, ,

เช็คกันก่อน iPhone แต่ละรุ่นกันน้ำได้แค่ไหน ก่อนเตรียมตัวเปียกช่วงสงกรานต์นี้


Iphone Waterproof Standard And How To Protect Your Iphone From Water

แน่นอนว่าหลายคนพร้อมเปียกกันแล้วในช่วงสงกรานต์ แต่ก่อนที่จะเปียกมาเช็คกันก่อนดีกว่าว่า iPhone ของคุณกันน้ำได้แค่ไหน พร้อมคำแนะนำในการนำ iPhone ติดตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์

มาตรฐานการทนฝุ่นและน้ำของ iPhone แต่ละรุ่น

iPhone รุ่นที่สามารถกันน้ำได้ คือ iPhone 7 เป็นต้นไป ส่วนรุ่นที่ต่ำว่า iPhone 7 ไม่สามารถกันน้ำได้ เราจะมาชมกันว่า iPhone แต่ละรุ่นนั้นสามารถกันน้ำมาตรฐานไหน มีความหมายอย่างไร

Iphone Waterproof Standard And How To Protect Your Iphone From Water 1

รุ่นที่ทนฝุ่นและน้ำมาตรฐาน IP67

มาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำ IP67 หมายถึง ป้องกันฝุ่นได้สมบูรณ์และป้องกันการแช่น้ำได้ที่ความลึกสูงสุด 1 เมตร เป็นระยะเวลาสูงสุด 30 นาที รุ่นที่กันน้ำมาตรฐาน IP67 ได้แก่

  • iPhone 7
  • iPhone 7 Plus
  • iPhone 8
  • iPhone 8 Plus
  • iPhone X
  • iPhone XR

รุ่นที่ทนฝุ่นและน้ำมาตรฐาน IP68

มาตรฐานการกันน้ำ IP68 ของ Apple ระบุว่า ป้องกันฝุ่นได้สมบูรณ์และสามารถอยู่ในน้ำความลึกไม่เกิน 2 เมตรเป็นระยะเวลาสูงสุด 30 นาที สามารถกันน้ำที่หกใส่ได้ทั่วไป เช่น ทำชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม สามารถอาจจะนำไปใช้ใต้น้ำได้ในระยะเวลาที่กำหนด รุ่นที่กันน้ำมาตรฐาน IP68 ได้แก่

  • iPhone XS
  • iPhone XS Max

พก iPhone ไปเล่นน้ำด้วย ควรดูแลอย่างไร (คำแนะนำจากทีมงาน)

ถึงแม้ว่า iPhone รุ่นที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะกันน้ำได้ แต่การพกพาไปเล่นน้ำสงกรานต์โดยปราศจากเคสกันน้ำหรือซองกันน้ำยังคงไม่ปลอดภัย เนื่องจากน้ำที่เล่นในวันสงกรานต์อาจจะมีสารเคมีอื่นๆ มากมายที่เป็นอันตรายต่อตัวเครื่อง อย่างเช่น ปาร์ตี้โฟม การผสมน้ำหอมกับน้ำที่เล่น

นอกจากนี้ iPhone ที่ใช้มาเป็นระยะเวลานานๆ ประสิทธิภาพของอุปกรณ์การกันน้ำและกันฝุ่นอาจจะเสื่อมสภาพตามระยะเวลาการใช้งาน และบางเครื่องอาจจะมีจุดเสียหายโดนที่เรามองไม่เห็น ทำให้น้ำสามารถซึมเข้ากับตัวเครื่องได้

Iphone X Water Resistant

ส่วนการนำ iPhone ไปดำน้ำทะเลนั้น ทีมงานแนะนำว่าให้หาเเคสกันน้ำหรือซองกันน้ำมาสวมใส่ให้เรียบร้อย และดูข้อมูลการกันน้ำของซองหรือเคสดีๆ ว่ารองรับมาตรฐานการกันน้ำหรือกันฝุ่นได้มากแค่ไหน เมื่อเทียบกับความลึกที่เราจะลงไปดำน้ำ ซึ่งเคสและซองแต่ละรุ่นก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

สรุปคือ ทุกครั้งที่คุณจะนำ iPhone ไปสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน ควรจะหาเคสกันน้ำหรือซองกันน้ำสวมใส่ให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง เนื่องจากเวลาที่เครื่องเสียหายจากสาเหตุการโดนน้ำ Apple ไม่เคลมให้แน่นอน เพราะ Apple ได้บอกชัดเจนว่า การประกันไม่ครอบคลุมถึงปัญหาที่เกิดจากน้ำเข้าเครื่อง

สำหรับใครที่เตรียมตัวนำเครื่องพกไปเล่นช่วงสงกรานต์หรือไปเที่ยวทะเลในช่วงนี้ ก็สามารถเลือกชมเคสกันน้ำที่ทีมงานเคยรีวิวล่าสุดได้ที่ รีวิวซองกันน้ำ Gizmo WaterProof Dry Bag รุ่น GW-003

Gizmo Waterproof Dry Bag Gw 003 Review 21

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University