in ,

รีวิว Docking สำหรับ iPhone 5 จาก Belkin

DSC_6711

เคสรีวิวไปบ้างสำหรับ docking หรือว่าแท่นวางสำหรับ iPhone, iPad อีก 1 ตัวที่ต้องบอกเลยว่าได้เอามาเล่นค่อยข้างนานๆ จริงแต่ว่ายังไม่ได้ลงรีวิวให้เลย เอาไว้เป็นว่ามาชมกันเลยแล้วกันรอบนี้สำหรับเจ้าของ iPhone 5 หากกำลังมองหาแท่นวางสวยๆ ให้ iPhone 5 อยู่ก็ลองมาดูตัวนี้จาก Belkin กันดูครับ

ขอบคุณผู้สนับสนุนก่อนเลยจากทาง BBiPhone.com ผู้ใหญ่ใจดีที่ส่งอุปกรณ์ให้ทางทีมงานได้รีววอย่งสม่ำเสมอ

bbiphone

 

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บโดยตรงเลยนะครับ

imod-ss-20130827-000

 

ฟีเจอร์ของ Belkin iPhone 5 Dock

  • ใช้งานร่วมกับสาย Lightning ของ iPhone 5 ได้อย่างไม่มีปัญหา
  • มีแม่เหล็กที่ฐานรองช่วยเพิ่มแรงดูดให้ประกับกันได้อย่างแน่นและตรงตำแหน่ง
  • มีทีเสียบหูฟังสามารถส่งสัญญาณเสียงออกไปยังลำโพงหรือเครื่องขยายเสียงได้
  • รองรับเคส
  • ใช้งานได้กับ iPhone 5, iPod touch 5th Gen

แกะกล่องรีวิว docking จาก Belkin

ตามทำเนียมนะครับก่อนอื่นต้องเอารูปกล่องมาให้ดูก่อนว่าหน้าตาเป็นแบบไหนหลังจากสั่งไปแล้วจะได้รู้ว่าเป็นของแท้หรือเปล่าที่ได้รับมา แต่แน่นอนครับจาก BBiPhone มีแต่ของแท้จำหน่ายเอาไว้ให้

DSC_6691 DSC_6693

ในกล่องมีจะมีเพียงตัวแท่นมาให้เท่านั้นจะไม่มีสาย lightning ของ iPhone 5 ติดมาด้วยฉะนั้นเราต้องหามาเองนะครับ ส่วนที่เสียบหูฟังที่เห็นนั้นก็มาพร้อมกับแท่นที่สามารถพับเก็บได้เดี๋ยวจะแสดงให้ชมอีกครั้งทีว่าทำไง

DSC_6694

แท่นที่เราเห็นมี 2 สีนั้นสามารถที่จะแยกออกจากกันได้มันจะมีแม่เหล็กดูเอาไว้เพื่อให้เวลาประกบเข้ากันจะได้แน่นและตรงตำแหน่งพอดี

DSC_6696

อย่างที่บอกครับตัวที่เสียบนั้นสามารถพับเก็บได้ก็พับให้ลงไปตามช่องที่ให้มา

DSC_6697

ส่วนการเชื่อมต่อกับสาย lightning กับตัวแท่นเราสามารถเอาสายเสียบเข้าไปยังตำแหน่งที่เตรียมไว้จากนั้นสายที่เหลือก็ร้อยไปตามช่องด้านล่างพาดไปทางด้านหลังพร้อมจัดให้เข้าตำแหน่ง

DSC_6707

หลังจากนั้นก็ประกอบกับฐานเข้าไปก็จะได้รูปตามด้านล่างแบบนี้

DSC_6710

หากใครต้องการให้เสียงจาก iPod ส่งออกไปยังลำโพงนอกที่ต่อขยายก็สามารถปรับที่เสียบหูฟังออกมาได้ดังภาพ ตรงนี้ต้องระวังหากใครใช้เคสแข็ง(บางตัวที่หนามากๆ) อาจจะทำให้เชื่อมต่อไม่สนิท ดังนั้นจะต้องถอดเคสออก่อนถึงจะใช้งานได้สะดวกครับ

DSC_6714

การใช้ใช้งานก็คงไม่ต้องว่าอะไรกันมากเนอะจากจุดนี้เอาเป็นว่าตัดเข้าช่วงรีวิวคุณสมบัติและความเห็นต่ออุปกรณ์ตัวนี้เลยแล้วกันครับ

ความเห็นหลังการใช้งาน

ข้อดีที่เห็นจาก Docking ตัวนี้คือระบบแม่เหล็กที่ดูดฐานล่างให้เข้ากับแท่นวางได้ตรงตำแหน่งโดยที่เราไม่ต้องขยับเลยเจ๋งๆ ตรงจุดนี้ พร้อมด้วยตัวแจ็คสำหรับเชื่อมต่อออกไปยังลำโพงนอกอย่างน้อยก็ใช่เอาไว้แต่วาง iPhone ให้อยู่กับที่เท่านั้น

ตัวสาย Lightning ที่สามารถเปลี่ยนได้ ข้อดีคือถ้าสายเสียก็สามารถเปลี่ยนไว้ใหม่ใส่แทนได้หรือหากต้องการชาร์จในแนวนอนก็สามารถถอดออกมาปรับใช้ได้เช่นกันหรือว่ามีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

ส่วนข้อด้อยของตัวนี้เนื่องด้วยสาย Lightning ไม่ถูกล็อคทำให้เวลาต้องการถอด iPhone 5 ออกจานแท่นเราจะต้องจับหัวของ Lightning เอาไว้ด้วยไม่งั้นสายจะโดนดึงตามออกมาด้วยบ้างครั้ง อีกนิดนึงที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่คือฐานมันแคบ ขนาดความกว้างมันเท่ากับ iPhone 5 เลย พอใส่แล้วมันดูเข้ากันก็จริงแต่เนื่องด้วยความสูงของ iPhone 5 ที่เพิ่มขึ้นยิ่งทำให้ศูนย์ถ่วงมันถูกขึ้นมันเลยอาจจะล้มง่ายกว่ารุ่นที่ฐานกว้างนั่นเอง

โดยรวมถ้าหากให้คะแนนความสวยงามผมให้ 4/5,  การใช้งาน 3/5, ราคา 3/5  จัดอยู่ในระดับปานกลางสำหรับอุปกรณ์นี้ครับ 🙂

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน