in

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ iPhone 5 และมี NFC จริงหรือ ??

มีข่าวลือแว่ว ๆ มาค่ะว่า หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 4 ออกมาแล้วมีปัญหานั้น ทาง Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 5 ออกมาให้ยลโฉมกัน และดูท่าว่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่แก้ตัวให้กับ iPhone 4 เรามาดูกันว่า iPhone 5 นี้จะมีทีเด็ดอะไรหรือเปล่า

          สำหรับจุดที่น่าสนใจของ iPhone 5 นั้น ว่ากันว่า ได้รับการพัฒนาให้พิเศษกว่า iPhone รุ่นอื่น คือจะเน้นในระบบซิมการ์ดที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายใด ๆ ก็ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทาง Apple ได้จับมือกับบริษัทซิมการ์ด Gemalto เพื่อออกซิมการ์ดชนิดพิเศษ ที่สามารถให้ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ต ตั้งค่าเครือข่ายโทรศัพท์ได้ทุกเครือข่ายตามที่ผู้ใช้ต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่มีบริษัทผลิตโทรศัพท์ที่ไหนเคยทำมาก่อน

          และนอกจากเรื่องของซิมการ์ดเลือกเครือข่ายใดตามใจผู้ใช้แล้ว ทาง Apple ก็ยังมีข่าวที่ทำให้แฟน ๆ iPhone ตกตะลึงกันอีกครั้ง เมื่อมีข่าวออกมาว่า Apple จะเพิ่มเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในระยะสั้น หรือ NFC  (Near Field Communication) เข้าไปด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูลและโอนถ่ายข้อมูลของเครื่อง Mac ไว้ในเครื่อง iPhone 5 ได้ด้วย ประหนึ่งกับว่า iPhone 5 เป็นเครื่อง Mac ที่ผู้ใช้พกพาไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลานั่นเอง

           นอกจากนี้บริษัท Omnivision ผู้พัฒนาเซนเซอร์กล้องให้กับผลิตภัณฑ์ของ Apple เผยโฉมเซนเซอร์ CMOS ตัวใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่อง iPhone และสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก โดย OV8820 ตัวนี้จะมาพร้อมกับความละเอียดภาพที่สูงขึ้นถึง 8 ล้านพิกเซลและสามารถบันทึกภาพได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อยก็ตาม ขณะเดียวกันก็ยังได้เพิ่มระบบป้องกันภาพสั่นเพื่อลดความสั่นไหวของภาพให้น้อยลงกว่าเดิมด้วย เช่นเดียวกับระบบบันทึกวิดีโอที่ได้เพิ่มสเกลความละเอียดของวิดีโอขึ้นเป็น 1080p30 หรือ 720p60 ด้วย
นอกจากนี้เซนเซอร์ดังกล่าวยังสามารถประมวลผลการถ่ายภาพได้ 24 เฟรมต่อวินาทีหากใช้งานความละเอียดกล้องแบบ 8 ล้านพิกเซลด้วย (30 เฟรมต่อวินาทีสำหรับความละเอียด 6 ล้านพิกเซลแบบไวด์สกรีน) และทาง Omnivision ก็จะยังคงเดินหน้าสนับสนุนระบบออโต้โฟกัส, ฟอร์แมตภาพ RAW และระบบประมวลผลภาพแบบ Live เพื่อลด Noise รบกวนต่าง ๆ ออกไปให้มากที่สุดเช่นกัน
แม้จะยังไม่ได้มีการตกลงข้อเสนอใด ๆ ทั้งนั้นในเวลานี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวที่ Omnivision จะส่ง OV8820 ไปใช้งานกับเครื่อง iPhone 5 ก่อนเป็นเจ้าแรกหากพิจารณาว่า 2 บริษัทนี้เป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันมานานนับตั้งแต่ผลิต iPhone รุ่นแรกๆออกมาเลยแหละ

สำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดจะซื้อ iPhone 4 คงต้องคิดหนักกันทีเดียว เพราะอีกไม่นานเกินรอ ก็จะได้พบกับ iPhone 5 แล้ว และถ้า iPhone 5 มีดีขนาดนี้ล่ะก็ จะอดทนรออีกสักนิดก็ถือได้ว่าคุ้มค่ากับการรอคอยเลยจริง ๆ นะคะ

ที่มา

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

18 Comments

 1. โห ถ้าเป็นจริงดังข่าวที่ว่านะรับรอง iphone ก็คงจะ kill คู่ต่อสู้หลายๆค่ายเลยละ ต้องรอดูกัน กว่าจะมาผมว่าก็คงเป็นกลางๆปีหน้าโน่นละ 😛

 2. ถูกต้อง

  รอก่อนดีกว่าครับ ฮิๆๆๆ ^^

 3. NFC มันไม่ได้เอาไว้เก็บข้อมูลจาก mac หรือ pc นิครับ

  • NFC มีความสามารถในการโอนถ่ายข้อมูล แบบ peer-to-peer ค่ะ

  • Peer to Peer เหมือนแบบ bittorent นี่แหละ งับ

 4. NFC มีความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ peer-to-peer ค่ะ

  • เห็นด้วยคับ ผมก็ยังใช่ 3Gs อยู่เลย

   รอผู้ใหญ่ขอไทยเรานี้แหละครับไม่ยอม อนุมัติ 3G สักที 555555

   • ผมอ่ะสิ ยังใช่ 3G 8GB อยู่เลย

 5. โอ๊ยยย ตาย = =" รอตัว Jailbreak อีก ไหนจะอะไรอีก 4 ดีหรือ 5 ดี ชักจะปวดหัวแล้วนะฮะบร๊ะศาสดา =w="

 6. ตามเทคโนโลยีไม่ทันจริงๆ
  มีแค่ iPhone4 ก็พอเพียงแล้วครับ
  ออกรุ่น 5 มา ก็จะมีข่าวรุ่น 6 ออก
  มาอีก ผมจะรอ iPhone 9 ครับ ถึง
  ตอนนั้นจะเปลี่ยนอีกที อิๆๆ

 7. ตอนนี้ก็ใช้ 3gs อยู่ รอรุ่น 5 มาอยู่เหมือนกัน
  ว่าแต่ถ้าใช้ระบบซิมแบบใหม่จะใช้กับบ้านได้หรือเปล่า

 8. ว่าแต่ Iphone 5 จะออกแซง ใบอนุญาติ3Gบ้านเรา..อีกตามเคยอะจิ.. T_T

  เพราะทนใช้กันมานานแล้ว Iphone กะ EDGE/GPRS เซ็งจิตจนเป็ดหดแล้ว

  • ทำไมไม่ใช้ของ true package iphone ใช้3g ได้ทั่วกรุงเทพแล้ว ใช้อยู่

 9. Hi, Neat post. There’s an issue together with your web site in web explorer, could check this? IE nonetheless is the market chief and a huge portion of people will leave out your magnificent writing due to this problem.