in

ผลทดสอบ iPhone 6s Plus แรม 2GB แรงกว่า Note 5 แรม 4GB ในการทดสอบใช้งานจริง

iphone6splus-vs-note5

สเปคแรงว่าอาจจะใช่ว่าดีกว่าเสมอไปนะครับ ล่าสุดมีวีดีโอทดสอบความเร็วของ iPhone 6s Plus ที่เพิ่งเปิดขายวันที่ 25 กันยายน 2558 ที่ผ่านมาเทียบกับ Samsung Note 5 ที่สเปคนั้น Note 5 แรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ในโลกของการใช้งานจริงใช่กว่าจะแรงกว่าเสมอไป

สเปคของฮาร์ดเบื้องต้น

Screenshot 2015-10-04 12.25.49

Note 5 นั้น CPU ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.1Ghz ส่วน 6S Plus นั้นเพียง 1.84Ghz เท่านั้นและที่สำคัญแรมของ Note 5 นั้นมีมากกว่า 6s Plus ถึง 2GB เลยทีเดียว

ชมคลิปการทดสอบความเร็วในการใช้งานจริงของ iPhone 6s Plus เทียบกับ Samsung Galaxy Note 5 ดูกันว่าเป็นอย่างไร เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังอีกทีช่วงท้าย

คงจะเห็นกันไปแล้วในวีดีโอนะครับ กาดทดสอบนั้นจะเน้นไปทางการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันตัวเดียวกันและขั้นตอนเหมือนกัน เทียบดูว่ารั่นไหนเปิดเร็วกว่าและใช้เวลาไปเท่าไหร่ หลังจากนั้นจะเปิดทวนอีกรอบเพื่อทดสอบระบบของแรมว่าจัดการได้ดีเพียงใด ผลสรุปคือ iPhone 6s Plus แม้ว่าจะมีแรมเพียง 2GB ซึ่งน้อยกว่า Samsung Galaxy Note 5 ถึง 2GB แต่ก็สามารถทำความเร็วชนะไปอย่างเห็นได้ชัด

เอาหละข้อมูลนี้ก็ชี้ให้เห็นว่าสเปคที่แรงหรือเหนือกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าเสมอไปเพราะการทำงานนั้นต้องเข้ากันได้ดีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ นี่คือจุดเด่นที่ทำให้ iPhone และ iOS ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วไปเนื่องจากความลงตัวของทั้ง 2 อย่าง

ขอบคุณ Redmondpie และคลิปจาก Phonebuff

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

3 Comments

  1. ผมถึงใช้แต่ไอโฟนไม่เคยคิดจะไปใช้แอนดรอยโฟนเลย

    ปล. ทำไมไอโฟน 6 แรมน้อยจังว้าาา ดีหมดยกเว้นแรมน้อย

  2. รอบสองตั้งแต่ 1:10 iOS เอารูปที่เป็น screen shot มา switch ให้ดูก่อนนะครับ(ยังไม่ใช่หน้า app จริงๆ) ถึงทำให้รู้สึกว่าตอบสนองได้ไวมากๆ ถ้าทดสอบให้แฟร์กว่านี้ต้องทำอะไรกับแอปที่เปิดซักหน่อยด้วยครับ ถึงจะเห็น performance ที่แท้จริงครับ

    แต่ส่วนหนึ่งที่ iOS เร็วกว่าเพราะมีการควบคุมมาตรฐานของแอปที่ดีกว่า ก่อนจะปล่อยลง Appstore

    ใช้มาทั้งสองค่าย iOS ดีกว่าเรื่องความเสถียร แต่เริ่มหลุดเรื่องช่องโหว่ด้านความปลอดภัยมากขึ้น ถ้าเทียบกับอีกฝั่งที่เริ่มทำดีขึ้นมาทัดเทียมได้แล้ว

  3. 555 ยุคนี้สักพักคงเจอ คนควักโทรสับมาอวดกัน เฮ้ยยของตูเร็วกว่าตั้ง 0.02 วินาทีแหน่ะ ฉะนั้นของตูดีกว่า