Iphone X Earth Friendly
in ,

iPhone X ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากที่สุดตั้งแต่ Apple ผลิตสินค้ามา

อีกหนึ่งความน่าสนใจของ iPhone X นอกเหนือจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีให้มีความก้าวล้ำทันสมัยแล้ว Apple ยังไม่ลืมที่จะนึกถึงทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของ Apple คือต้องการผลิตสินค้าให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ดังคำกล่าวที่ว่า

ในอนาคตเราจะสามารถสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์โดยไม่ใช้ทรัพยากร ที่มีจำกัดของโลกนี้ได้มั้ย

iPhone X อุปกรณ์เทคโนโลยีสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Apple Iphone 2017 20170912 11631

ในงาน Apple Special Event 2017 ที่ผ่านมา หลายคนคงทราบกันแล้วว่า มีไฮไลท์เด่นๆ ที่น่าสนใจอะไรบ้าง และหนึ่งในไฮไลท์ที่หลายคนให้ความสนใจนั่นก็คือ iPhone X รุ่นพิเศษที่มาพร้อมหน้าจอ OLED ที่ Apple เรียกชื่อทางการตลาดของหน้าจอนี้ว่า Super Retina Display พร้อมด้วยระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติหรือ Face ID ที่ล้ำสมัย แต่นอกเหนือจากจะเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงแล้วทั้งเครื่องของ iPhone X นั้นการผลิตล้วนแต่ใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักไปชมรายงานกันค่ะ

Apple Iphone 2017 20170912 11554

Apple ได้เปิดเผยถึงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ใช้ในตัวเครื่อง iPhone X อีกว่า เป็นอุปกรณ์ที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมีที่อาจเป็นพิษต่อผู้ใช้ได้ อาทิเช่น เบริลเลียม(Beryllium), สารหน่วงไฟประเภทโบรมีน (Brominated flame retardants, BFR), ปรอท(Mercury), พอลิไวนิลคลอไรด์(Polyvinyl chloride) เป็นต้น รวมถึงกระจกที่ปราศจากสารหนูและกรอบสแตนเลสครอบตัวเครื่องที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

วัสดุที่นำมาผลิต iPhone X

หลักการที่ Apple จะเลือกวัสดุมาใช้ผลิตนั้นต้องมีประสิทธิภาพมากทที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเรื่องการขนส่งเพื่อลดพลังงานให้มากที่สุด, วัสดุที่เลือกมาต้องนำกลับมาใช้ได้ในอนาคต เพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด ชาร์ตด้านล่างคือวัสดุที่ทาง Apple นำมาผลิต iPhone X ค่ะ

Iphone X Material Use

กล่องของ iPhone X ใช้เส้นใยธรรมชาติและลดใช้พลาสติกให้น้อยลง

Iphone X Boxes

บรรจุภัณฑ์หรือกล่องของ iPhone X นั้นใน 1 กล่องใช้เส้นใย 175 กรัมและอีก 8 กรัมเป็นพลาสติก ซึ่งเส้นใยเหล่านั้นทำจากเยื่อไผ่และต้นไม้(ปลูกเพื่อใช้งาน)ที่ผ่านการเก็บเกี่ยวอย่างยั่งยืน, จากชานอ้อยซึ่งเป็นของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอ้อยและที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวยังช่วยลดการใช้พลาสติกให้น้อยลงได้อีกด้วย

Iphone X Boxes Material Breakdown

แบตเตอรี่ของ iPhone X ปลอดสารพิษ

Battery Ios 11

เป็นที่ทราบกันดีว่าสารพิษในแบตเตอรี่ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ คือ สารตะกั่ว, สารแคดเมียมและสารปรอท ซึ่ง Apple ได้เล็งเห็นถึงอันตรายดังกล่าว จึงได้ออกแบบแบตเตอรี่ให้ปลอดสารพิษเหล่านั้น

iPhone X กับปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas Emissions)

Carbon footprint
ขอบคุณภาพจาก energywall
Apple ได้คาดการณ์ว่า iPhone X จะปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(Carbon footprint) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกหรือภาวะโลกร้อน ประมาณ 79 กิโลกรัม โดยวัดจากการทำกิจกรรมต่างๆดังนี้

Greenhouse Gas Emissions Iphone X 64gb

  • ขั้นตอนการผลิตปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก : 80%
  • ขั้นตอนการใช้งานโดยผู้ใช้งาน (เราๆ นี่แหละ) ปล่อยก๊าซเรือนกระจก : 17%
  • ขั้นตอนการขนส่งปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก : 2 %
  • ขั้นตอนการรีไซเคิลปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก : 1%

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะพอช่วยในการตัดสินใจสำหรับการซื้อ iPhone X ที่กำลังจะเปิดให้จองได้ในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 นี้นะคะ เพราะนอกจากจะเป็น iPhone ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีแบบใหม่ล่าสุดแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใช้แล้วมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยทั้งสำหรับคนและโลกแน่นอน…

แหล่งที่มา : Appleinsider, Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs