in

ย้อนรอยการเปิดตัว iPod รุ่นแรก “1,000 เพลงในกระเป๋าคุณ”

Apple ประกาศยุติการผลิต iPod แล้ว โดยเมื่อ 21 ปีที่แล้ว, Apple ได้ปฏิวัติวงการเพลงด้วยการเปิดตัว iPod รุ่นแรก มาพร้อมสโลแกน “1,000 เพลงในกระเป๋าคุณ” มาย้อนชมกันว่า ณ ตอนนั้น iPod รุ่นแรกมีอะไรน่าสนใจบ้าง

iPod “1,000 เพลงในกระเป๋าคุณ”

iPod เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของ Apple เปิดตัวครั้งแรกวันที่ 23 ต.ค. 2001, Steve Jobs เผยว่าเพลงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตซึ่ง Apple ให้ความสำคัญเรื่องนี้ และ Apple มองเห็นโอกาสของตลาด “เพลงดิจิทัล” ที่ ณ ตอนนั้นยังไม่มีผู้นำในตลาด ถึงแม้จะมีบางแบรนด์ที่ทำไปแล้วก็ตาม

เครื่องเล่นเพลงยอดนิยมในตอนนั้นส่วนใหญ่เป็นเครื่องเล่นเพลงแบบ CD ที่สามารถเล่นเพลงได้ประมาณ 15 เพลงต่อแผ่น, MP3 CD ใส่เพลงได้ประมาณ 150 เพลงต่อแผ่น โดย Apple สนใจเทคโนโลยี Hard Drive ที่สามารถจุเพลงได้ 1,000 เพลง จึงเป็นที่มาของ “iPod”

iPod มีความจุตัวเครื่องมากถึง 5GB เก็บเพลง 160K bit rate ได้มากถึง 1,000 เพลง เชื่อมต่อกับ Mac ด้วย FireWire อัปเพลงจาก CD ลงเครื่องได้ใน 5-10 วินาที, 1,000 เพลงใน 10 นาที

iPod มีแบตเตอรี่ฟังเพลงได้ต่อเนื่องนานถึง 10 ชั่วโมง, ชาร์จเร็ว 0-80% ใน 1 ชั่วโมง และการเชื่อมต่อ iPod กับ Mac ด้วย FireWire ทำได้ทั้ง Sync ข้อมูลและชาร์จไปได้พร้อม ๆ กัน

ในระหว่างเปิดตัว Steve Jobs พูดถึงดีไซน์และขนาดว่า iPod รุ่นแรกมีขนาดเล็กกว่ากล่องไพ่ ตัวเครื่อง iPod มีขนาด 1.8 นิ้ว หนา 0.2 นิ้ว หลังเครื่องเป็นวัสดุสแตนเลส และเขาก็หยิบออกมาจากกระเป๋าพร้อมวลีเด็ดว่า “สิ่งนี้เป็นสิ่งที่วิเศษมาก 1,000 เพลงในกระเป๋าคุณ”

จากปี 2001 มาจนถึงตอนนี้ Apple เปิดตัว iPod มามากมายหลายรุ่น และ Apple เองก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะยุติการผลิต iPod touch ซึ่งเป็น iPod รุ่นล่าสุดที่ Apple เปิดตัวในปี 2019 มาจนถึงตอนนี้

iPod vs iPhone

การมาของ iPhone พร้อมฟีเจอร์ฟังเพลงจาก iPod มาจนถึง Apple Music รวมถึงบริการสตรีมเพลงของค่ายต่าง ๆ ที่มีมากมาย ณ ตอนนี้ ทำให้ iPod ทำตลาดได้ยากกว่าเดิม บางคนเผยว่า iPod นับวันยิ่งเหมือน iPhone ที่โทรออกไม่ได้ กลายเป็นอุปกรณ์ที่เน้นการใช้งานด้านมีเดีย มากกว่าการฟังเพลงที่เคยเป็นเอกลักษณ์ของ iPod

ผู้บริหาร Apple เผยว่าจิตวิญญาณของ iPod ยังอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple ซึ่งสื่อเป็นนัยและให้เราเข้าใจชัดเจนว่า iPod สิ้นสุดลงเท่านี้ และปิดประวัติศาสตร์ 20 ปี iPod ที่อยู่คู่กับ Apple มานานแสนนาน

ชมวิดีโอเปิดตัว iPod

อ้างอิง :

Now obsolete, the iPod touch was once the gateway to the iOS ecosystem

Flashback: Two decades ago when iPod became the ‘quantum leap’ for digital music [Video]

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy