, ,

ไม่ต้องกังวล! ใช้งานจริงติ่งขอบจอ iPhone X ไม่ได้บังจอเสมอไป


Iphone X Screen Watch Movie Got Issue Or Not

เรียกได้ว่าเป็นวาระแห่งชาติกันเลยทีเดียว กับการบดบังหน้าจอของ iPhone X ที่พยายามจะไร้ขอบ แต่ก็ติดปัญหาเรื่องเซ็นเซอร์และกล้องที่จำเป็นต้องมี Apple จึงพยายามออกแบบมาให้มีส่วนโค้งเว้าตรงกลาง ซึ่งก็ดูเหมือนจะขัดใจใครหลายคน (ทั้งคนซื้อและคนไม่ซื้อ) แต่ถึงอย่างไรนี่อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างที่คิด

 

Ov Hero

ติ่งขอบจอ iPhone X ไม่ได้บังจอเสมอไป

โดยปกติแล้วส่วนบนสุดของจอจะแสดงผลเป็น “แถบสถานะแบตเตอรี่และเครือข่าย” อยู่ตลอดเวลาที่คุณใช้งานเกือบทุกแอปพลิเคชัน (ยกเว้นบางเกมหรือเวลาดูภาพยนต์เต็มจอ) เท่ากับว่าการใช้งานทั่วไปไม่ได้กระทบอะไรเลย แถมยังได้ประโยชน์มากขึ้นจากขอบจอบางด้วยซ้ำ

หากตัดส่วนนี้ออกไปขนาดหน้าจอก็ยังใหญ่กว่า iPhone ขนาด 4.7″ อยู่ดี

และหากนับพื้นที่การแสดงผลทั้งหมด iPhone X มีหน้าหน้าจอเท่ากับ iPhone 6, iPhone 7, และ iPhone 8 เพียงแต่ว่ามีความ “ยืด” ขึ้นด้านบนเข้าไปอีก 20% (รวมพื้นที่ติ่งด้วย) ที่เพิ่มเข้ามาคิดเป็น 145 พ้อยด์ เท่ากับว่าหากไม่นับรวมพื้นที่ติ่ง ก็ยังมีพื้นที่มากกว่าเดิมอยู่ดี

ปัญหาเวลาดูภาพยนต์แบบเต็มจอ
ปัญหาเวลาดูภาพยนต์แบบเต็มจอ
แก้ปัญหาเวลาดูภาพยนต์แบบเต็มจอ
แก้ปัญหาเวลาดูภาพยนต์แบบเต็มจอ

วิธีแก้ปัญหาเวลาดูภาพยนต์

หากคุณเปิดแบบเต็มหน้าจอ แถบแสดงสถานะจะหายออกไป ซึ่งตรงนี้เวลาเต็มจอจะมีติ่งขอบจอมาบดบังนิดนึง (บางคนก็รำคาญ) โดยทาง Apple ได้เผื่อวิธีแก้ปัญหาไว้ง่าย ๆ เพียงแค่ แตะหน้าจอสองครั้ง วิดีโอก็จะถูกย่อลงมาไม่ให้ชนกับติ่งขอบจอ ดูตัวอย่างได้จากด้านล่าง จะเลือกภาพให้แสดงผล 100% หรือยืดภาพให้เต็มขอบก็ได้เช่นกัน

iPhone 4.7" & iPhone X
iPhone 4.7″ & iPhone X

แน่นอนว่าวิธีนี้จะทำให้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอได้ลดน้อยลง แต่ก็ไม่ต้องรำคาญสิ่งบดบังบนหน้าจอ และถึงอย่างไรหน้าจอของ iPhone X ก็ยังมีขนาดใหญ่กว่า iPhone 6, iPhone 7, และ iPhone 8 อยู่ดีนั่นเอง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500