in , , , ,

วิธีใช้ Apple Watch ที่ STARBUCKS จ่ายเงินค่าเครื่องดื่มทำอย่างไร

img_1220.jpg

วิธีการต่อไปนี้สำหรับผู้ใช้งาน  Apple Watch ที่ต้องการชำระเงินที่ Starbucks โดยการสแกนผ่าน Apple Watch ได้เลย(ไม่ได้ใช้ Apple Pay  ก็ทำได้ ทดสอบแล้วในประเทศไทย)  จะมีวิธีการอย่างไรนั้นเชิญชม

คำถามต่อมาคือ จ่ายยังไง? เพราะตอนนี้มีแค่ US และ UK เท่านั้นที่รองรับ Apple Pay
บางคนก็อาจจะเดาว่า อ๋อ..ก็เซฟรูปบาร์โค้ด แล้ว Sync เข้า Apple Watch ไง เวลาจะจ่ายก็เปิดแอพรูปภาพ แล้วเปิดรูปบาร์โค้ดไปสแกนใช่มั้ย

คำตอบคือจริงๆ จะทำวิธีนั้นก็ได้ครับ แต่ความหล่อจะลดลงไป เพราะเวลาเปิดแอพรูปภาพ หากเราพลิกข้อมือไปมา หน้าจอก็อาจจะดับลงได้ เหมือนเวลายกมาดูเวลา พอเราเอาข้อมือลง หน้าจอก็จะดับ ทำให้เราต้องเอาหน้าจอไปจ่อที่ตัวอ่านบาร์โค้ด แล้วแตะให้หน้าจอติดเวลาสแกน ฟังดูยุ่งยากและเงอะงะใช่มั้ยครับ โอกาสหน้าแตกโชว์แป๊กสูงมาก ฮ่าๆ

ผมจึงขอนำเสนอการนำเอาบัตรสตาร์บัคส์การ์ดเข้ามาในแอพ Passbook แทนครับ

ข้อดีของแอพ Passbook คือ พอเราเปิด Barcode ขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบัตรสมาชิก หรือ Boarding Pass สายการบินก็แล้วแต่ หน้าจอจะไม่ดับเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน ไม่ว่าจะพลิกข้อมือกี่ตลบก็ตาม เริ่มมองเห็นภาพใช่มั้ยครับ

พร้อมแล้วไปเร่ิมต้นกัน

1. ดาวน์โหลดแอพ Stocard มาลงใน iPhone ที่ใช้จับคู่กับ Apple Watch ก่อนนะครับ (ปล. งานนี้ต้องใช้ Apple ID ที่ลงทะเบียนในอเมริกาครับ)

st1

2. เมื่อได้แอพ Stocard แล้ว ให้เราเปิดแอพ Starbucks ขึ้นมาครับ ตรงนี้ใช้ได้ทุกประเทศที่มีแอพรองรับครับ ลองที่ไทยแล้ว ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ (แต่ในรูปเป็นของฮ่องกงนะครับ) ใครไม่มีแอพแต่มีบัตร ก็พลิกหลังบัตรได้ครับ เมื่อเปิดแอพ เลือกบัตรของเรา แล้วกด Touch to Pay ครับ

st2

3. แอพจะโชว์เลขบัตร 16 หลักของเรา ให้ทำการจดไว้ครับ (ย้ำอีกครั้งหากใครไม่มีแอปสตาบัคแต่มีบัตรของสตาบัค ก็ให้ดูเลย 16 หลักที่หลังบัตรได้เลย)

st3

4. จากนั้นกลับไปที่แอพ Stocard แล้วกด + มุมบนขวาครับ

st4

5. พิมพ์หรือเลื่อนหาคำว่า Starbucks ครับ

st5

6. จากนั้นกรอกเลข 16 หลักที่จดมาครับ ส่วนช่อง Description จะใส่หรือเว้นว่างก็ได้ เมื่อเสร็จแล้วให้กด Save ที่มุมบนขวาครับ

st6

7. หลังจากเพิ่มบัตรเสร็จ ก็เปิดบัตรขึ้นมาแล้วกด Add to Passbook ครับ

st7

8. กด เพิ่ม เพื่อเพิ่มบัตรที่เราสร้างขึ้นมา เข้าไปในแอพ Passbook ครับ

st8

9. เมื่อเสร็จขั้นตอนบน iPhone ให้มาที่ Apple Watch ของเราครับ แล้วแตะเปิดแอพ Passbook บน Apple Watch

st9

 

10. เลือกที่ Stocard จากนั้นแตะ 1 ครั้งเพื่อให้บาร์ดโค็ดแสดงแบบเต็มจอ

st10

11. เมื่อบาร์โค็ดแสดงเต็มจอแล้วสามารถนำไปสแกนที่เครื่องชำระเงินของ  Starbucks ได้เลย

st11

เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้  Apple Watch  ชำระเงินค่ากาแฟที่สตาบัคได้แล้วแหละ ปล. แต่ห้ามลืมเช็คยอดเงินในบัตรก่อนจ่ายนะไม่เช่นนั้นจะเงิบเงินไม่พอจ่าย (เพราะเอาไปจ่ายค่า Apple Watch หมดแล้ว 555+)

ขอบคุณ GoriKKU

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน