in ,

รีวิว Alpline iLX-007E เครื่องเสียงรถยนต์รองรับ Apple CarPlay อย่างสมบูรณ์

Alpine-iLX-007e-CarPlay-24

ได้โอกาสแล้วเลยมาเล่าสู่กันฟังหลังจากที่ได้ลองเล่นเครื่องเสียงติดรถยนต์ Alpine รุ่น iLX-007E ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple CarPlay โดยเฉพาะมีอะไรน่าสนในนั้นไปชมกันเลยนะครับ

Alpine-iLX-007e-CarPlay-1

จากแหล่งข่าวที่มีความเชี่ยวชาญในสินค้า Alpine ให้ข้อมูลว่า

โดยปกติ การออกแบบสินค้าของ Alpine ในอดีตนั้น ถือเป็นเจ้าแรกๆ ของการเชื่อมต่อกับ iPod และ iPhone ได้ แต่มักจะทำสินค้าที่ตอบสนองกับแนวคิดของ Apple เลย อยากเช่นยุคแรกที่ออกแบบ เป็นเครื่องเล่นสำหรับ iPod ที่ไม่มีซีดี ระบบค้นหาทำงานแบบ iPod เป๊ะ แสดงหน้าปกอัลบัมได้ก่อน

 

พอต่อมาก็ออก iXA-W407EBT ก็ไม่มีซีดีเช่นกัน ออกมารองรับการเล่นเพลงและหนังใน iPod มาล่าสุดตัว iLX-007E ก็ยังเป็นคอนเซ็ปไปทางเดียวกับ Apple คือ ไม่มีซีดี ทำออกมาเพื่อ iPhone เช่นเดิม และรองรับ Siri ครบทุกด้าน ตัวนี้ที่แพงส่วนหนี่งก็มาจากจอ Capacitive และตัวนี้ผลิตใน Japan สินค้าเครื่องเสียงรถยนต์ไม่ได้มีผลิตจากญี่ปุ่นมานานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

สาเหตุที่ผมตัดสินใจที่อยากทดสอบรุ่นนี้เพราะว่าเห็นรีวิวจากต่างประเทศพูดไปในแนวทางเดียวกันว่ารุ่นนี้ตอบสนองแบบ iPhone ได้ดีที่สุดแล้วทั้งการสัมผัสและหน้าตา UI ที่ออกแบบมาได้เป็นอย่างดี

ติดตั้ง Alpine iLX-007E เรียยร้อยบน Civic FB 2012 พร้อมทดสอบใช้งาน

บทความนี้ขอเริ่มต้นที่ CarPlay เป็นหลักนะครับเพราะว่านั่นเป็นสาเหตุหลักที่อยากได้ตัวนี้มาใช้งาน

Alpine iLX-007E  ตัวนี้หน้าจอกว้าง 7 นิ้วนะครับส่วนสเปคเชิงลึกอ่านได้จากที่นี่ว่าฟีเจอร์ของรุ่นนี้เป็นอย่างไรบ้าง

หน้าจอแรกหลังจากเปิดเครื่องขึ้นมาจะมีอยู่ 4 เมนูดังนี้คือ Radio คือภาครับวิทยุ, Apple CarPlay เชื่อมต่อกับ iPhone เพื่อใช้งานฟีเจอร์ CarPlay จาก iOS, AUX คือช่องเชื่อมต่อเสริมภายนอกและสุดท้ายคือ Camera ชมกล้องที่ติดในตัวรถ

ดีไซด์การออกแบบหลักของ Alpine iLX-007E คือ Minimalist ให้เข้ากับ iPhone ของ Apple ที่เน้นความเรียบง่าย ดังนั้นที่ตัวเครื่องเสียงนั้นจะมีเพียง 2 ปุ่มที่กดได้คือ Siri และปุ่ม Home และนอกจากนั้นจะปุ่มสำหรับทัชที่หน้าจอเพื่อเพิ่มลดเสียงและไปข้างหน้ากับถอยหลัง

Alpine-iLX-007e-CarPlay-8

ว่าแล้วกระโดดไปที่ Apple CarPlay กันเลยดีกว่านะ ต้องเชื่อมต่อ iPhone 5 ขึ้นไปเข้ากับตัวเครื่องผ่านช่อง USB ที่ Alpine เตรียมไว้ให้นะครับ

รูปแรกคือหน้าหลักหากสังเกตจะไม่เห็นมี Maps อยู่ซึ่งผมได้อธิบายไว้ในวีดีโอข้างล่างแล้วว่าทำไม  Maps ถึงหายไปนะครับ นอกจากนั้นเราสามารถดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติมได้นะที่รองรับ CarPlay

Alpine-iLX-007e-CarPlay-2

ตัวอย่างเช่น iHeartRadio, TuneIn Radio, Rdio, Spotify เป็นต้น อนาคตอาจจะมี Apple Music เข้ามาอีกเช่นกัน  โดยหลักๆ แอปที่เพิ่มเข้ามาได้นั้นจะอยู่ในหมวดการใช้เสียงเป็นหลัก พวกวิทยุออนไลน์หรือฟังเพลงออนไลน์เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้ได้เพลินไปกับเสียงเพลงโดยไม่ต้องจำกัดว่าต้องเปิดจาก CD, DVD หรือ MP3 ที่มีเท่านั้น

Alpine-iLX-007e-CarPlay-15

Alpine-iLX-007e-CarPlay-5

หมัดเด็ดอีกอย่างคือ นางสาวสิริ ที่จะพร้อมเป็นผู้ช่วยของเราระหว่างที่เราขับรถ สั่งการได้เลยไม่ว่าจะเล่นเพลง, อ่านข้อความ, ขอข้อมูลสถานที่ ตัวอย่างล่าสุดผมเดินทางไประยอง ก็สอบถามเลยว่า “สิริ แสดงข้อมูลจังหวัดระยอง” เท่านั้นเลย จากนั้นสิริก็จะค้นใน  Wikipedia แล้วก็อ่านให้ฟังกันเพลินๆ ไปเลย

Alpine-iLX-007e-CarPlay-6

Alpine ออกแบบให้ปุ่ม Siri นั้นกดได้ง่าย ฉะนั้นผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมองที่ตัวเครื่องเสียงตอนที่จะกดถือว่าออกมาได้ดีครับจุดนี้

ว่าแล้วเราไปชมคลิปวีดีโอการใช้งาน Alpine iLX-007E ตัวจริงกันเลยดีกว่าครับ

ขอบคุณที่ดูกันจนจบนะครับ จริงๆ แล้ว iLX-007E ตัวนี้นอกจากจะเด่นเรื่องการเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay แล้วที่สุดอีกอย่างของเขาคือ คุณภาพเสียงครับ หากใครที่เป็นแฟน Alpine อยู่แล้วนั้นจะทราบว่าพลังเสียงของ Alpine นั้นเป็นอย่างไร  มินบอกได้คำเดียวว่า “แซ่บมากๆ” ฟังแล้วติดใจครับ แถม นอกจากนี้ Alpine เองก็ยังมีแอปพลิเคชันใน iPhone ที่สามารถปรับจูนคุณภาพเสียงให้ออกมาอย่างสุดยอดอีกด้วย ถ้ามีโอกาสเดี๋ยวจะเอามาให้ชมกันอีกทีนะครับ

ชมรูปภาพเพิ่มเติมที่ผมได้กล่าวถึงระหว่างอัดคลิป

Alpine-iLX-007e-CarPlay-19 Alpine-iLX-007e-CarPlay-18 Alpine-iLX-007e-CarPlay-17 Alpine-iLX-007e-CarPlay-16 Alpine-iLX-007e-CarPlay-14 Alpine-iLX-007e-CarPlay-13 Alpine-iLX-007e-CarPlay-12   Alpine-iLX-007e-CarPlay-3

ขอบคุณ M-Tech Audio สำหรับข้อมูลและสถานที่ติดตั้งอุปกรณ์ที่ร้าน King Kong Auto Sound มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน