in

iPhone ตกน้ำ ทำไงดี?

คำถามยอดฮิตได้ที่รับมาทั้งทางอีเมลและ Facebook ถามมากว่า “iPhone ตกน้ำจะทำยังไงดี?” บทความนี้ขอนำเสนอให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่พบเจอกับปัญหาเหล่านี้กันนะครับ

วีธีป้องกันที่ดีที่สุด

  • อย่าให้มันตกน้ำ
  • อย่าใช้ iPhone ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น ตอนอาบน้ำ, ตอนล้างจาน, ล้างรถ, เที่ยวทะเล, เล่นสงกรานต์ และอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการโดนน้ำ
  • หากรู้ว่าต้องเปียกจริงๆ ต้องหาอุปกรณ์กันน้ำ หาเคสประเภทกันน้ำก็ช่วยได้

วิธีแก้ไขหลังจาก iPhone ตกน้ำ

1. ปิดเครื่องทันที

เพื่อไม่ให้กระแสไฟจ่ายไปตามวงจรเพื่อลดความเสี่ยงต่อการลัดวงจรของกระแสไปฟ้า กดปิดได้โดยกด Home+Power ค้างจนกว่าเครื่องจะดับ และไม่ต้องไปพยายามเปิดเครื่องดูว่ามันทำงานได้หรือเปล่า ปิดไปเลยไม่ต้องกังวล

2. เช็ดของเหลวออกให้ได้มากที่สุด

เช็ดด้วยเสื้อ, ผ้าขนหนูหรือว่าสำลี, กระดาษชำระก็ใช้การได้ครับ อันไหนใกล้มือก็ใช้อันนั้นแหละ หากตกเพียงไม่นานก็ต้องพยามสบัด เช็คของเหลวเหล่านั้นออกให้หมดจด เช่น ช่องเสียหูฟัง, ช่อง Pin connector  อาจจะต้องตะแคงไว้สักพักเพื่อให้มันไหลออกมาให้ได้มากที่สุดครับ

3. แช่ถุงข้าวสาร

ใช้ได้ทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวขอเพียงแต่เป็นข้าวสารก็พอ ตักใส่ถุงแล้วยัด iPhone ใส่ข้างในนั้นนาน 3 วัน ไม่ต้องกลัวว่าฝุ่นจะเข้าเครื่องให้แช่ไปเรื่อยๆ ระหว่างนี้ห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาด ต้องทำให้มั่นใจว่าความชื้นที่เกิดขึ้นนั้นมันได้ดูดออกไปหมดแล้ว  เมื่อผ่านไป 3 วันเต็มให้เอาออกมาเช็คด้วยผ้าสะอาดและใช้แปลงสีฟันเก่าขัดช่อง Pin connector เพื่อเอาฝุ่นออกไป

จากนั้นลองเปิดใช้งานดูว่าได้หรือเปล่า หากได้ก็ถือว่าคนยังโชคดีครับยังใช้เครื่องได้ต่อไป  ต้องบอกก่อนว่าเครื่องอาจจะเพี้ยนๆ ไม่เหมือนตอนที่ก่อนจะเกิดเหตุนะครับ ส่วนใหญ่ก็ยังกลับมาใช้งานได้อยู่ครับ

แต่ถ้าหากเลวร้ายจริงๆ ก็ต้องเอาเข้าศูนย์หากซื้อตาม True, DTAC, AIS ก็เอาเข้าไปซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่และก็มีค่าใช้จ่าย ส่วนหากหมดประกันก็เข้าร้านตาม MBK ได้ตามต้องการครับ

iPhone ตกน้ำ Apple ไม่รับประกัน

ต้องแจ้งให้ทราบในทางเดียวกันเพราะมันเป็นเหตุที่เกิดจากการใช้งานทางผู้ผลิตจะไม่ถือว่าอยู่ในการรับประกันนะครับ นอกเสียจากว่าเราไปซื้อประกันจากข้างนอกต่างหากที่บางที่อาจจะขายแบบที่ครอบคลุมอุบัติเหตุและสูญหาย อันนั้นก็เป็นอีกกรณีนึงครับ

หากทราบอย่างนี้แล้วก็ลองเอาไปใช้ดูครับเผื่ออาจจะช่วยชีวิต iPhone ของคุณได้

ความเห็นของเพื่อนๆ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน