in ,

ลือ iPod Touch 5G สามารถใช้งาน 3G ได้

จะว่ากันตรงๆแล้ว iPod Touch มันก็คือ iPhone ที่โทรออกไม่ได้ก็คงไม่ผิด ถ้าไม่ตัดฟีเจอร์ที่เกียวกับมือถืออย่างระบบโทรศัพท์, การรับส่ง SMS, MMS เหล่านี้ออกไปมันก็คือมือถือดีๆนี่เอง เมื่อฟีเจอร์เหล่านี้ถูกตัดออกไปทั้งหมดและทำให้ราคาก็ลดลงไปอีกเยอะเช่นกัน การที่ iPod touch จะรับข้อมูลเข้า(ระบบอินเทอร์เน็ต)เครื่องได้ก็ต้องอาศัยระบบ Wifi เท่านั้นที่จะทำการเชื่อมต่อเพื่อดาวน์โหลดแอปฯต่างๆ การเล่นเว็บ, facebook หรือการใช้งาน Skype ก็ต้องหาจุดเชื่อมต่อกันให้วุ่น

แต่วันนี้มีข่าวเล่ากันมาว่า iPod touch รุ่นต่อไปนั่นคือ iPod touch 5G หรือว่ารุ่นที่ 5 ที่จะต้องคลอดออกมาตามกำหนด(ยังไม่รู้วันที่แน่ชัด) นั้นจะเพิ่มฟีเจอร์สำหรับการรับสัญญาณ 3G ผ่านเครือข่ายมือถือด้วย ถ้าคิดง่ายๆมันก็คือ iPad 3G ขนาดเล็กนั่นเอง

เนื่องจากจุดประสงค์หลักของ iPod touch นั้นคือการฟังเพลง, เล่นเกมส์และการเล่นแอปฯ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีมือถือ(ที่ไม่ใช่ไอโฟน) แล้วเลือกที่จะซื้อไปใช้งาน ทั้งยังสามารถที่จะใช้งาน Social Network อย่าง Facebook, Skype, Viber ต่างๆในการติดต่อกับเพื่อนๆได้แม้อยู่คนละมุมโลก ทำให้ iPod touch นั้นก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกันในกลุ่มคนเหล่านี้

สำหรับ iOS 5 ที่เราๆได้ทราบกันแล้วว่าทาง Apple จะปล่อยให้ใช้งานกันอย่าเป็นทางการใช่ช่วงเดือน สิงหาฯ – กันยาฯ 2554 นีั ก็มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง iMessage, Facetime, iCloud ฯลฯ ให้ผู้ใช้ iDevices ทุกท่านได้ใช้งานกันอย่างเต็มที่ โดยฟีเจอร์ต่างๆนั้นจะต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นหลักอยู่แล้ว

เมื่อประเมิณดูแล้วถ้า iPod touch 5G มาพร้อมระบบที่รองรับ 3G นั้นก็จะช่วยให้ iDevices นั้นเชื่อมต่อกับระบบ Server ของ Apple เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว(ปัจจุบันคือ iPhone, iPad 3G กรณีที่ต่อเน็ตผ่านเครือข่ายมือถือตลอดเวลา)  ทำให้ผู้ใช้ iDevices สามารถติดต่อกันได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับปัญหาที่ตามมาที่จะหนีไม่พ้นเลยนั่นก็คือเรื่องระบบเน็ตเวิกของเครือข่ายผู้ให้บริการ ลองคิดดูถ้าคนจำนวนมากไปอยู่ในจุดๆเดียวกัน (เช่น คอนเสริต) และทุกคน Facetime หรือ Skype พร้อมๆกันเพื่อให้เพื่อนๆหรือว่าคนที่บ้านชม ลองนึกสภาพดูว่าระบบเน็ตเวิกตรงนั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งนั่นคือการบ้านของ AIS, DTAC และ TRUEMOVE ที่จะต้องเอาไปคิดต่อนะครับ

ส่วนเรื่องของ iPod touch 5G นั้นไม่แน่เราอาจจะได้รับข่าวดีในช่วงเดือนกันยาฯที่ใกล้จะถึงนะเห็นได้ยินมาว่า Apple จะจัด Event ช่วงนั้นเหมือนกัน หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบครับ

ขอบคุณ 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

  1. ถ้าจะทำให้ iTouch ใส่ซิมได้…

    ผมว่าอีกไม่นาน apple จะต้องเสียใจเมื่อมีคน hack ให้มันโทรฯ ได้ T^T

  2. เย้อยากได้ รอนานแล้วรีบๆออกอยากใช้