Review Belkin Boost Charge Cover 1
in , , ,

รีวิว Belkin BOOST↑CHARGE™ ด้วยสายชาร์จ USB-C™ แปลงเป็น Lightning

การชาร์จด้วยพอร์ต USB-A ไปยัง Lightning ยังมีข้อจำกัดด้วยปริมาณไฟ และทราบหรือไม่ว่าการเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad ของคุณด้วยสาย USB-C จะทำให้ชาร์จได้เร็ว หรือซิงก์รูปภาพ และวิดีโอกับคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ด้วยความยาวสาย 4 ฟุต เป็นขนาดที่พอเหมาะกับมาตรฐานการชาร์จเร็วของ USB Power Delivery (USB-PD) ซึ่งเราจะมารีวิว Belkin BOOST CHARGE ให้ดูกันในวันนี้ครับ โดยจะต้องมีอุปกรณ์ 2 ชิ้นประกอบกัน คือ หัวชาร์จ USB-C™ + USB-A Home Charger และสายชาร์จ BOOST↑CHARGE™ USB-C™ Cable with Lightning Connector

Belkin USB-C™ + USB-A Home Charger

Belkin USB-C™ + USB-A Home Charger
Belkin USB-C™ + USB-A Home Charger

โดยปกติอะแดปเตอร์ที่แถมมากับ iPhone จะจ่ายไฟเพียงแค่ 5 วัตต์ ซึ่งถือว่าจ่ายไฟได้น้อยมากๆ และนอกจากนี้เรายังสามารถใช้อะแดปเตอร์ iPad ขนาด 12 วัตต์ (หรือซื้อแยก) เพื่อการจ่ายไฟที่รวดเร็วได้และนอกจากนี้ตั้งแต่ iPhone 8 เป็นต้นไปจะรองรับคุณสมบัติชาร์จเร็วผ่านทาง Apple USB-C ที่วางจำหน่ายแยกต่างหาก

iPhone XS มีความสามารถในการชาร์จแบบเร็ว ชาร์จได้สูงสุด 50% ใน 30 นาที ด้วยอะแดปเตอร์ขนาด 18 วัตต์

เท่ากับว่าหากเราต้องการชาร์จเร็วใน iPhone จึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอะแดปเตอร์ใหม่เป็นแบบ USB-C (รวมถึงการเปลี่ยนสายชาร์จใหม่ด้วยเพราะของเก่าจะเป็น USB-A) ดังนั้นทาง Belkin จึงได้พัฒนา USB-C™ + USB-A Home Charger ที่สามารถใช้งานได้ถึงสองระบบพร้อมกันไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB-C และพอร์ต USB-A ไม่ต้องพกอะแดปเตอร์สองแบบให้วุ่นวาย

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (2)

เรื่องคุณภาพ “Belkin” ไว้วางใจได้ไม่ต้องห่วงอยู่แล้ว เนื่องจากให้การรับประกันถึง 2 ปี แต่ยังคงมีการรับประกันอุปกรณ์ต่อพ่วงให้อีก (วงเงินสูงุสด 80,000 บาท) ตัวนี้สเปกตามรุ่นก็คือรองรับการจ่ายไฟรวม 27W ซึ่งพอร์ต USB-C สามารถชาร์จได้เร็วกว่า 50% เมื่อเทียบกับหัวชาร์จ 5W ในรุ่นทั่วไป สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ทุกชนิดตั้งแต่ iPhone, iPad ไปชนถึง Android และอุปกรณ์ทั่วไป

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (3)

สำหรับตัวที่รีวิวอยู่นี้เป็นสีเงินให้ความเรียบง่ายดูสวยงาม ข้อติเล็กน้อยก็คือการที่มันสามารถจ่ายไฟรวมได้ถึง 27W อิสระทำให้ขนาดจำเป็นต้องใหญ่ตาม (กำลังไฟแยกอิสระทั้งสองพอร์ต) แต่ก็ไม่เกะกะอะไรเพราะสามารถพับขาปลั๊กเก็บลงได้ โดยรวมแล้วก็มีขนาดใหญ่กว่าอะแดปเตอร์อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (4)

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (7)

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (6)

Belkin Usb C + Usb A Home Charger (5)

ในรูปด้านบนจะมีการเปรียบเทียบกับอะแดปเตอร์ iPad Pro ซึ่งมีการเปลี่ยนมาตรฐานเป็น USB-C แต่ข้อเสียก็คือไม่รองรับมาตรฐานเก่าอย่าง USB-A ซึ่งบางครั้งหากเราจำเป็นต้องชาร์จอุปกรณ์อื่นด้วย (เช่น Bluetooth Headset, Power Bank, ฯลฯ) ก็เท่ากับว่าต้องพกอะแดปเตอร์เพิ่มอีกตัว เพิ่มน้ำหนักกระเป๋าโดยไม่จำเป็น

ชาร์จผ่าน USB-C
ชาร์จผ่าน USB-C

ทดสอบชาร์จตรงด้วยสายเดิมของ iPad Pro (USB-C > USB-C) ก็สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าของ Belkin จะจ่ายไฟผ่านทาง USB-C อยู่ที่ 15 วัตต์ (อะแดปเตอร์ที่แถมมากับ iPad Pro จ่ายไฟ 18 วัตต์) ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างเลยด้วยซ้ำ สามารถเอามาใช้งานแทนกันได้ 100% ไม่มีข้อเสียอะไร

ชาร์จผ่าน USB-A + USB-C
ชาร์จผ่าน USB-A + USB-C

ข้อดีของมันก็คือสามารถชาร์จได้สองอุปกรณ์ “พร้อมกัน” โดยที่แรงดันไฟไม่ตก กรณีที่เรามีหลายอุปกรณ์ยกตัวอย่างเช่น iPhone XS และ iPad Pro อย่างละเครื่องก็สามารถชาร์จพร้อมกันได้เลย โดยจ่ายไฟดังต่อไปนี้

 • USB-A จ่ายไฟ 12 วัตต์
 • USB-C จ่ายไฟ 15 วัตต์

เท่ากับว่าเราจะชาร์จ iPhone XS ได้เร็วขึ้นมหาศาล (จากเดิม 5 วัตต์ มาเป็น 12 วัตต์) ในขณะที่การชาร์จ iPad Pro ตกลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แลกกับความสะดวกสบายกว่าเดิม แถมยังใช้กับอุปกรณ์ได้ทุกชนิดบนโลกนี้

Belkin BOOST↑CHARGE™ USB-C™ Cable with Lightning Connector

Belkin BOOST↑CHARGE™ USB-C™ Cable with Lightning Connector
Belkin BOOST↑CHARGE™ USB-C™ Cable with Lightning Connector

ถัดมาเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่หลายคนยังไม่ทราบ ก็คือการชาร์จไอโฟนแบบ Fast Charge ซึ่งรองรับมาได้พักหนึ่งแล้ว เพียงแต่จำเป็นต้องมีอะแดปเตอร์ที่จ่ายไฟ Power Delivery (PD) และต้องเปลี่ยนสายจากเดิม USB-A > Lightning มาเป็น USB-C > Lightning โดยไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์จะมีปัญหา เพราะทาง Belkin ได้ผ่านมาตรฐาน MFi มาเรียบร้อยแล้วด้วยครับ

รุ่นที่รองรับ

 1. iPhone XS
 2. iPhone XS Max
 3. iPhone XR
 4. iPhone X
 5. iPhone 8
 6. iPhone 8 Plus
 7. iPad Pro 10.5″
 8. iPad Pro 9.7″

ความเร็วที่เปลี่ยนแปลงแบบวัดได้ก็คือการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% ของเครื่อง iPhone 8 เมื่อผ่านไปเป็นระยะเวลาเพียง 30 นาที จะสามารถชาร์จได้ถึง 50% ในขณะที่อะแดปเตอร์และสายของเดิมที่แถมมาทำได้เพียง 21% และนี่ก็คือพลังของ Fast Charge ที่จะทำให้เราใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียวคือต้องซื้อเพิ่ม

Belkin Boost Charge Usb C Cable With Lightning Connector (2)

ตัวสายก็แข็งแรงตามมาตรฐานวัสดุ Belkin มีความยาว 1.2 เมตร สามารถใช้งานชาร์จไฟได้ตามปกติ รวมถึงการเสียบกับคอมพิวเตอร์เพื่อ Sync ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม และหากคุณใช้ร่วมกับ MacBook Pro (2016) เป็นต้นไป หรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับ USB-C มันจะยิ่งสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถซื้อเป็นเส้นหลักหรือเส้นสำรองก็ได้ครับ

Belkin Boost Charge Usb C Cable With Lightning Connector (3)

ทดสอบเพียงไม่นานก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างในการชาร์จเร็ว เมื่อเทียบกับอะแดปเตอร์และสายเดิมที่แถมมา ถือว่าเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนมาก ทำเอาไม่อยากใช้อะแดปเตอร์ของเดิมอีกต่อไป เปลี่ยนมาใช้งาน Belkin Boost Charge USB C Cable With Lightning Connector ประทับใจกว่าเยอะมาก

ราคาและสถานที่จำหน่าย

 • Belkin USB-C + USB-A Home Charger ราคา 1,690 บาท
 • Belkin Boost Charge USB C Cable With Lightning Connector ราคา 690 บาท

ทั้งหมดนี้สามารถสั่งซื้อได้ที่ Studio7 ทุกสาขาทั่วประเทศไทย

แจกฟรี!

กิจกรรมท้ายรีวิว แจกฟรี! Belkin USB-C + USB-A Home Charger และ Belkin Boost Charge USB C Cable With Lightning Connector (รวมมูลค่า 2,380 บาท) เพียงบอกเราหน่อยว่า “อยากให้ iPhone รุ่นใหม่มาพร้อมกับ USB-C หรือไม่ ?” สุ่มผู้โชคดีจำนวน 1 ท่าน รับกันไปเลยเป็นคู่เอาไว้ใช้งานกันเลยฟรีๆ ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ – 21 มิถุนายน 2562 และการตัดสินของกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุดนะครับ [Facebook]

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500