Jbl Link 10
in , ,

รีวิว JBL Link 10 ลำโพงอัจฉริยะ รองรับ Google Assistant ของมันต้องมี!

ในยุคสมัยที่ AI ครองเมือง และปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ช่วยส่วนบุคคล Google Assistant เป็นอะไรที่มาแรงมาก แถมยังมีคำสั่งที่ไม่น้อยหน้า Siri ซึ่งจะดีแค่ไหนถ้าลำโพงของเราถามมาตอบได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งสมาร์ตโฟน Android และในวันนี้เราจะมารีวิว JBL Link 10 กันครับ

JBL Link 10
JBL Link 10

JBL Link 10

ในตระกูล Link ก็มีหลายรุ่นตั้งแต่ 10, 20, 300, 500 และ JBL Link  View โดยแน่นอนว่า Link 10 คือรุ่นเล็กที่สุด (แต่เสียงก็ไม่เล็กตาม) โดยมันสามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูลทั่วไป หรือแม้แต่การควบคุมอุปกรณ์ Smart Home เมื่อคุณเชื่อมต่อผ่าน Google Home ยกตัวอย่างเช่น Philip Hue อะไรพวกนี้

Jbl Link 10 (2)

หากคุณต้องการใช้ Siri อุปกรณ์นี้อาจไม่ค่อยเหมาะนัก (Apple บังคับให้ใช้งานผ่าน HomePod) แต่หากคุณต้องการใช้งาน Google Assistant รุ่นนี้จะตอบโจทย์ 100% และก็ไม่ต้องกังวลหากคุณใช้ iPhone หรือไม่มีอุปกรณ์ Android เพราะมันสามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเอง ผ่านการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi เท่านั้นเอง

Jbl Link 10 (3)

คุณสมบัติพื้นฐานของลำโพงบลูทูธรุ่นนี้คงไม่ขอพูดถึง เพราะหลายคนก็น่าจะรู้จักกันดี อย่างเช่นการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน ฟังเพลงหรือสนทนาเสียงทั่วไป แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นนี้ก็คือ “รองรับ Wi-Fi” เพื่อให้สามารถใช้งาน Google Assistant ได้ด้วยตัวมันเอง ส่วนวิธีการเรียกใช้ก็แค่พูดว่า “OK, Google” หรือ “Hey, Google”

Jbl Link 10 (4)

วิธีการใช้งานง่ายมาก (แนะนำให้เปิดใช้งานที่บ้าน) เริ่มจากการติดตั้งแอปพลิเคชัน Google Home ซึ่งรองรับทั้ง Android และ iOS จากนั้นทำตามขั้นตอน JBL Link 10 ก็จะเข้ามาในวง Wi-Fi ของบ้านคุณ และก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความถี่ เพราะมันรองรับทั้งย่าน 2.4/5GHz สามารถสั่งงานเพื่อสตรีมมิ่งผ่านทาง Wi-Fi ได้เลยครับ

Jbl Link 10 (5)

ด้านหน้าจะมีไฟ LED แสดงสถานะตั้งแต่แบตเตอรี่ ไปจนถึงการกระพริบเมื่อเราเรียกใช้ “OK, Google” หรือ “Hey, Google” โดยดวงไฟแบบนี้จะเป็นไปตามมาตรฐานของ Google และก็น่าเสียดายที่ใช้งานได้แต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น (ส่วนใหญ่ศัพท์ง่าย ๆ ไม่ยาก) แต่ข่าวดีคืออนาคตอันใกล้นี้มันจะรองรับภาษาไทย!

Jbl Link 10 (6)

การสั่งงานด้วยเสียงหากคุณไม่ใช้งานเป็นเลขาเลย ก็ยังมีความสะดวกอยู่ดี อาทิ การสั่งปรับเพิ่ม/ลดความดังของเสียง, การหยุดเพลง, การข้ามเพลง, ฯลฯ แต่ส่วนตัวผมนิยมใช้ถามสภาพอากาศ กำหนดการแต่ละวัน สภาพจราจร ไปจนถึงคำถามง่าย ๆ อย่างพวกตอนนี้กี่โมงแล้ว ?

Jbl Link 10 (7)

ส่วนในอนาคตหากใครต้องการทำ Smart Home ลำโพงตัวนี้ก็ถือว่าเป็น “โครงสร้างพื้นฐาน” ที่จำเป็นต้องมีอยู่ดี (เอาไว้รับคำสั่งเสียง) และราคาอุปกรณ์เสริมพวก Smart Home เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้แพง แค่หลักร้อยก็สามารถทำได้แล้วครับ อย่างพวกสั่งเปิดหรือปิดไฟอันนี้พื้นฐานเลย

Jbl Link 10 (8)

ในฐานะที่ผมเองก็ไม่ใช่นักฟังหูทองอะไร โทนเสียงของ JBL Link 10 เบสแน่นมาเต็ม ไม่น่าเชื่อว่าลำโพงอัจฉริยะก็มีเสียงดีกับเขาได้เหมือนกัน เสียงที่ได้ออกแนวฟังสนุกสนาน เหมาะกับการเอาไปเปิดตามห้องรับแขก, ห้องนอน, หรือแม้กระทั่งพกไปปาร์ตี้เล็กน้อยนอกบ้าน

 • Transducer: 2 x 45mm
 • Output power: 2 x 8W
 • Frequency response: 65Hz–20kHz
 • Signal-to-noise ratio: >80dB
 • Battery type: Lithium-ion Polymer (3.7V, 4000mAh)
 • Battery charge time: 4 hours @5V 1A
 • Music play time: up to 5 hours (varies by volume level and content)
 • Wireless network: 802.11b/g/n/ac (2.4/5GHz)
 • Bluetooth version: 4.2
 • Supported audio formats: HE-AAC, LC-AAC, MP3, Vorbis, WAV (LPCM), FLAC, Opus
 • Dimensions (Dia x H): 86mm x 169mm
 • Weight: 710g

ส่วนน้ำหนักก็ไม่ได้มากมายอะไร สามารถพกพาสะดวกเอาใส่เป้ได้เลย ส่วนระยะเวลาใช้งานก็เพียงพอสำหรับ 1 ปาร์ตี้ (5 ชั่วโมง) แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าหากเอาออกไปนอกบ้านมันจะต้องตั้ง Wi-Fi ใหม่หมด เท่ากับว่าหมดคุณสมบัติการเป็น Google Assistant แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะเชื่อมต่อ Bluetooth เอาได้

Jbl Link 10 (9)

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเพิ่มเติมอย่างกันน้ำ IPX7 หรือหากมีหลายตัว ก็สามารถเอามาเชื่อมต่อกันเป็นวงใหญ่ได้ และหากใครที่ใช้ในบ้านหลายตัวก็เอามาต่อเป็นเครือข่ายได้ด้วย เล่นเพลงห้องนั้นเปิดเพลงห้องนี้ หรือแม้กระทั่งการส่งเสียงตามสายไปยังห้องต่าง ๆ โดยไม่ต้องโทรหาให้เหนื่อย (ยกตัวอย่างเช่น แม่เรียกลูกมาทานข้าว)

หากใครสนใจ JBL Link 10 สามารถไปซื้อไปลองฟังของจริงกันได้ที่ Studio 7, BaNANA, BaNANAStore.com ในราคา 4,990 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500