in , ,

รีวิว – Olloclip 4-in-1 Lens iPhone 6/6 Plus "เลนส์แท้คุณภาพสูง"

 

เลนส์ไอโฟนในปัจจุบันมีหลากหลายแบบ ตั้งแต่เกรดอันละไม่กี่ร้อยตามตลาดนัด ไปจนถึงอันละหลายพันตามโปรเจค Kickstarter ของต่างประเทศ หากใครเป็นคนเล่นกล้องมักจะทราบดีว่าเลนส์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างยิ่ง ไม่สามารถที่จะผลิตเลียนแบบในจีนได้ (ถึงทำได้คุณภาพก็ต่างกับของแท้มาก)

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (1)

Olloclip 4-in-1 Lens iPhone 6/6 Plus สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear (ผู้นำเข้า) ราคา 3,200 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

สำหรับสีมีให้เลือกทั้ง ทอง/ขาว, แดง/ดำ, เงิน/ขาว, และ เงิน/ดำ

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (2)

ระวังของปลอม !!!

เลนส์ OlloClip มีของปลอมขายกันเกลื่อนเว็บไซต์มาก ๆ ดีไซน์แพคเกจนั้นใกล้เคียงกันจนหน้าตาหาย (แม้แต่เว็บไซต์ดีลชื่อดังยังเคยขายของปลอมเลย) ตรงนี้ถ้ายังไงจะซื้อกันก็ลองหาที่ไว้ใจได้ดูครับ สำหรับวิธีการดูเบื้องต้นคงเป็นพวกราคาที่ขายกันต่ำกว่า 2,xxx ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าปลอมทั้งหมด (เพราะราคาทุนก็เกินแล้ว)

นอกจากปลอมตรง ๆ แบบ Copy Cat (รวมทั้งชื่อแบรนด์) ก็ยังมีแบบของไร้ยี่ห้ออีกมากมาย โดยส่วนมากเป็นของโนเนมที่หาแหล่งผลิตหรือยี่ห้อไม่ได้ ตรงนี้ก็แล้วแต่คนใช้งานแล้วว่าจะเลือกแบบของแท้ดี ๆ ไปเลย หรือว่าของเลียนแบบที่ให้ภาพไม่มีคุณภาพ

https://youtu.be/CpW_d3pGKQ4

ก่อนอื่นสำหรับคนไม่รู้จัก Olloclip มาดูกันซิว่าเลนส์ตัวนี้จะทำอะไรได้บ้าง ด้วยการสาธิตการใช้งานแบบ VDO จากผู้ผลิตกันครับ

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (3)

กล่องทำออกมาได้ค่อนข้างสวยงาม และดูดีพอสมควรสำหรับของแท้ อันนี้เรียกได้ว่าสมราคาครับ

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (4)

ตัวเลนส์เสริมกล้อง iPhone 6/6 Plus สามารถใช้ได้ทั้งกับ iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ประกอบไปด้วยเลนส์จำนวน 4 แบบด้วยกัน สามารถใช้ได้ทั้งถ่ายหนังและภาพนิ่ง

 

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในมีสายคล้องคอ, ฝาครอบเลนส์, ถุงเก็บอุปกรณ์ ส่วนชิ้นพลาสติกสีเขียว, ฟ้า, และดำเป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บ Olloclip กับสายคล้องคอไว้ด้วยกัน

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (6)

อุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมหากต้องการนำไปใช้กับ iPhone 6 Plus ก็มีอยู่ภายใน

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (7)

ตัวที่เก็บเลนส์สำหรับพกพา อันนี้มีประโยชน์มาก ๆ เพราะหลายคนไม่ชอบที่จะติดเลนส์ Olloclip ไว้กับ iPhone ตลอดเวลา (มันเกะกะเวลาคุยโทรศัพท์)

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (8)

วัสดุของ Olloclip ทำจากอลูมิเนียมแข็งแรงทนทาน ส่วนบริเวณสีดำที่ต้องสัมผัสกับไอโฟนเป็นพลาสติกที่แข็งแรงเช่นกันแต่สามารถยืดหยุ่นได้เล็กน้อย

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (9)

ทดสอบติดตั้งกับ iPhone 6 ก็สามารถใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา ตรงนี้ขอบอกเลยว่าหากคุณใช้เคสจะไม่สามารถใช้งานได้ (ติดเคส) เว้นแต่ว่าจะเป็นเคสบางอย่าง รีวิว – Switcheasy AirMask “เคสรอบตัวเปลี่ยนไอโฟนให้มีสีโดนใจ” ตัวนี้สามารถใช้งานได้สบายครับ

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (10)

รุ่นนี้พัฒนาไปค่อนข้างมาก คือสามารถใส่เลนส์กล้องหน้าและกล้องหลัง ได้พร้อมกันในคราวเดียว

Olloclip-4-in-1-iPhone-6 (11)

เมื่อใส่เสร็จแล้วก็จะออกมาหล่อประมาณนี้ สำหรับคนที่ต้องการถ่ายหนังสั้น, หรือวีดีโอที่ต้องการคุณสมบัติเลนส์ Wide-Angle อันนี้ช่วยได้เยอะครับ

ทดสอบ Olloclip 4-in-1 Lens iPhone 6/6 Plus

WIDE-ANGLE (1)

WIDE-ANGLE (2)

WIDE-ANGLE (3)

Wide-Angle (ภาพใส่เลนส์ด้านขวา)

ให้มุมมองภาพที่กว้างกว่า เหมาะสำหรับการเก็บวิวทิวทัศน์ หรือการถ่ายรูปในห้องเล็กที่มีขนาดพื้นที่จำกัด (หากหมุนมาด้านหน้าเพื่อถ่าย Selfi ก็เก็บรูปเพื่อนได้มากกว่า) อันนี้เป็นหนึ่งในเลนส์โปรดที่ผมใช้ค่อนข้างบ่อยมากที่สุด

FISHEYE (1)

FISHEYE (2)

FISHEYE (3)

Fisheye (ภาพใส่เลนส์ด้านขวา)

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ “เลนส์ตาปลา” คุณสมบัติคล้ายกับ Wide-Angle เพียงแต่ Fisheye จะให้มุมที่กว้างมากกว่าและเป็นลักษณะวงกลม สัดส่วนของภาพจะเพี๊ยนไปจากปกติ (ตามคุณสมบัติของเลนส์) อย่างภาพด้านบนอันสุดท้าย ประตูและผนังจะบิดเบี้ยวไปตามลักษณะของเลนส์

MACRO 10X (1)

MACRO 10X (2)

MACRO 10X (3)

Macro 10X  (ภาพใส่เลนส์ด้านขวา)

มาโครเป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ไม่สามารถใช้ App ใดทดแทนได้ เป็นการถ่ายภาพแบบใกล้เพื่อเก็บรายละเอียด (นึกถึงเวลาส่องกล้องจุลทัศน์) เป็นที่นิยมเวลาถ่ายวัตถุ, ดอกไม้, แมลงหรืออุปกรณ์ชิ้นเล็ก ให้ภาพที่เก๋ไม่เหมือนใคร เอาไว้อวดเพื่อนบน IG ก็ดูดีไม่เบา

MACRO 15X (1)

MACRO 15X (2)

MACRO 15X (3)

Macro 15X  (ภาพใส่เลนส์ด้านขวา)

เลนส์นี้ก็เป็นมาโครเช่นกันแต่กำลังขยายมากกว่า เวลาถ่ายวัตถุต้องแทบเอาเลนส์ไปจ่อกันเลยทีเดียว คุณภาพของภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างคมกว่าเลนส์แบบหนีบทั่วไป อย่างบางภาพที่แทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น เกศรดอกไม้ ก็สามารถถ่ายออกมาได้อย่างสวยงาม

Olloclip 4-in-1 Photos

ตัวอย่างภาพอื่นที่ได้จาก Olloclip นอกจากนี้ยังสามารถเอาไป Crop หรือปรับแสงต่อได้ตามใจชอบ คุณภาพของภาพที่ได้แทบไม่ดรอปลงไปเลยจากกล้อง iPhone 6 เดิม … ส่วนตัวผมเป็นคนถ่ายภาพไม่ค่อยสวย จึงทำออกมาได้ดีสุดแค่นี้ (เอง) หากใครสนใจอยากดูตัวอย่างภาพสวย ๆ จากมืออาชีพ สามารถกดดูได้ ที่นี่ หรือติดตามผ่าน IG

สรุป

เป็นหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ iPhone 6/6 Plus ราคาสูงนิดหน่อยแต่คุณภาพเชื่อถือได้มากกว่าเลนส์โนเนมทั่วไป หากหารตามจำนวนเลนส์ (ได้ตั้ง 4 เลนส์) ก็เหลือเพียงแค่เลนส์ละไม่กี่ร้อย หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยไอโฟนต้องไม่พลาดครับ

Olloclip 4-in-1 Lens iPhone 6/6 Plus สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear (ผู้นำเข้า) ราคา 3,200 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500