Iphone Widget Suggestion Cover
in

19 วิดเจ็ตบน iPhone ทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์อย่างไร

ถ้าเราปัดหน้าจอ Lock Screen หรือหน้าจอโฮมไปทางขวา เราก็จะพบกับมุมมองวันนี้ (Today View) ที่มีวิดเจ็ต (Widget) แสดงข้อมูลของแอปต่างๆ ให้ผู้ใช้เข้าถึงแอปและดูข้อมูลได้ง่ายขึ้น และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 19 วิดเจ็ตบน iPhone ว่าแต่ละวิดเจ็ตนั้นมีประโยชน์อย่างไร

19 วิดเจ็ตบน iPhone ทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์อย่างไร

1. แบตเตอรี่

Iphone Widget Suggestion 1

วิดเจ็ตแบตเตอรี่ คงเป็นวิตเจ็ดที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากวิดเจ็ตนี้จะแสดงเปอร์เซ็นต์คงเหลือของแบตเตอรี่ iPhone และยังแสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ของอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อด้วย เช่น อย่าง iPhone ก็จะเป็น หูฟัง AirPods, เคส AirPods และ Apple Watch ส่วน iPad ก็จะเป็น Apple Pencil เป็นต้น

2. ปฏิทิน

Iphone Widget Suggestion 2

ส่วนของปฏิทิน (Calendar) จะมีวิดเจ็ตแสดงด้วยกันอยู่ 2 ส่วน ได้แก่ ปฏิทิน และรายการถัดไป ซึ่งวิดเจ็ตปฏิทินจะแสดงข้อมูลการนัดหมายปัจจุบัน ส่วนวิดเจ็ตรายการถัดไปจะแสดงข้อมูลงานและการนัดหมายที่กำลังจะมาถึง ช่วยให้คุณตรวจสอบและไม่ลืมนัดสำคัญ

3. กิจกรรม

Iphone Widget Suggestion 3

ผู้ที่ใช้ iPhone จับคู่กับ Apple Watch คุณสามารถดูความคืบหน้าของวงแหวนกิจกรรม (Activity) ได้ว่า วันนี้คุณเผาผลาญแคลอรี่ไปได้เท่าไหร่ ออกกำลังกายได้กี่นาที และยืนได้กี่ชั่วโมง ส่วนนี้จะแสดงตัวเลขให้เห็นอย่างชัดเจนทั้งเลขของความคืบหน้าและเลขของเป้าหมาย ช่วยกระตุ้นคุณให้ปิดวงแหวนกิจกรรมให้สำเร็จได้ดีเลยทีเดียว

4. เวลาหน้าจอ

Iphone Widget Suggestion 4

ถ้าเราเปิดวิดเจ็ตเวลาหน้าจอ (Screen Time) ให้แสดงในหน้ามุมมองวันนี้ (Today View) เราจะเห็นข้อมูลการใช้งาน iPhone ที่บอกว่าเราใช้ iPhone เป็นระยะเวลาเท่าไหร่ และยังแสดงเวลาในการทำกิจกรรมแต่ละประเภทให้ทราบอีกด้วย เช่น เล่นโซเชียลมีเดียไปกี่ชั่วโมง อ่านกี่ชั่วโมง เป็นต้น

5. รายการโปรด

Iphone Widget Suggestion 5

หากเรามีการบันทึกรายชื่อที่เป็นรายการโปรดไว้ (Favorite) วิดเจ็ตนี้จะแสดงรายชื่อรายการโปรดเริ่มต้น 4 รายการ สามารถแตะดูเพิ่มสูงสุดได้ 8 รายการ เราสามารถแตะรายชื่อเพื่อโทรหาหรือส่งข้อความได้จากวิดเจ็ตนี้เลย บอกเลยว่าสะดวกและรวดเร็วมากๆ

6. อีเมล

Iphone Widget Suggestion 6

หากต้องมีการติดต่อผ่านอีเมลบ่อยๆ แนะนำว่าให้เพิ่มรายชื่อบุคคลที่ติดต่อทางอีเมลบ่อยๆ ไปไว้ในอีเมล VIP เพื่อที่คุณจะส่งอีเมลได้อย่างรวดเร็วผ่านวิดเจ็ตนี้ เพียงแค่แตะที่รายชื่อบุคคลก็สามารถเริ่มการสร้างอีเมลได้เลย

7. คำสั่งลัด

Iphone Widget Suggestion 7

แอปคำสั่งลัด (Shortcuts) เป็นแอปที่มาพร้อมกับ iOS 12 ที่ถูกปรับปรุงมาจากแอป Workflow ในวิดเจ็ตคำสั่งลัดนี้จะแสดงคำสั่งลัดเริ่มต้นให้ 4 คำสั่ง เราสามารถเรียกใช้งานคำสั่งลัดได้เร็วขึ้นจากมุมมองวันนี้ และหากต้องการแสดงเพิ่มเติม ก็สามารถกำหนดเองในแอปคำสั่งลัดได้เลย

8. เพลง

Iphone Widget Suggestion 8

วิดเจ็ตเพลง (Music) จะแสดงเพลงที่เล่นล่าสุดจากแอป Apple Music มาแสดงให้ เพื่อให้คุณแตะเพื่อฟังเพลงหรืออัลบั้มโปรดต่อได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ

9. เตือนความจำ

Iphone Widget Suggestion 9

วิดเจ็ตเตือนความจำ (Reminder) จะแสดงข้อมูลเตือนความจำที่กำลังจะถึง เมื่อเราทำกิจกรรมตามที่เราเคยบันทึกไว้แล้วก็สามารถเช็คถูกรายการเตือนความจำ เพื่ออัปเดตสถานะว่ารายการนี้เสร็จสิ้นแล้วได้บนวิดเจ็ตได้เลย โดยไม่ต้องเข้าไปจัดการภายในแอป

10. โน๊ต

Iphone Widget Suggestion 10

สำหรับวิดเจ็ตโน๊ต (Note) บอกเลยว่าไม่ใช่แค่การแสดงรายการที่เราเคยโน๊ตไว้ธรรมดา เมื่อเรากดแสดงเพิ่มเติม นอกจากจะแสดงโน๊ตที่บันทึกไว้ 3 รายการแล้ว ยังมีตัวเลือกการสร้างโน๊ตใหม่ การสร้างเช็คลิสต์ การถ่ายรูป การสแกนเอกสาร และ Instant Markup ให้เลือกทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเข้าไปเลือกในแอปโน๊ต

11. รูปภาพ

Iphone Widget Suggestion 11

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปและย้อนกลับมาดูทีหลังต้องไม่พลาด กับวิดเจ็ตรูปภาพที่แสดงรูปภาพหรือวิดีโอความทรงจำต่างๆ ที่เราเคยถ่ายหรือทำไว้ในแอปรูปภาพ (Photos) เพื่อให้เราย้อนดูวันวานเก่าๆ จากรูปภาพและวิดีโอที่เคยถ่าย เวลาเหงาๆ ก็เปิดขึ้นมาดูได้เลย

12. แอปที่ Siri แนะนำ

Iphone Widget Suggestion 12

วิดเจ็ต Siri จะคัดสรรแอปที่เราใช้งานบ่อยในแต่ละวันมาแสดงเบื้องต้นให้ 4 แอป เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงแอปได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น เมื่อแตะแสดงเพิ่มเติมแอปที่ Siri แนะนำก็แสดงได้ทั้งหมด 8 แอป

13. สภาพอากาศ

Iphone Widget Suggestion 13

เป็นการรายงานสภาพอากาศปัจจุบันว่าสภาพอากาศเป็นอย่างไร โอกาศเกิดฝนตกกี่เปอร์เซ็นต์ และรายการอุณหภูมิปัจจุบัน รวมถึงอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในแต่ละวัน เราสามารถแตะวิดเจ็ตสภาพอากาศเพื่อดูรายละเอียดของสภาพอากาศรายชั่วโมงได้

14. แผนที่

Iphone Widget Suggestion 14

วิดเจ็ตแผนที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ ที่ใกล้เคียงบนแผนที่, แผนที่ปลายทาง และเส้นทางโดยสาร มีประโยชน์ดังนี้

  • ที่ใกล้เคียงบนแผนที่ ช่วยให้คุณค้นหาสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียงตำแหน่งปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน แหล่งช้อปปิ้ง
  • แผนที่ปลายทาง แสดงจุดหมายปลายทางที่ใกล้จะถึงจากข้อมูลในปฏิทิน โดยจะแสดงระยะเวลาโดยประมาณที่จะไปถึงจุดหมายปลายทาง
  • เส้นทางโดยสาร วิดเจ็ตนี้จะแสดงข้อมูลสภาพการจราจรและรายงานเหตุการณ์ต่างๆ ของเส้นทางโดยสารโปรดให้ทราบ

15.ไฟล์

Iphone Widget Suggestion 15

สำหรับคนที่เก็บงานไว้ในแอปไฟล์ (Files) วิดเจ็ตนี้จะแสดงไฟล์ที่คุณใช้ล่าสุด 4 ไฟล์ และเมื่อแตะดูเพิ่มเติมก็แสดงได้มากถึง 12 ไฟล์ ช่วยให้คุณเลือกเปิดไฟล์ที่ใช้งานล่าสุดได้รวดเร็วมากขึ้น

16. หุ้น

Iphone Widget Suggestion 16

เป็นการรายงานหุ้น 2 ลำดับแรกที่เราจัดไว้ สามารถแตะที่ชื่อหุ้นเพื่อดูรายละเอียดได้ เช่น กราฟที่สามารถเลื่อนดูการเปลี่ยนแปลงราคาได้ ราคาเปิด ราคาต่ำสุดและราคาสูงสุด รวมถึงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับหุ้น ในส่วนวิดเจ็ตของหุ้น เรายังสามารถแตะแสดงเพิ่มเติม เพื่อดูหุ้นที่บันทึกไว้ได้อีก 12 รายการ

17. พ็อดคาสท์

Iphone Widget Suggestion 17

สำหรับคนที่ชอบฟังพ็อดคาสท์ วิดเจ็ตนี้จะแสดงรายการพ็อดคาสท์ที่เล่นล่าสุด 12 รายการ เพื่อให้เราสามารถแตะรายการพ็อดคาสท์เพื่อฟังต่อได้โดยไม่ต้องเข้าไปค้นหาภายในแอป

18. ค้นหาเพื่อนๆ

Iphone Widget Suggestion 18

ถ้าติดตั้งแอปค้นหาเพื่อนๆ (Find my friends) และเพิ่มเพื่อนไว้ในลิสต์ วิดเจ็ตนี้จะแสดงรายชื่อเพื่อนๆ 3 คน และแสดงระยะห่างระหว่างคุณกับเพื่อนๆ อีกด้วย จะได้รู้ว่ามีเพื่อนคนไหนอยู่ใกล้ๆ เราบ้าง

19. เคล็ดลับ

Iphone Widget Suggestion 19

วิดเจ็ตเคล็ดลับ (Tips) จะแสดงข้อมูลคอลเลคชั่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ศึกษาและเรียนรู้การทำงานและเคล็ดลับของอุปกรณ์

หลังจากที่เรารู้จักวิดเจ็ตใน iPhone กันแล้ว ก็สามารถเลือกตั้งค่าให้แสดงในหน้ามุมมองวันนี้ (Today View) ได้ดังนี้

วิธีตั้งค่าการแสดงผลวิดเจ็ต (Widget) บนมุมมองวันนี้ (Today View)

ดหน้าจอโฮมไปทางขวา เพื่อเปิดหน้าวิดเจ็ต > เลื่อนลงมาด้านล่างและแตะ แก้ไข > เพิ่มหรือลบวิตเจ็ตได้ตามต้องการ แตะและลากไอคอนสามขีดด้านหลังเพื่อจัดลำดับวิดเจ็ต

25 Setting Suggestion After Buy New Iphone 23

สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้สนใจหน้ามุมมองวันนี้ (Today View) แนะนำว่าให้เลือกแสดงวิดเจ็ตตามสิ่งที่เราชอบและทำเป็นประจำนะคะ เพื่อให้การจัดการและการเข้าถึงข้อมูลแอปต่างๆ ทำได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University