที่สามารถทำงานบนอุปกรณ์ใด ๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น SketchUp Pro, SketchUp สำหรับ iPad และ SketchUp บน Web ก็สามารถเข้าถึงแฟ้มเก็บข้อมูลล่าสุดได้เสมอ ซึ่งจะทำให้สามารถพร้อมตอบคำถามเรื่องงานได้ตลอดเวลา

Cross-app functionality

SketchUp สำหรับ iPad ทำงานร่วมกับ application ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยการส่งออกข้อมูลแบบ USDz ที่สามารถสร้างงาน 3 มิติบน SketchUp สำหรับ iPad แล้วนำไปวาด หรือระบายสีในโปรแกรมอื่น ๆ ได้ อย่างเช่น แอป Procreate, Morpholio Trace เป็นต้น

สำหรับนักออกแบบคนไหนที่สนใจและต้องการใช้แอป SketchUp for iPad ก็สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่ ในกรณีที่เป็นสมาชิกปัจจุบันของแอปอยู่แล้ว หรือใครที่เป็นมือใหม่สำหรับโปรแกรม SketchUp ก็สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองมาใช้ได้ฟรีเลย ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปโหลดใช้งานกันดูนะ

ขอบคุณที่มา : sketchUp

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University