in , ,

ShopSpot ช็อปสินค้าออนไลน์สไตล์ Social Shopping เพียงหนึ่งเดียว

shopspot-2

วันนี้ผมได้มีโอกาสกลับมารีวิวแอป ShopSpot อีกครั้งหลังจากที่เคยแนะนำให้ดูไปแล้วเมื่อหลายปีที่ผ่านมาซึ่งถือว่าเป็นช่วงแรกที่ ShopSpot เพิ่งที่จะเริ่ม แต่ผ่านไม่เพียงไม่กี่ปีผมได้เห็นพัฒนาการดีๆ ของแอปนี้ที่ ณ ปัจจุบันกลายเป็นแอปที่โด่งดังไปเรียบร้อยแล้ว

ตอนแรก ShopSpot นั้นนำไอเดียจากการที่จะขายสินค้ามือ 2 ผ่านเว็บซึ่งมันจะต้องสมัคร สร้างบัญชีต่างๆ กว่าจะเสร็จก็เสียเวลาและยุ่งยากเอามากๆ ก็เลยเกิดเป็นไอเดียว่าจะโพสขายของยังไงให้รวดเร็วเพียง 3 ขั้นตอน

ShopSpot สถานที่ช็อบปบนสังคมออนไลน์ ที่สะดวกและง่ายแถมบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้

มองมุมผู้ขายบน ShopSpot

จุดเด่นของ ShopSpot คือ ความง่ายในการใช้งาน, ระบบนำเสนอที่ดี, การรองรับผู้ใช้งานจากโลก Social Network อย่าง Facecook และ Instagram ให้เข้ามาอยู่ในที่เดียวกันทำให้ผู้ใช้นั้นติดใจได้ง่าย

ความง่ายในการที่จะเริ่มขายสินค้าใน ShopSpot นั้นเพียงแต่ ถ่ายรูป ติดแท็กสินค้า และโพสขาย ใน 3 ขั้นตอนเท่านี้ก็สามารถบอกให้ผู้ติดตามในโลกออนไลน์ทราบได้แล้ว สิ่งนี่จะช่วยให้ผู้ขายนั้นรู้สึกสนุกและง่ายในการใช้งาน

shopspot-4 shopspot-3

เรื่องการโปรโมทสินค้าผู้ขายสามารถแชร์สินค้าไปที่ Facebook, Instagram ได้อย่างง่ายดายเพื่อให้ผู้ชมนั้นเข้ามาติดตามอัปเดตสินค้าใหม่ที่เราอัปเดตได้ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าโพสที่ ShopSpot แล้วจะไม่มีคนเห็น

มองแบบผู้ซื้อกับ ShopSpot Social Shopping

ความสนุกที่ได้รับจากการเลือกชมสินค้า หมายตาสิ่งที่ชอบและแชร์ไปยัง Social ให้เพื่อนๆ ใน Facebook เลือกช่วยได้ จัดเป็นเซตได้เลยแบบที่ไม่เคยมีแอปไหนทำได้มาก่อน

จุดเด่นของ ShopSpot เวอร์ชั่นล่าสุด เห็นจะเป็นหน้า “Collection” ที่เปิดโอกาสให้ ผู้เล่นแอปได้เข้ามาร่วม Mix & Match ภาพสวยๆ โดยจัดสินค้าที่ตัวเองชอบ ออกมาเป็นสไตล์ต่างๆ ของแต่ละคน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟชั่น  ของแต่งบ้าน หรือของขวัญต่างๆ  ซึ่งแต่ละคนก็เข้ามาทำภาพสวยๆ เป็น Set เอาไว้มากมายทีเดียว

shopspot-1

ไอเดียของการสร้าง Collection คือ การเลือกสินค้าให้เข้ากันเป็นเซ็ต เช่น ช่วงหน้าหนาวเราต้องการเสื้อ กางเกงขายาว รองเท้า ผ้าพันคอ กระเป๋า ฯลฯ ซึ่งสินค้าเหล่านั้นอาจจะไม่ได้มาจากผู้ขายรายเดียว แต่เราสามารถสร้าง Collection Winter แล้วนำสินค้าเหล่านั้นมารวมอยู่ใน Collection นั้นได้เลย

หลังจากได้ Collection แล้วสามารถแชร์ให้เพื่อนใน Facebook ช่วยเลือก ช่วยแนะนำ อะไรประมาณนี้ผมว่ามันเป็นอะไรที่แนวดีนะ ไม่ต้องเสียเวลาเดินหาตามร้านต่างๆ ให้เหนื่อยด้วย ถ้าเพื่อนเรามีหัวด้านการแต่งตัวหน่อยเขาก็จะแนะนำเราได้(โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องการแต่งตัว)

ตัวอย่างการสร้าง Collection

ไปที่เมนู Me ที่ข้างล่างขวาแล้วเลือกไปที่ Saved List แล้วเลือกที่ Share Saved List เลือกสินค้าที่ต้องกานสร้าง Collection

shopspot-set2-1

สามารถเลือกแชร์ไปที่  Facebook, IG ได้เพื่อให้เพื่อนๆ เลือกช่วย หรือว่าต้องการที่จะขายสินค้าเหล่านั้น

shopspot-set2-2

นี่คือตัวอย่างที่แสดงหลังจากแชร์ไปยัง Facebook ของเรา

shopspot-set2-3

กิจกรรมพิเศษ

ทาง ShopSpot ได้จัด section สำหรับช่วงเวลาดีๆ ไว้ด้วยนะ เช่น ล่าสุดก็ช่วงวันแห่งความรัก ก็จะมีโซนที่จะขายของที่เกี่ยวกับวันหวานๆ แบบนี้ ผู้ใช้จะได้เลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

shopspot-set2-5

นอกจากนี้ทาง ShopSpot ก็ยังมีส่วนของกิจกรรมให้ผู้ใช้ได้เล่นเพื่อรับของขวัญต่างๆ ได้ด้วยนะ

shopspot-set2-4

นอกจากรีวิวภาพนิ่งแล้วผมยังทำวีดีโอภาพรวมการใช้งานของ ShopSpot เวอร์ชันล่าสุดนี้มาให้ได้ดูกันด้วย ไปชมกันครับ

สรุปโดยรวมแล้ว ShopSpot จะเน้นความง่ายดายในการซื้อขายสินค้าและแชร์พ่วงไปยัง Social network ที่เราใช้งานกันอย่างประจำอยู่แล้ว เพิ่มความสนุกในการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ สร้าง collection ส่วนตัวของตนเองและแบ่งปันให้คนอื่นได้ทราบ, การแบ่งหมวดหมู่และจัดพื้นที่สำหรับการเลือกสินค้นที่ง่าย UI ของแอปสวยและการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ ShopSpot ได้รับความนิยมสำหรับนักช็อบออนไลน์สไตล์ Hipster ก็คงจะไม่ผิด

สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป ShopSpot ได้ฟรีที่ทั้ง iOS และ Android ทั้งนี้สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ShopSpot ได้ ShopSpotapp.com เลยนะครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน