in , ,

ShopSpot ขายของมือ 2 ออนไลน์ได้ง่ายสะดวกทันใจผ่าน iPhone

หากนึกถึงเรื่องการขายของออนไลน์หลายๆ คนคงคิดเหมือนกันเลยว่าต้องโพสที่เว็บบอร์ด หากใครไฮโซขึ้นมาหน่อยที่อยากจะเปิดตลาดไปยังต่างประเทศด้วยนี้ก็ต้องพึ่ง E-Bay เป็นศูนย์กลาง ผมก็เลยขายเหมือนกันนะแบบนั้นแต่สิ่งที่เจอโดยตรงเลยคือ ขั้นตอนที่ยุ่งยากว่าจะสมัคร กว่าจะกรอกข้อมูลอะไรต่างๆ นานาที่เว็บเหล่านั้นร้องขอทำให้หลายคนถอดใจจนต้องล้มเลิกแผนการขายไปเลยก็มี ก็เลยหันมาทางเว็บบอร์ดปัญหาที่ตามมาอีกก็คือบางคนโพสเว็บบอร์ดและเอารูปลงไม่ค่อยเป็น บ้างก็โพสประกาศแล้วลืมเข้าไปติดตามการขายบ้างหละ ปัญหาต่างๆ ก็เลยตามมา

นั่นคือที่มาของแอปฯ ที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ที่จะช่วยเปลี่ยนวิธีการที่ยุ่งยากเหล่านั้นให้เลือกเพียง 3 ขั้นตอนง่ายเพียง ถ่าย, แท็ก และโพส เท่านี้คุณก็เปิดการขายสินค้าของคุณได้เรียบร้อย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ShopSpot เครื่องมือสำหรับการขายสินค้าแบบทันใจกันดีกว่า

ขอบอกก่อนว่าแอปฯ นี้ทีมพัฒนานั้นประกอบไปด้วยคนไทยซึ่งรวมกลุ่มกลับเพื่อนๆ ร่วมกันพัฒนาขึ้นมากครับ แนวคิดก็เป็นไปตามที่ผมได้เอ่ยไว้ข้างต้น คือ เน้นการเปิดการขายที่ง่ายขึ้นและกระจายสื่้อออกไปยัง Social Network หลักอย่าง Facebook, Twitter ซึ่งเราก็รู้ว่ามันเป็นแหล่งที่มีผู้ใช้อยู่มากมายขนาดไหน

เรามาชมวีดีโอแนะนำกันก่อนดีกว่า

การใช้งานของแอปฯ นั้นง่ายมากครับหลังดาวน์โหลดเสร็จการล็อคอินใช้งานนั้นสามารถผูกกับ Facebook account ของคุณได้ทันที ผมแนะนำให้ผูกครับเนื่องจากจะได้ไม่ต้องสร้างบัญชีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาเราเองก็สะดวกด้วยตอนล็อคอินระบบจะดึงข้อมูลส่วนตัวของเรามาเลยก็เหมือนกันแอปฯ ทั่วไป

เข้าไปที่หน้าหลักจะเจอกับสินค้าที่สมาชิกโพสขายเอาไว้พร้อมกับราคากำกับเอาไว้ที่ด้านล่างของรูปสินค้านั้นๆ ซึ่งจะรวมทั้งหมดของสินค้าที่ทุกคนโพส ตอนนี้จำนวนสินค้ายังน้อยเนื่องจาก ShopSpot เพิ่งจะมีการเปิดตัวไปไม่นานนี่เองและยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่ขอบอกเลยครับแอปฯ นี้น่าสนใจอย่างมากและอนาคตต้องไปได้สวยอย่างแน่นอน

กรณีที่ต้องการดูว่ามีใครบ้างในพื้นที่ใกล้เคียงที่ต้องการขายสินค้าและได้ประกาศเอาไว้ให้เราเลือกที่แท็บ Nearby ที่อยู่มุมบนซ้ายแล้วระบบจะค้นหาให้ว่าในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่เราอาศัยอยู่นั้นมีอะไรบ้างที่ได้โพสขายเอาไว้ ข้อดีของ Nearby คือเราสามารถที่จะซื้อหาสินค้นนั่นได้ง่ายๆ

ลองคิดดูครับว่าหากร้านขายเสื้อผู้น่ารักๆ หรือร้านอาหารเจ๋งๆ รสชาติเยี่ยม ถ่ายรูปแล้วโพสลงเอาไว้ว่าร้านของตนเองมีอะไรขายไว้บางและตั้งอยู่ที่ไหน หากผมแวะผ่านไปบริเวรนั้นแล้วค้นหาดูเจอร้านเหล่านี้มีอยู่ก็สามารถเดินเข้าไปหาทานได้แบบรนี้แหละครับความสะดวกของ Nearby

เข้ามาหมวดของการเปิดการขายสินค้าทำได้ง่ายๆ เพียง ถ่ายภาพสินค้า, กำหนดราคาและ ใส่รายละเอียดสินค้าพร้อมการติดต่อ เท่านี้ก็พร้อมขายแล้ว

หลังจากโพสขายปั๊บรูปก็จะขึ้นไปโชวร์ที่ facebook wall ของเราทันที

พร้อมติดแท็กป้ายราคาไว้ให้มุมบนของสินค้านั้นๆ ของเราได้อีกด้วย เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะเห็นในสิ่งที่เราโพสไปหากเราต้องการบอกต่อเราก็สามารถให้เพื่อนๆ เราแชร์ออกไปที่ wall ของแต่ละคนได้อีกต่างหาก คราวนี้ก็รอดูพลังของเครือข่ายว่าจะเจ๋งขนาดไหม ไม่แน่คุณอาจจะปิดการขายได้ในระยะเวลาอันสั้นก็ได้ ใครจะรู้

การตั้งค่าของสินค้าที่ระบุลงไปเราสามารถที่จะกดหนดได้ว่าสินค้านั้นถูกขายไปแล้วหรือยังถ้าระบุว่าขายไปแล้วสินค้นนั้นก็จะหายออกไปจากหน้าหลักของ Market

การตั้งค่า Market หลักตอนนี้มีให้เลือก 2 ประเทศครับคือ Thailand และ Singapore ผู้ใช้สามารถตั้งค่าในได้เมนู Settings ในแท็บของ Me เลือก Default Market ได้จากที่นั่นเลย

การซื้อขายทำกันอย่างไร?

ในขั้นตอนที่เราประกาศไปนั้นจะมีการให้ระบุตำแหน่งของพื้นที่ว่าเราจะให้รับของได้ที่ไหน เช่น Siam Paragon, BTS หมดชิต หรือ Central World อะไรก็ว่าไป ผู้ซื้อก็จะเห็นสถานที่อยู่นั้นของสินค้า

หากผู้ซื้อต้องการสอบถามข้อมูลสินค้านั้นก็สามารถสอบถามผ่าน ShopSpot ได้เลยเพราะมีฟีเจอร์ Make an offer ให้เราเลือกพิมพ์เข้าไปเพื่อจะสอบถามไปยังผู้ขายได้โดยตรง ทั้งนี้ทั้งผู้ซื้อแลผู้ขายก็จะสามารถติดต่อกันสะดวกมากขึ้นเพราะต่างก็ใช้โทรศัพท์ในการติดต่อกันเป็นหลักอยู่แล้ว

ข้อดีของ ShopSpot

การใช้งานที่ง่ายและไม่ยุ่งยากนั้นเป็นจุดเด่นที่ทำให้แอปฯ นี้น่าสนใจ การถ่ายภาพสินค้นซึ่งถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่เพิ่มโอกาสในการขายก็เป็นสิ่งที่เพิ่มความสนุกให้กับผู้ขาเองและเพิ่มความน่าซื้อให้กับผู้ซื้อด้วย, การโพสรูปที่รวดเร็วลักษณะคล้ายกับ Instagram อารมณ์ประมาณนั้นทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลามากมาย การติดต่อที่ง่ายและรวดเร็วเพราะทั้ง 2 ฝ่ายต่างใช้โทรศัพท์ในการติดตามอยู่แล้วยิ่งช่วยให้ซื้อขายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ความเห็นของผมที่มีต่อ ShopSpot

ShopSpot เพิ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชัน 1.1 เท่านั้นเอง ซึ่งผมต้องบอกว่ายังมีการก้าวเดินไปอีกได้เยอะ ทั้งนี้ผมก็ได้นำเสนอฟีเจอร์ที่ควรจะมีและน่าจะเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ซื้อเข้าไป เช่น Nearby ที่ทีมงานได้พัฒนาเพิ่มเติมในเวอร์ชันปัจจุบัน(1.1) ทำให้มีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

ShopSpot เริ่มต้นได้ดีครับและผมเชื่อว่าแอปฯ นี้จะเป็นอีกหนึ่งแอปฯ หลักที่ผู้ใช้ social network จะหันมาใช้งานกันมากขึ้นกรณีที่ต้องการสินค้าไม่ว่าจะมือ 1, มือ 2 หรือว่ามือ 8 ก็ตาม เพราะจุดเด่นที่ ShopSpot มีอยู่ในตัวของมันเองจะทำให้ทุกคนสนุกไปกับมันครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมของ ShopSpot ตามได้ได้ที่

ดาวน์โหลด ShopSpot ได้ฟรีที่ App Store และอย่าลืมช่วยกันโหวตให้แอปฯ ฝีมือคนไทยเพื่อจะได้ดังไกลไปทั่วโลกด้วยนะครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตามและสวัสดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10150782393538320

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน