Siri Shortcuts Boost Your Health And Fitness
in ,

Apple ส่งเสริมการใช้งาน Siri Shortcuts ร่วมกับกิจกรรมด้านสุขภาพและฟิตเนส

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยใช้ร่วมกับกับอุปกรณ์เสริมอย่าง iPhone และ Apple Watch เพื่อช่วยในการแจ้งเตือนและชีวัดข้อมูลด้านสุขภาพเบื้องต้น และ Apple ก็ได้เพิ่มการรองรับฟีเจอร์คำสั่งลั Siri (Siri Shortcuts) สำหรับแอปสุขภาพมากขึ้น เพื่อส่งเสริมกิจวัติด้านสุขภาพ

iOS 12 ได้ปล่อยอัปเดตมาพร้อมกับฟีเจอร์คำสั่งลัด Siri (Siri Shortcuts) ที่เป็นตัวช่วยในการสั่งการกระทำกับแอปต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยผู้ใช้ไม่ต้องเข้าไปทำภายในแอป เพียงแค่เรียก Siri และพูดคำสั่งที่ต้องการ

คำสั่งลัด Siri ช่วยส่งเสริมกิจวัตรด้านสุขภาพและฟิตเนส

ในด้านสุขภาพและฟิตเนสก็ได้รับผลประโยชน์จาก Siri Shortcuts มากเลยทีเดียว เมื่อผู้ใช้ตั้งค่าและสั่งการ Siri  ให้แสดงข้อมูลด้านสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว และล่าสุด Apple ก็ได้เพิ่มให้แอป Snoww, Qardio, HomeCourt และ Dexcom ใช้งานกับคำสั่งลัด Siri ได้แล้ว

ติดตามผลลัพธ์และเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

Siri Shortcuts สามารถแสดงสถิติการออกกำลังกายได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้นักกีฬาฝึกฝนได้ง่ายขึ้น นักเล่นสกีสามารถสั่งการ Siri Shortcuts บน Apple Watch ให้เริ่มแอป Snoww ได้ เพียงพูดว่า หวัดดี Siri เริ่มเล่นสกีกัน เมื่อเล่นเสร็จแล้วก็สามารถติดตามประสิทธิภาพการออกกำลังกายทั้งหมด เพียงแค่พูดว่า หวัดดี Siri สถิติเป็นยังไง แอปก็จะรายงานข้อมูลความเร็ว การลงเนิน และระยะทางที่สกีไปแล้ว

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Check My Run Screen Apple Watch 02282019

สำหรับแอป HomeCourt ผู้ใช้สามารถบอกให้ Siri เริ่มต้นบันทึกการฝึกเลี้ยงลูกบาสเก็ตบอลได้จากบน iPad หรือ iPhone ส่วนแอป Nike Run Club ก็ให้นักวิ่งใช้งาน Siri Shortcuts เพื่อเริ่มต้นการวิ่งและรับคำแนะนำที่เหมาะสมตามพฤติกรรมการวิ่งของแต่ละคนได้

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Nike Run Screen 02282019

ติดตามข้อมูลสำคัญด้านสุขภาพ

แอป Qardio เป็นแอปวัดความดันที่ต้องใช้ร่วมกับ QardioArm เพื่อวัดความดันของผู้ใช้ ก็รองรับ Siri Shortcuts  ที่นอกจากจะแสดงผลให้กับผู้ที่ใช้งานวัดความดันแล้ว สมาชิกในครอบครัวยังสามารถติดตามผลความดันของผู้ใช้งานได้อีกด้วยถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ใกล้กัน เพียงสั่ง Siri Shortcuts

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Blood Pressure 02282019

ดังตัวอย่างในรูป ผู้ใช้เพียงแค่พูดว่า “หวัดดี Siri ความดันเลือดของแม่เป็นยังไงบ้าง” Siri ก็แสดงผลความดันของคุณแม่ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ Apple Watch ติดตามข้อมูลสุขภาพของคนในครอบครัวได้ทุกที่

และสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถติดตามและควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดด้วยอุปกรณ์ Dexcom Continuous Glucose Monitoring System ใช้งานร่วมกับแอป Dexcom และเริ่มสั่งการผ่าน Siri Shortcuts เพียงแค่ถาม Siri ว่า “น้ำตาลในเลือดของฉันอยู่ที่เท่าไหร่” รายละเอียดทั้งหมดก็จะถูกแสดงบนอุปกรณ์

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Glucose Level 02282019

สร้างนิสัยรักสุขภาพ

ทั้งการควบคุมอาหาร การนอนให้เพียงพอ เลิกพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพ หรือการกินยาและวิตามินให้ครบสม่ำเสมอ Siri Shortcuts ช่วยได้ โดยใช้แอป Streaks, WaterMinder และ Yazio ติดตามพฤติกรรมในแต่ละวันว่าผู้ใช้ทำสม่ำเสมอหรือไม่ และบอกให้ Siri Shortcuts บันทึกกิจกรรมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำ การออกกำลังกาย การใช้ไหมขัดฟัน การทานอาหาร เครื่องดื่ม ที่บันทึกปริมาณน้ำตาล น้ำ และคาเฟอีนที่ได้รับต่อวัน และดูข้อมูลสรุปในแอปสุขภาพ (Health)

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Take Vitamins Screen Apple Watch 02282019

นอกจากนี้ การนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพดี สามารถใช้แอป AutoSleep ร่วมกับ Apple Watch ช่วยติดตามคุณภาพการนอนและวิเคราะห์การนอนของคุณ Siri Shortcut จะช่วยแสดงรายละเอียดของข้อมูลการนอนทั้งหมดให้ทราบ

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Sleep Screen 02282019

ปรับแต่งกิจวัตรประจำวันในแบบของคุณด้วยแอปคำสั่งลัด (Shortcuts)

แอปคำสั่งลัด (Shortcuts) จะช่วยให้คุณปรับแต่งขั้นตอนการรายงานผล การบันทึก การแจ้งเตือน หรือการทำงานต่างๆ ร่วมกับแอปสุขภาพและฟิตเนสได้ดีและละเอียดยิ่งกว่าเดิม ดูวิธีการใช้แอพคำสั่งลัดได้ที่ support.apple.com/th-th/guide/shortcuts

Apple Siri Shortcuts Health And Fitness Gym Time Screen 02282019

อย่างเช่นการออกกำลังกายร่วมกับแอป Nike Run Club คุณสามารถตั้งค่าคำสั่งลัดให้เปิดเพลย์ลิสต์สำหรับออกกำลังกาย และเปิดใช้โหมดห้ามรวบกวน จนกว่าจะออกกำลังกายเสร็จสิ้นหรือออกจากยิม โดยที่ไม่ต้องเข้าไปทำให้แอปทั้งหมด

สำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพ ก็ลองเรียนรู้การใช้งาน Siri Shortcut และแอปคำสั่งลัด (Shortcuts) ที่ใช้งานร่วมกับแอปสุขภาพและฟิตเนสดูนะคะ กิจวัตรประจำวันของคุณจะง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และรวดเร็วขึ้นมากๆ

ขอบคุณ Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University