ทีมวิจัยของ Meta เปิดตัวนวัตกรรมสายรัดข้อมืออัจฉริยะ ใช้กล้ามเนื้อควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านท่าทางมือ เพื่อช่วยผู้พิการในการใช้งานเทคโนโลยีได้ง่ายยิ่งขึ้น
ทีมวิจัยของ Meta พัฒนาสายรัดข้อมืออัจฉริยะ คุมคอมพิวเตอร์ด้วยท่าทางมือ ผ่านสัญญาณกล้ามเนื้อ
ทีมนักวิจัยของ Meta กำลังพัฒนาอุปกรณ์สายรัดข้อมือ ที่สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยการเคลื่อนไหวของมือ โดยผู้ใช้จะสามารถย้ายเคอร์เซอร์ เปิดแอปพลิเคชัน หรือเขียนข้อความผ่านการเขียนในอากาศ ราวกับใช้ดินสอได้ผ่านท่าทางของมือ
อุปกรณ์นี้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Surface electromyography (sEMG) ซึ่งเป็นการตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าที่เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อเพื่อตีความการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ โดยสัญญาณเหล่านี้สามารถตรวจจับความตั้งใจของผู้ใช้งานได้แม้กระทั่งก่อนที่จะควบคุม
ตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดทางการเคลื่อนไหว
วัตถุประสงค์หลักของ Meta คือ การสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยให้บุคคลที่มีความบกพร่องด้านการเคลื่อนไหวสามารถโต้ตอบกับคอมพิวเตอร์ได้สะดวกขึ้น
ปัจจุบัน Meta ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon เพื่อทดสอบสายรัดข้อมือนี้กับกลุ่มผู้ที่ประสบปัญหาบาดเจ็บที่ไขสันหลัง, โดย Douglas Weber ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และสถาบันประสาทวิทยาศาสตร์ของ Carnegie Mellon กล่าวว่า
“แม้ผู้ป่วยที่มีอาการเป็นอัมพาตที่มืออย่างสมบูรณ์ ก็ยังอาจมีสัญญาณกล้ามเนื้อหลงเหลืออยู่เล็กน้อย ซึ่งสามารถนำสัญญาณนั้นมาใช้ในการตีความพฤติกรรมที่ต้องการได้”
ทางเลือกที่ใช้งานง่ายกว่าการฝังชิปสมอง
สายรัดข้อมือนี้เป็นทางเลือกที่ดูเข้าถึงง่ายกว่านวัตกรรมอื่น ๆ เช่น Neuralink ของ Elon Musk ที่ต้องฝังชิปลงในสมองของผู้ที่เป็นอัมพาตขั้นรุนแรง โดยเทคโนโลยีที่ไม่ต้องฝังอุปกรณ์ไว้ในร่างกายเช่น เครื่องสวมศีรษะที่อ่านค่าคลื่นสมอง (EEG) ก็มีข้อจำกัดเนื่องจากสัญญาณที่อ่อนเกินไป
ในทางตรงกันข้ามสายรัดข้อมือของ Meta ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดก็สามารถสวมใส่ใช้งานได้ทันที และยังสามารถทำงานจากสัญญาณกล้ามเนื้อที่มีความถี่สูงกว่าการตรวจจับด้วย EEG