,

แนะนำ iOS 8 มีความสามารถอะไรบ้าง? มาดูกัน


หลังจากที่ทางApple ได้ปล่อย iOS 8 มาให้นักพัฒนาได้ทำการทดสอบกันสักพักหนึ่งแล้ว โดยทาง Apple บอกว่า “iOS8 คือความยิ่งใหญ่สำหรับนักพัฒนา คือปรากฏการณ์สำหรับทุกคน” ออกมาบอกขนาดนี้แล้ว แสดงว่าต้องมีอะไรดีซ่อนอยู่แน่ๆ วันนี้ทางทีมงานจึงจะมาเล่าความสามารถใหม่ที่เป็นจุดเด่นของ iOS 8 ให้ได้เข้าใจกันแบบง่ายๆกันดีกว่า

1

 

 

สำหรับความสามารถและการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆของ iOS 8 นั้นมี หลักๆด้วยกัน 11 อย่าง ดังภาพด้านล่าง ซึ่งจะเกี่ยวกับการใช้งานของเรา 9 อย่าง โดยจะอธิบายกันแบบละเอียดๆให้เข้าใจง่ายๆกันทีละข้อไปเลย

2

 

 

1. Photos (รูปภาพ) photos_icon

 •  ความสามารถในการเก็บรูปภาพของ iCloud Photo ที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ iPhone, iPad, Mac ให้ใช้ร่วมกันได้หมด สามารถจัดระเบียบรูปภาพ และค้นหารูปภาพที่ถ่ายไว้ตามช่วงเวลา หรือสถานที่ที่ถ่ายได้ และหากเรามีการปรับแต่งรูปภาพ ก็จะมีการอัปโหลดรูปภาพขึ้น iCloud ทันที โดยเครื่องอื่นๆของเราก็จะเห็นเป็นภาพที่ทำการปรับแต่งเรียบร้อยแล้ว และมีข้อดีตรงที่หากเราไม่ต้องการแต่งภาพแล้ว อยากได้ภาพเดิมกลับมา เราสามารถเปลี่ยนกลับได้ตลอดเวลา

library_gallery4

 • การค้นหาภาพที่ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น สามารถเลือกค้นหาได้ทั้งจากวันเวลาที่ถ่ายรูป สถานที่ หรือชื่ออัลบั้ม ฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจคนที่มีภาพเยอะๆ เพราะค้นหาได้สะดวกมากๆเลยทีเดียว

find

 • การจัดองค์ประกอบและปรับแต่งรูปภาพที่มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้ามา เช่นการหมุนภาพ การปรับแสง สี และการปรับภาพอย่างละเอียด เรียกได้ว่าครบครัน

3

 

 • มีฟิลเตอร์ที่ออกแบบโดย Apple ให้ได้ใช้งานกัน และยังสามารถดาวน์โหลดฟิลเตอร์จากนักพัฒนาเข้ามาในแอปได้เลย คงจะถูกใจคนที่ชอบแต่งภาพอยู่ไม่น้อย

4

 

 • สุดท้ายนี้คือโหมดใหม่ล่าสุดของแอปกล้อง ซึ่งก็คือโหมด Time-lapse หรือโหมดวีดีโอเร่งความเร็ว บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคือโหมดอะไร เอาง่ายคือเป็นโหมดที่เร่วความเร็วของวีดีโอที่เราถ่ายไว้ คล้ายๆกับการกรอวีดีโอเดินหน้า ที่นิยมใช้ในหนังเวลาพระอาทิตย์ขึ้น หรือในเมืองที่รถวิ่ง หรือสามารถติดตามรายละเอียดได้จากที่นี่

timelapse

2. Message (ข้อความ)

 • สามารถส่งข้อความเสียงผ่านทาง iMessage ได้เลยทันที เพียงแค่แตะปุ่มไมโครโฟนค้างไว้เพื่อบันทึกข้อความที่พูด จากนั้นก็แค่ปัดนิ้วขึ้นเพื่อส่งได้เลย เวลาฟังสามารถแตะเพื่อเล่นเสียงเลย หรือยกไอโฟนขึ้นมาแนบหูเพื่อฟังข้อความทางลำโพงสนทนาได้เลย และยังสามารถถ่ายและส่งวีดีโอได้อีกด้วย

 

5video

 

 

 

 

 

 

 

 

 • สามารถตั้งกลุ่มการสนทนาใน iMessage ได้ พร้อมทั้งสามารถแชร์ location ให้เพื่อนในกลุ่มสนทนาเห็นว่าตอนนี้เรากำลังอยู่ที่ไหน โดยเลือกได้ว่าจะแชร์แค่ 1 ชั่วโมง, จนสิ้นสุดวัน หรือแชร์ตลอดไปก็ได้

6

 • สามารถส่งรูปหรือวีดีโอได้จำนวนมากในครั้งเดียว (จากที่ลองใน beta version สามารถส่งได้ 20  ภาพ) และยังเลือกดู Detail หรือรายละเอียดรูปภาพ หรือแผนที่ในหัวข้อที่คุยกัน

send_attachments

 

3. Design (การออกแบบ)

design_icon

 

 • เพิ่มการแจ้งเตือนแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ ซึ่งก็คือการที่เราสามารถตอบกลับข้อความ จัดการอีเมล หรือคำเชิญต่างๆจากแถบ Notification โดยที่ไม่ต้องออกจากแอพที่กำลังใช้งานอยู่ ซึ่งสะดวกในการใช้งานหรือตอบอย่างทันที ซึ่งแอปที่ตอนนี้ใช้ได้จะมี Message, Calendar, Mail, Reminders, Facebook, Twitter หรือในอนาคตหากผู้พัฒนาแอปอื่นๆมีการอัปเดตในส่วนนี้เราก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

7

 

 • เพิ่มทางลัดในการโทรออกเบอร์คนพิเศษ หรือเบอร์ที่โทรล่าสุด โดยการกดปุ่มโฮม 2 ครั้ง หรือก็คือการเปิด Multitask ขึ้นมา จะมีแถบรายชื่ออยู่ด้านบน (แนะนำว่าหากต้องการให้ขึ้นรูป ต้องไปบันทึกรูปใน contact ให้เรียบร้อยก่อน) สามารถแตะเพื่อโทรหา ส่งข้อความ หรือ FaceTime ได้เลย

important_hero

 

 • การจัดการอีเมลที่ง่ายขึ้น และทำได้มากกว่าเดิม ทำให้เราสามารถจัดการอีเมลได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการติดธงให้กับเมลนั้นๆ การทำเครื่องหมายว่าอ่านแล้ว หรือเมื่อพบข้อมูลการจองการยืนยันเที่ยวบิน หรือหมายเลขโทรศัพท์ในอีเมล ก็จะแสดงข้อความเตือนล ซึ่งเพียงแค่แตะที่ข้อความนั้นก็สามารถเพิ่มกิจกรรมลงในปฏิทิน หรือเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ลงในรายชื่อได้เลย

m1 m2

 

 • เพิ่มความสามารถของ Safari ที่มีอยู่ใน iPhone มาอยู่ใน iPad ซึ่งก็คือการแบ่งแท็บมุมมอง และหากเป็นเวปไซต์เดียวกันก็จะมีการจัดกลุ่มให้อยู่ด้วยกัน พร้อมทั้งแถบด้านข้างสำหรับ iPad ที่เลื่อนออกมาเพื่อดู Bookmark ได้

safari_tabs

 

4. Keyboard

quicktype_icon

 

 • ได้มีการเพิ่ม Keyboard แบบ QuickType เข้ามา โดยขณะที่เราพิมพ์ระบบจะมีการเดาคำขึ้นมาให้ ซึ่งอ้างอิงจากการสนทนาในอดีตและสไตล์การเขียน และยังปรับใช้คำตามคู่สนทนาของเราด้วย ซึ่งสามารถบันทึกคำนั้นๆได้โดยการแตะที่คำที่มี “__” อยู่ เพื่อให้เครื่องจำคำเพื่อนำไปใช้ในภายหลัง และทีเด็ดคือ สามารถฟังภาษาไทยได้แล้วด้วย โดยเราสามารถใช้การพูดแทนการพิมพ์ได้เลย

hero_image

 

 • เคยไหมที่บางคนอยากเปลี่ยนสีคีย์บอร์ด หรืออยากใช้คีย์บอร์ดแบบอื่นๆบ้าง ความอยากได้นี้ทาง Apple ได้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานแล้ว คือ สามารถนำคีย์บอร์ดของนักพัฒนาอื่นๆมาใช้ได้แล้ว

third_party_screen5. Family Sharing (การแชร์กันในครอบครัว)

hero

 • สมาชิกในครอบครัวสามารถแชร์สิ่งที่ซื้อจาก iTunes, iBooks และ App Store ได้มากถึง 6 คนโดยไม่ต้องใช้บัญชีเดียวกัน แต่ใช้บัตรเครดิตใบเดียวกันเพื่อจ่ายสิ่งที่สมาชิกในครอบครัวซื้อ และอนุมัติการใช้จ่ายของลูกๆ ได้จากอุปกรณ์ของพ่อแม่
 • สามารถแชร์รูปภาพ ปฏิทินของครอบครัว และอื่นๆ อีกมากมายได้ง่ายๆ เพื่อช่วยให้ทุกคนเชื่อมโยงถึงกัน
 • แชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่กับสมาชิกในครอบครัวได้โดยอัตโนมัติ และยังแสดงตำแหน่งของคนอื่นๆ ได้ด้วย

8 location schedule

6. iCloud Drive

icloud_drive_icon

 

เราสามารถเก็บงานนำเสนอ หรือไฟล์เอกสารต่างๆของเราไว้ใน iCloud Drive ซึ่งสามารถเปิดดูได้ทั้งจาก iPhone, iPad, iPod touch, Mac (OS X Yosemite) หรือ PC (Window 7) เพียงแค่เราลากไฟล์ไปวางใน iCloud Drive ซึ่งเราสามารถมองเห็นเอกสารนั้นๆได้จากทุกเครื่องที่เราทำการ log in iCloud ไว้อยู่ ซึ่งหากมีการแก้ไขเอกสารก็จะมีการอัปเดตขึ้น icloud อย่างอัตโนมัติ  ซึ่งช่วยในการอำนวยความสะดวกให้เราเวลาทำงานอย่างมาก เนื่องจากจะมีเอกสารเก็บอยู่และอัปเดตตลอดเวลา

hero_hero

 

7. Health (สุขภาพ)

health_icon

 

เนื่องจากปัจจุบันผู้คนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น ทาง Apple จึงทำการออกแอปนี้ขึ้นมา โดยตัวแอปจะแสดงผลข้อมูลสุขภาพและฟิตเนสที่อ่านง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชีพจร แคลอรี่ที่เผาผลาญ ระดับน้ำตาลในเลือด หรือคอเลสเตอรอลที่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ในที่เดียว และแสดงผลให้ดูเข้าใจง่าย นอกจากนี้ยังสามารถสร้างการ์ดข้อมูลฉุกเฉินที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของ เช่น กรุ๊ปเลือดหรืออาการแพ้ ซึ่งเปิดดูจากหน้าจอล็อคได้ทันที หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้นมา และยังรองรับการทำงานร่วมกับแอปสุขภาพอื่นๆอีกด้วย

h1

 

8. iPhone, iPad และ Mac เชื่อมต่อในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

hero (1)

 

 • เพียงเรา sign in iCloud เดียวกันในทุกเครื่อง ก็จะสามารถทำให้อุปกรณ์ต่างๆของเราเชื่อมต่อกันตลอดเวลา สามารถใช้ Handoff กับแอพต่างๆ ที่ใช้เป็นประจำได้ เช่น Mail, Safari, Pages, Numbers, Keynote, Maps,ข้อความ, เตือนความจำ, ปฏิทิน และรายชื่อ หรือแอปเพิ่มเติมอื่นๆที่นักพัฒนาได้อัปเดตให้ใช้กัน

handoff_gallery_mail

 

 • iPad และ Mac รับสายได้ ได้แล้วจริงๆ เพียงแค่ iPhone ใช้ iOS 8 และอยู่ในเครือข่าย   Wi-Fi เดียวกันเท่านั้นเอง โดยเมื่อมีสายโทรเข้ามา เครื่องจะแสดงชื่อผู้ที่โทรมา จากนั้นเพียงแค่คลิกหรือปัดนิ้วที่ข้อความแจ้งก็สามารถเลือกรับสาย ไม่สนใจหรือเขียนข้อความสั้นๆ ตอบกลับได้ทันที และถ้าต้องการโทรออกจาก iPad หรือ Mac ก็ทำได้ง่ายพอๆกัน แค่แตะหรือคลิกหมายเลขโทรศัพท์ในรายชื่อ ปฏิทิน หรือ Safari ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันทีไม่ต้องทำการตั้งค่าให้วุ่นวาย

calls_hero

 

 • สามารถรับส่ง SMS และ MMS ได้ทันทีจากใน iPad หรือ Mac และยังสามารถเริ่มส่งข้อความจาก iPad หรือ Mac ได้ด้วย เพียงแค่คลิกที่หมายเลขโทรศัพท์ใน Safari, รายชื่อ หรือปฏิทิน

messages_hero

 

 • Instant Hotspot หากในบริเวณนั้นไม่มี Wi-Fi และ iPhone ของเราอยู่ใกล้ๆบริเวณนั้น iPad หรือ Mac จะสามารถต่อกับฮอตสปอตส่วนตัวของโทรศัพท์ได้ทันที โดยจะเห็นชื่อ iPhone ของคุณอยู่ในรายชื่อเครือข่าย Wi-Fi ใน “Settings” บน iPad และในเมนู Wi-Fi บนเครื่อง Mac ซึ่งหากไม่ได้มีการใช้งานแล้วอุปกรณ์จะทำการตัดการเชื่อมต่อเอง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน

hotspot_hero

 

9. Spotlight

spotlight_icon

 

เพิ่มความสามารถในการค้นหาของ Spotlight จากเดิมที่สามารถค้นหาได้เพียงข้อมูลในตัวเครื่อง แต่คราวนี้สามารถค้นหาได้จากหลายทางไม่ว่าจะเป็น วิกิพีเดีย, ข่าวสาร, สถานที่ใกล้เคียง, iTunes Store, App Store, iBooks Store หรือเว็บไซต์ต่างๅ

s1 s2 s3

จากความสามารถต่างๆ ของ iOS 8 ที่ได้แนะนำไปข้างต้น เป็นความสามารถที่ทาง Apple ได้ทำออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งคิดว่าอาจจะได้ใช้กันเร็วๆนี้ หากท่านใดสงสัยในจุดไหนสามารถโพสถามมาได้เลยน้า และหากจะทำการอัปเดตแนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อน iOS 8 ตอนที่ 1 – แนะนำการเตรียมตัวก่อนอัปเดต iOS 8

 

ขอขอบคุณ : Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

KwanG [Mod-Z] ประจำ iPhoneMod
จบจาก KMITL ชื่นชอบเทคโนโลยีและการแบ่งปันสิ่งต่างๆ
ทำงานเกี่ยวกับด้านมือถือและเทคโนโลยี
ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ kwang.apinya27@gmail.com

10 Comments

 1. เคยได้ยินว่า iOS8 iPad สามารถแสดงผลแบบ 2 หน้าต่างได้ จริงมั้ยครับ

 2. ipad wifi จะเชื่อม handoff ได้ไหมนะ เรื่อง hotspot อะ ได้นี้หนักเลย ใช่แค่ wifi พอ

 3. โทรเข้าออก…โชว์ภาพเต็มจอได้รึยังอ่ะะะ

 4. เรื่องกล้องอยาก test จัง เห็นว่าใช้กล้องตัวเก่าของ sony

 5. ทำไมโปรแกรมตัดเพลง ที่ดึงเพลงจากยูทูปลงมาตัด เด้งตลอด

 6. ชอบios8 นะแต่อยากให้แก้ไข อัลบั้มรูป เป็นแบบ ios7
  นอกนั้นดีหมดแร้ว